cac mo hinh trong ca phe xen tieu o mien bac mang lai nguon thu nhap cao 3 scaled - Các mô hình trồng cà phê xen tiêu ở miền Bắc mang lại nguồn thu nhập cao

Các mô hình trồng cà phê xen tiêu ở miền Bắc mang lại nguồn thu nhập cao

Theo chia sẻ của nhiều nhà vườn, việc trồng đơn canh không mang lại hiệu quả cao, đặc biệt khi mùa vụ bị thất thu sẽ dẫn đển thua lỗ. Từ đó, bà con áp dụng mô hình trồng xen canh, trong đó trồng cà phê xen tiêu được xem là giải pháp giúp tăng cao nguồn thu nhập, tăng lợi nhuận và cả năng suất. Đây là phương pháp trồng cà phê ở miền Bắc đánh giá mang lại hiệu quả rất cao.

Có thể nói đây là một giải pháp không quá mới, đã được nhiều bà con miền Bắc áp dụng nhưng lại thất bại khá nhiều. Nguyên nhân ở đây phần lớn là do áp dụng chưa đúng kỹ thuật cũng như mô hình trồng xen canh cà phê và tiêu. Vậy việc trồng xen canh có ưu điểm gì và mô hình nào mang lại hiệu quả? Bạn hãy xem ngay mô hình trồng cà phê xen tiêu ở miền Bắc đúng cách mang lại nguồn thu nhập cao dưới đây nhé!

cac mo hinh trong ca phe xen tieu o mien bac mang lai nguon thu nhap cao 1 1024x1024 - Các mô hình trồng cà phê xen tiêu ở miền Bắc mang lại nguồn thu nhập cao

Ưu và nhược điểm mô hình trồng cà phê xen tiêu

Ưu điểm vượt trội

Phương pháp trồng cà phê xen tiêu mang đến rất nhiều ưu điểm thuyết phục được mọi bà con miền Bắc như:

 • Hạn chế các rủi ro khi trồng đơn canh cà phê hoặc tiêu.
 • Giảm rủi ro giá thu mua bị giảm xuống gây thua lỗ.
 • Tăng thêm nguồn thu nhập cao cho bà con về mô hình trồng xen canh.
 • Giảm chi phí thuê nhân công. Từ đó tăng thêm lợi nhuận.
 • Tận dụng cây cà phê để làm trụ sống cho tiêu.
 • Cà phê che bóng mát cho tiêu, tránh tình trạng mất nước, tiết kiệm nước tưới.
 • Hạn chế sâu bệnh hình thành và lây lan.
 • Tiết kiệm diện tích lớn trồng.
 • Thu hoạch xen mùa, ổn định qua các năm.

Nhược điểm

 • Tiêu và cà phê thường xuất hiện chung các bệnh như: rệp, tuyến trùng,…
 • Năng suất thấp hơn so với trồng độc canh từng loại.
 • Kỹ thuật chăm sóc cà phê và tiêu khác nhau nên hơi khó khăn khi chăm sóc.
 • Yêu cầu hiểu biết rộng về hai loại cây trồng này.

cac mo hinh trong ca phe xen tieu o mien bac mang lai nguon thu nhap cao 2 1024x1024 - Các mô hình trồng cà phê xen tiêu ở miền Bắc mang lại nguồn thu nhập cao

Các mô hình trồng cà phê xen tiêu

Bà con miền Bắc áp dụng khá nhiều mô hình trồng cà phê xen tiêu. Tuy nhiên, không phải mô hình nào cũng mang lại hiệu quả cao. Qua nhiều năm thử nghiệm, bà con đút kết ra nhiều kinh nghiệm cũng như lựa chọn ra được 2 mô hình trồng cà phê ở miền Bắc mang lại nguồn thu nhập cao nhất dưới đây.

Mô hình 1:

Với mô hình này, bạn sẽ tiến hành trồng cà phê với khoảng cách 3 x 3m. Với khoảng cách trồng như thế này thì mật độ cà phê cũng như tiêu vừa đủ thoáng để cây phát triển, đồng thời tiết kiệm được diện tích trồng trọt.

Với hai hàng cà phê, bạn sẽ trồng xen canh với một hàng tiêu. Bà con nên ưu tiên trồng theo hướng Bắc – Nam. Bởi hướng này sẽ đón ánh nắng đều hết cho cả khu vườn.

Lưu ý, khi trồng với mô hình này, bà con cần hãm tiêu với độ cao từ 4 – 6m và chỉ tiến hành rong tỉa cành ở mức vừa phải, không được quá nhiều hay quá ít.

Riêng với trụ tiêu, bạn cần tiến hành đánh bồn nhẹ và cà phê thì đánh bồn sâu. Bởi việc này sẽ giúp tiêu có khả năng thoát nước tốt, ít bị ngập úng khi vào mùa mưa.

Xem thêm: Cách trồng tiêu bằng trụ sống tốt nhất có thể bạn chưa biết

Mô hình 2:

Ở mô hình 2, bạn sẽ tiến hành trồng cây cà phê với khoảng cách 3,3 – 3,5m và cũng được trồng theo hướng Bắc – Nam. Bởi chỉ có hướng này mới cho khả năng đón ánh nắng tốt nhất.

Bạn trồng với mật độ trụ cách trụ 3,5m và hàng cách hàng 7m. Với mô hình này, bà con cần hãm trụ tiêu khi đạt độ cao từ 6m trở lên và đồng thời kết hợp rong tỉa cành thật mạnh.

Khác với mô hình trên, trụ tiêu sẽ không cần đánh bồn nhưng cây cà phê sẽ cần đánh bồn sâu.

Việc chăm sóc ở cả hai mô hình sẽ được thực hiện chăm sóc riêng từng cây theo kỹ năng chăm sóc cây cà phê và cây tiêu bạn nhé. Mỗi loại cây sẽ có những đặc điểm khác nhau, do đó, tuyệt đối bạn không được chăm sóc 2 cây này với chung một phương pháp nhé.

cac mo hinh trong ca phe xen tieu o mien bac mang lai nguon thu nhap cao 3 1024x1024 - Các mô hình trồng cà phê xen tiêu ở miền Bắc mang lại nguồn thu nhập cao

Đặc biệt, với mỗi mô hình sẽ có mỗi lợi thế khác nhau. Với mô hình 1 sẽ tiết kiệm được diện tích trồng hơn so với mô hình trồng xen canh 2. Tuy nhiên, ở mô hình 2 lại đảm bảo được độ thoáng để cây phát triển cũng như dễ chăm sóc. Tùy thuộc vào diện tích hoặc đặc điểm của khu vườn, bạn sẽ lựa chọn ra một mô hình trồng cà phê xen tiêu phù hợp nhất.

Như vậy, trên đây là các mô hình trồng cà phê xen tiêu ở miền Bắc được đánh giá mang lại hiệu quả cao. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn mang lại thu nhập cao về việc trồng tiêu và trồng cà phê ở miền Bắc nhé. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ các mô hình trồng cà phê xen tiêu ở miền Bắc hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định. Những lưu ý khi trồng xen canh cà phê và tiêu ở miền Bắc bạn cần phải biết.

Các Bình Luận