bat mi ky thuat trong me ngot hon ca me thai 5 scaled - Bật mí kỹ thuật trồng me ngọt hơn cả me Thái

Bật mí kỹ thuật trồng me ngọt hơn cả me Thái

Trong những năm gần đây, rất nhiều bà con đã thử nghiệm trồng me ngọt tại Việt nam. Việc này mang lại hiệu quả cao bất ngờ. So với các loại cây khác, me được trồng chủ yếu ở các vùng bị ngập mặn và chúng có thể thích hợp với mọi điều kiện biến đổi của khí hậu.

Me ngọt thường sẽ ra bông và đầu mùa mưa và cho trái thu hoạch bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Phải nói đây là loại me được người tiêu dùng ưa thích nhất. Bởi chúng mang lại vị chua chua, ngọt ngọt, thơm ngon và mềm mại. Tính đến thời điểm này, cũng khá nhiều bà con trồng thành công với giống me ngọt. Tuy nhiên, cũng không ít khu vườn thất bại vì kỹ thuật trồng chưa đúng. Vậy cách trồng me ngọt như thế nào hiệu quả? Dưới đây là tòa bộ bật mí kỹ thuật trồng me ngọt hơn cả me thái, năng suất cực cao.

bat mi ky thuat trong me ngot hon ca me thai 1 1024x1024 - Bật mí kỹ thuật trồng me ngọt hơn cả me Thái

Kỹ thuật trồng me ngọt đơn giản

Cách chọn giống me

Thường mọi người sẽ chọn cách trồng me bằng cây giống thay vì trồng hạt. Bởi việc trồng hạt cho tỷ lệ nảy mầm thấp, cây dễ biến đổi theo chiều hướng xấu và thời gian cho trái khá lâu. Chính vì thế, trồng bằng cây giống chất lượng sẽ là lựa chọn an toàn nhất.

Me ngọt thường có nguồn gốc từ Thái Lan. Do đó, rất bà con tìm mua tại các cửa hàng cây giống nhập khẩu uy tín để mua được cây có nguồn gốc từ Thái Lan được nhập về Việt Nam. Hoặc với nhiều bà con có thời gian tự sang Thái để lựa từng cây và đem về. Việc này sẽ đảm bảo về chất lượng cây giống.

Khi lựa chọn giống cây trồng, bạn cần phải lưu ý chọn cây đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Cây cho lá tươi tốt, không bị biến dạng.
  • Khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Không bị sâu bệnh hay dấu hiệu nào bất thường.
  • Cây giống được trồng trong bầu đất còn nguyên tem.
  • Thân cây tương đối, không quá nhỏ hay còi cọc.

bat mi ky thuat trong me ngot hon ca me thai 4 1024x1024 - Bật mí kỹ thuật trồng me ngọt hơn cả me Thái

Chuẩn bị đất trồng

Bạn có thể trồng me trên bất kì vùng đất nào, với vùng đất ngập mặn sẽ phù hợp nhất. Khi lựa chọn được vùng đất trồng thích hợp, bạn sẽ tiến hành đào hố sâu có kích thước khoảng 80×100 cm.

Sau đó, bạn sẽ bón lót với các chất hữu cơ như: phân chuồng hoại mục, phân xanh,… Bạn hãy trộn đều các loại phân với lớp đất mặt vừa đào rồi lấp vào hố với lớp đất dày từ 30 – 35cm. Việc này cần thực hiện và hoàn tất khoảng 1 tháng trước khi trồng.

Xem thêm: Chuyên gia bật mí cách trồng cây me bonsai đẹp, sai quả

Cách trồng me ngọt

Trước tiên, bạn hãy đào một lỗ nhỏ ở trung tâm hố, sau đó, dùng kéo cắt bỏ bì nilon bên ngoài rồi đặt cây giống nhẹ nhàng xuống dưới và tiến hành lấp lớp đất mỏng từ 1 – 1,5cm.

Để giúp giữ cây được cố định, bạn hãy cắm cọc vào theo hình chữ X. Thường nếu bạn trồng và chăm sóc đúng cách thì sau 3 – 4 năm thì cây sẽ bắt đầu thu hoạch trái. Lưu ý, để me cho trái ngọt, to và dài, bạn cần bón thêm vôi và kaki cho cây nhé.

Chăm sóc cây me ngọt

Để cây được phát triển tươi tố thì điều đầu tiên mà bạn phải cung cấp đủ nước. Đồng thời lượng phân bón bổ sung dinh dưỡng tăng khả năng đậu trái và nuôi quả cũng vô cùng quan trọng.

Tùy vào tình trạng và độ tuổi của cây, bạn sẽ điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp. Tuy nhiên, liều lượng phân sẽ tăng dần theo năm tháng và mức độ cho trái của cây.

Cây me ngọt thường sẽ ra bông vào mùa mưa, tức từ tháng 11 đến tháng 4. Do đó, mỗi năm, bạn cần bón thêm vôi ở quanh gốc cây khi mùa mưa bắt đầu đến. Cách này sẽ giúp tiêu diệt hết các loại vi khuẩn gây bệnh, hạ nồng độ phèn và cũng giúp cây được hấp thụ tốt các dưỡng chất từ phân bón.

bat mi ky thuat trong me ngot hon ca me thai 5 1024x1024 - Bật mí kỹ thuật trồng me ngọt hơn cả me Thái

Khi vào mùa nắng, bạn nên tưới nước 2 lần/ngày. Riêng đối với mùa mưa thì mỗi ngày chỉ nên tưới 1 lần để cây được nuôi dưỡng tốt hơn. Để cây được phát triển bền vững, an toàn và không bị ô nhiễm đất thì bạn nên chú trọng bón phân hữu cơ nhiều hơn các loại phân hóa học nhé.

Như vậy, việc trồng me ngọt cũng không quá khó hay tốn nhiều công sức. Chỉ cần bạn áp dụng đúng kỹ thuật thì cây sẽ cho năng suất cao và trái ngọt hơn cả me Thái. Hy vọng với toàn bộ kỹ thuật trồng me ngọt trên sẽ giúp bạn thành công!

Bật mí kỹ thuật trồng me ngọt, trái ngọt, to và dài, ít bị sâu bệnh, năng suất cao qua nhiều năm. Những lưu ý bạn cần phải biết để me cho trái ngọt hơn cả me Thái.

Các Bình Luận