ky thuat trong cay an qua o mien bac 1 - Bật mí kỹ thuật trồng cây ăn quả ở miền Bắc chuẩn A-Z

Bật mí kỹ thuật trồng cây ăn quả ở miền Bắc chuẩn A-Z

Cây ăn quả đang vươn lên khẳng định vị thế mới ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Mặc dù không đa dạng và phong phú như ở các tỉnh miền Nam nhưng ở miền Bắc cũng có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển cây ăn quả. Một số loại cây ăn quả cho sản lượng cao ở miền Bắc như: nhãn, cam, xoài, bơ,…

Ở phía Bắc có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên cũng như tiềm năng về thị trường, nhưng các tỉnh phía bắc vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng phát triển cây ăn quả ở đây, đặc biệt là cây ăn quả ôn đới.

Tuy nhiên, dù có tiềm năng nhưng vẫn còn hạn chế về kỹ thuật trồng cây ăn quả ở miền Bắc. Sản lượng và năng suất cây ăn quả còn khá thấp. Người dân vẫn chưa nắm rõ được kỹ thuật trồng. Bạn hãy theo dõi kỹ thuật trồng cây ăn quả ở miền Bắc qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

ky thuat trong cay an qua o mien bac 2 - Bật mí kỹ thuật trồng cây ăn quả ở miền Bắc chuẩn A-Z

Kỹ thuật trồng cây ăn quả ở miền Bắc

1.      Điều kiện đất đai

Vùng miền núi phía Bắc có địa hình phân hóa mạnh, nhiều tiểu vùng sinh thái. Chính vì thế, điều này sẽ tạo nên tính đa dạng, phù hợp với những vùng trồng cây ăn quả đặc thù.

Mặt khác, miền Bắc có vùng tài nguyên đất lớn, đây sẽ là điều kiện giúp phát triển cây ăn quả rất lớn. Chính vì thế, bạn sẽ hoàn toàn an tâm khi trồng cây ăn quả tại nơi có điều kiện đất đai tốt.

Các loại cây ăn quả có nguồn gốc nhiệt đới, ôn đới phù hợp với điều kiện đất đai miền Bắc như: Chuối, dứa, xoài, na, Cam, quýt, vải, nhãn, Mận, lê, hồng, đào…

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây ăn trái cho năng suất cao

2.      Chọn giống

Những lưu ý khi chọn giống như:

– Bạn nên chọn các loại giống phù hợp với điều kiện đất đai, thời tiết tại miền Bắc.

– Giống khỏe mạnh, tốt, không bị sâu bệnh.

– Độ đồng đều của vườn giống từ độ cao, dạng lá, màu sắc lá, màu sắc thân, màu sắc đọt non,… giống phải đồng nhất với nhau trong cùng một điều kiện sản xuất.

– Đảm bảo chung nguồn gốc sản xuất, tức là kỹ thuật sản xuất giống nhau từ các gốc ghép, cách ghép, chiết, kích thước bầu, vật liệu vô bầu,…

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệp trong việc chọn cây giống, bạn có thể đến trung tâm cây giống để lựa chọn. Tại đây, rất nhiều loại cây giống đảm bảo về chất lượng, sức đề kháng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, hiện nay có rất nhiều trung tâm mạo danh là trung tâm cây giống, phân phối những loại cây giống kém chất lượng.

ky thuat trong cay an qua o mien bac 3 - Bật mí kỹ thuật trồng cây ăn quả ở miền Bắc chuẩn A-Z

3.      Cách trồng cây ăn quả

Kỹ thuật trồng cây ăn quả ở miền Bắc cũng giống như  tại các nơi khác như sau:

Chuẩn bị hố trồng và bón phân lót trước 20 ngày. Kích thước hố trồng còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, địa hình, đất trồng nơi đó. Tuy nhiên, thông thường hố trồng cây ăn quả thường dao động ở khoảng 60 cm x 60 cm x 60 cm hoặc 80 cm x 80 cm x 80 cm.

Khi trồng, bạn hãy bóc bao bầu cây và đem đặt giữa hố trồng. Sau đó lấp đất và nén gốc lại. Nên cắm cọc cố định cho cây để giúp cây sống và phục hồi nhanh. Khi trồng sau, bạn cần tưới nước và tủ rơm xung quanh gốc để giữ ẩm. Tuy nhiên, miền Bắc không quá nắng gắt nên tùy vào từng mùa, bạn sẽ tiến hành tủ rơm phù hợp.

Với một số loại cây ăn quả có tán nhỏ thì một hai năm đầu có thể trồng dày. Sau đó đến năm thứ ba bạn có thể tỉa. Điều này sẽ giúp cây cho năng suất cao.

4.      Chăm sóc cây ăn quả ở miền Bắc

Chăm sóc là bước rất quan trọng khi trồng cây ăn quả ở miền Bắc. Khí hậu miền Bắc lạnh và độ ẩm cao hơn những nơi khác, chính vì thế, bạn cần có cách chăm sóc phù hợp.

Vào mùa khô, bạn hãy tưới nước và tủ rơm rạ quanh gốc để giúp cây được giữ nước.

Vào mùa mưa, tại miền Bắc rất lạnh và độ ẩm rất cao. Do đó, bạn cần làm rãnh thoát nước để nước thoát đều, tránh để ngập úng. Đặc biệt là bạn không được tưới nước, lúc này, đất đã đủ độ ẩm cho cây phát triển. Chỉ tưới lượng nước rất ít khi thật sự cần thiết.

Bên cạnh việc tưới nước đúng cách, bạn cần tăng cường bón phân hợp lý để tăng sức đề kháng cho cây. Vì miền Bắc có khí hậu không được thuận lợi để cây phát triển nên bạn cần bón phân hợp lý để thúc cây phát triển.

ky thuat trong cay an qua o mien bac 1 - Bật mí kỹ thuật trồng cây ăn quả ở miền Bắc chuẩn A-Z

Các loại sâu bệnh thường gặp ở cây ăn quả như: Rầy chổng cánh, Sâu vẽ bùa, Bướm phượng, Nhện đỏ, Rệp sáp, Ngài chích hút, Rệp cam, Ruồi đục quả, Nhện ống hại cam, Bệnh greening, Bệnh tristeza, Bệnh loét, Bệnh thối gốc rễ, Bệnh ghẻ cam,…

Bạn cần có biện pháp xử lý ngay khi phát hiện sâu bệnh. Tăng cường bón phân để tăng sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh phát triển gây chết cây trồng.

Như vậy, miền Bắc thuận lợi về đất đai và có rất nhiều tiềm năng để phát triển cây ăn quả. Khi nắm được kỹ thuật trồng cây ăn quả ở miền Bắc cùng với tiềm năng có được, cây ăn quả sẽ cho năng suất thu hoạch rất cao. Hy vọng với những chia sẻ về kỹ thuật trồng cây ăn quả ở miền Bắc trên sẽ giúp bạn trồng cây cho ăn suất cao nhất.

Các Bình Luận