Bật mí Kỹ thuật trồng chanh trong chậu đơn giản hiệu quả nhất

Chanh, một loại cây trồng đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Trái chanh có ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể sử dụng với vô vàn công dụng như: pha nước uống giải nhiệt, làm nước chấm, làm đẹp, tẩy da chết,…
Bởi chanh mang đến nhiều công dụng hữu ích nên được trồng rất phổ biến. Bà con tự trồng chanh trong chậu để sử dụng trong gia đình, không sợ thuốc và tiện lợi. Tuy nhiên, để chanh phát triển tốt và cho trái tốt, bạn cần phải áp dụng đúng kỹ thuật trồng chanh trong chậu. Hôm nay, Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng chanh trong chậu đơn giản đúng cách cho năng suất cao, bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật trồng chanh trong chậu:

1.      Thời vụ trồng cây

Với cây chanh, bạn có thể trồng quanh năm và trái cũng cho quanh năm. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên trồng chanh vào tháng 2,3 hoặc tháng 7, 8,10. Đây là thời điểm cây chanh sẽ phát triển tốt nhất.

2.      Chọn chậu trồng chanh

Để cây chanh đâm chồi và phát triển tổt, bạn cần chọn chậu trồng chanh thích hợp. Tùy vào bộ rễ của cây chanh, bạn nên chọn chậu lớn hơn khoảng 25% so với chùm rễ của cây.
Tốt nhất bạn nên chọn chậu đất nung, bởi lọa chậu này có độ xốp và cho khả năng thoát hơi nước cao hơn nhiều so với các loại chậu nhựa.
Lưu ý, bạn nên thay chậu 2 năm một lần để chậu phù hợp với kích thước phát triển của chanh. Chậu mới phải lớn hơn chậu cũ, nên thay chậu vào mùa đông là thích hợp nhất.

3.      Chọn đất trồng chanh

Đất là yếu tố quan trọng để giúp chanh phát triển tươi tốt. Bạn có thể trồng chanh ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để chanh sai trái, phát triển tốt, bạn nên chọn loại đất thịt tơi xốp và nhiều mùn. Độ pH phù hợp nhất khoảng 5.5 đến 7.

4.      Trồng chanh

Sau khi lựa chọn đất và chậu phù hợp, bạn hãy cho một lớp đất xuống dưới đáy chậu. Tiếp đến đặt cây chanh xuống chậu và lấp đặt lại. Lưu ý, bạn không nên lấp đất quá đầy chậu, bởi khi tưới nước sẽ bị tràn ra ngoài.
Sau khi trồng xong, bạn nên tưới nước để giữ ẩm vừa phải cho cây. Bạn có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó vào khoảng 1 tuần đến 10 ngày, bạn hãy tưới nước 1 lần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ sạch cỏ dại.

Chăm sóc cây chanh sau trồng:

1.      Bón phân

Bón phân là bước quan trọng để giúp chanh phát triển tốt hơn. Bạn bón phân cho cây khoảng 1 tháng một lần vào mùa phát triển, sau đó bón vào khoảng tháng 2, 3 và tháng 8,10.
Một cây chanh trồng trong chậu cần được bón với một lượng phân cân bằng 18-18-18. Khi chanh bắt đầu ra hoa thì bạn hãy bón thêm phân kali đỏ dạng bột cho chanh nhanh đậu quả.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng chanh cho trái quanh năm

2.      Tưới nước

Chanh là loại cây đòi hỏi phải có lượng nước phù hợp, nhiều hay ít nước đều khiến quả bị rụng, thậm chí có thể làm chết cây.
Nếu đất trồng quá khô, bạn cần phải giữ cho đất trồng luôn đảm bảo được độ ẩm ở mức hợp lý.
Nếu bạn muốn kiểm tra xem đất đã đủ độ ẩm hay chưa, bạn hãy ấn ngón tay sâu vào đất khoảng 2 – 3 cm, nếu cảm thấy khô thì bạn hãy tưới nước ngay cho cây.
Trong những ngày trời nắng nóng và gió, bạn nên tưới nước cho cây thường xuyên hơn. Và tránh để chậu ở nơi có quá nhiều gió.

3.      Ánh nắng

Cây được trồng trong chậu nên bạn cần đảm bảo cho cây đủ ánh nắng. Bạn nên để chanh ngoài trời khoảng 7-8 tiếng và cao điểm nhất là 12 tiếng vào những hôm trời đẹp.
Vị trí đặt chậu chanh tốt nhất là nơi có hai mặt tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ở phía Đông và Nam, hoặc phía Tây và Nam. Đặt chậu cây ở những vị trí có nhiều ánh nắng nhất có thể để cây hấp thụ ánh nắng tốt nhất.

4.      Tỉa cành, tỉa rễ

Tỉa cành nhằm mục đích giúp cây phát triển xum xuê và cho sai quả. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tỉa cành khi một mùa phát triển mới bắt đầu.
Lưu ý, chỉ nên tỉa những cành bị sâu bệnh, đã chết .Nếu tỉa cành quá nhiều sẽ khiến cây chanh ra quả còi.
Như vậy, trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng chanh trong chậu đơn giản nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng chanh trong chậu, thu được năng suất cao. Chúc bạn thành công!