2 cach phan biet tinh bot nghe that va gia 3 - 2 cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả

2 cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả

Tinh bột nghệ từ lâu đã được xem như là một loại “thần dược” có tác dụng rất lớn cho sức khỏe con người và trong làm đẹp, chăm sóc nhan sắc. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều sản phẩm tinh bột nghệ giả được tung ra thị trường và bán cho người tiêu dùng. Điều đó dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để phân biệt tinh bột nghệ thật và giả?

2 cach phan biet tinh bot nghe that va gia 1 - 2 cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giảThế nào là tinh bột nghệ thật

Tinh bột nghệ nguyên chất được chế biến từ những củ nghệ tươi. Sau đó, bằng các kỹ thuật tiên tiến và máy móc hiện đại tiến hành quá trình chắt lọc và loại bỏ các tạp chất, tinh dầu có trong nghệ. Thành phẩm đạt được sau quá trình đó chính là tinh bột nghệ thật và nguyên chất.

Tinh bột nghệ thật luôn đảm bảo giữ được hoạt chất curcumin có trong nghệ tối đa nhất. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, tinh bột nghệ thật có thể phát huy được hết tác dụng của nó đối với sức khỏe và phương pháp làm đẹp của con người.

Xem thêm: Công dụng của tinh bột nghệ? Dùng tinh bột nghệ để giảm cân như thế nào?

Thế nào là tinh bột nghệ giả

Vì để có thể đạt được lợi nhuận cao hơn, nhiều người bán hàng đã trộn thêm một số hóa chất phụ gia và các loại bột để làm giả tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ giả, kém chất lượng thường được bán với giá thấp hơn tinh bột nghệ thật. Tuy nhiên hàm lượng curcumin có trong tinh bột nghệ không cao và không đạt yêu cầu.

Họ dùng những loại bột như bột sắn, bột gạo,..để trộn chung vào tinh bột nghệ. Tuy những loại bột này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nhưng sẽ làm cho chất lượng curcumin có trong tinh bột nghệ giảm đi đáng kể và không phát huy được hết tác dụng của mình. Mặt khác, những chất phụ gia dùng để tạo màu, tạo mùi cho tinh bột nghệ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

2 cach phan biet tinh bot nghe that va gia 2 - 2 cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giảCách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả

Cách 1: đánh giá bên ngoài về tổng quan và đặc điểm của tinh bột nghệ.

Bằng mắt thường có thể  quan sát màu sắc của tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ thật và nguyên chất sẽ có màu vàng tươi của nghệ. Tinh bột nghệ giả đã bị pha tạp chất thường sẽ có màu vàng cam, vàng nhạt hay vàng đục. Tuy nhiên, người bán có thể sử dụng các chất tạo màu làm cho tinh bột nghệ giả có màu giống tinh bột nghệ thật.

Về hương vị của tinh bột nghệ thì tinh bột nghệ thật sẽ có mùi thơm nhẹ dịu, không cay, đắng và hơi chát. Thường thì tinh bột nghệ pha với loại bột nào sẽ có phảng phất hương vị của loại bột đó như bột gạo, bột sắn, bột mì,…

Khi dùng tay để sờ thử vào bột nghệ, ta sẽ cảm thấy một cảm giác tơi xốp, nhỏ mịn như bột phấn, không bị vón cục và có cặn bã,

Xem thêm: 7 tác dụng của tinh bột nghệ

Cách 2: phân biệt tinh bột nghệ bằng nước ấm

Trải qua bước đánh giá đầu tiên bằng mắt nhìn, ta tiến hành tới việc thử tinh bộ nghệ với nước ấm. Phương pháp này rất đơn giản, tiện lợi giúp mọi người kiểm chứng một cách dễ dàng hơn.

Ta chuẩn bị một ly nước ấm (khoảng 60-65 độ C), sau đó cho một thìa tinh bột nghệ vào ly nước ấm đó. Ta cần chú ý để nguyên ly nước trong vòng 15-20 phút, không được khuấy đều để trộn lẫn nước và tinh bột lại với nhau.

Trong trường hợp phần tinh bột nghệ vàng lắng xuống đáy ly và phần nước trên trong xuốt thì chứng tỏ tinh bột nghệ nguyên chất và đảm bảo chất lượng. Còn trong trường hợp nước và tinh bột có sự tan trong nhau tạo thành màu vàng đục thì có khả năng là tinh bột nghệ giả kém chất lượng.

Tuy nhiên cách thử này chưa đảm bảo độ chính xác cao, bạn nên đem cả hai loại tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ giả ra để thử và so sánh để kết quả rõ ràng hơn. Vì tinh bột nghệ thật rất dễ hòa tan trong nước ấm.

2 cach phan biet tinh bot nghe that va gia 3 - 2 cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giảNguy cơ và tác hại tiềm ẩn khi sử dụng tinh bột nghệ giả

Nhiều người thường chủ quan rẳng sử dụng tinh bột nghệ giả sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bản thân. Cần xóa bỏ suy nghĩ đó đi vì bất cứ sản phẩm giả nào cũng gây hại cho người sử dụng. Sử dụng tinh bột nghệ giả trong thời gian dài sẽ dẫn đến những tình trạng và hệ lụy như nóng trong người, nổi mụn nhọt, tiêu chảy, buồn nôn,…và khả năng nhiễm độc hóa học từ những chất phụ gia tạo màu, tạo mùi.

Xem thêm: Tinh bột nghệ vàng có tác dụng gì? Những lưu ý bạn cần phải biết trước khi sử dụng

Qua bài viết đã mang đến cho quý đọc giả hai cách phân biệt nghệ thật và giả. Mong rẳng những thông tin trên sẽ giúp người tiêu dùng có nhiều kinh nghiệm để tránh ”tiền mất, tật mang”.

Các Bình Luận