cach cham soc trong ca phe cho hieu qua kinh te cao 3 scaled - Cách chăm sóc trồng cà phê cho hiệu quả kinh tế cao

Cách chăm sóc trồng cà phê cho hiệu quả kinh tế cao

Là một trong những loại cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân Tây Nguyên Việt Nam. Ngoài kỹ thuật trồng tiên tiến cũng như các yêu cầu khắt khe về cây giống và đất trồng thì cách chăm sóc trồng cà phê cũng đặc biệt quan trọng để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách chăm sóc tốt nhất cho cây cà phê, chúng ta có thể tham khảo và áp dụng cho vườn cà phê nhà mình đạt năng suất cao trong vụ màu sắp tới.

cach cham soc trong ca phe cho hieu qua kinh te cao 1 1024x1024 - Cách chăm sóc trồng cà phê cho hiệu quả kinh tế cao

Những lưu ý trong cách chăm sóc trồng cà phê đạt năng suất cao

1. Kiểm tra mật độ trồng

Trong giai đoạn từ 20 đến 25 ngày trồng cây cà phê non, chúng ta cần thường xuyên thăm vườn để kiểm tra xe khả năng năng sống sót của toàn bộ cây đã được trồng thế nào. Khi phát hiện bất kỳ cây cà phê non nào có dấu hiệu khô héo, còi cọc và chết dần thì bắt buộc nhà vườn phải loại bỏ cây đó ngay và thay thế bằng một cây cà phê non mới. Đây là yêu cầu cần thiết đối với tất cả các vườn cà phê phần là giúp đảm bảo năng suất cho vườn khi thu hoạch phần là vì cây cà phê có tính lây bệnh rất cao nếu không loại bỏ cây bệnh sớm sẽ ảnh hưởng đến những cây xung quanh gây thiệt hại cho nhà vườn.

Lưu ý: Quá trình kiểm tra mật độ và trồng dặm phải được kết thúc trước tháng thứ 3 sau khi trồng cây để đảm bảo sự đồng đều cho vườn cà phê cũng như thu được năng suất cao thu hoạch.

Xem thêm: Các mô hình trồng cà phê xen tiêu ở miền Bắc mang lại nguồn thu nhập cao

2. Bồi gốc, diệt cỏ

Không giống như việc chăm sóc các vườn cây công nghiệp khác, công tác bồi gốc và diệt cỏ phải được diễn ra xuyên suốt trong suốt quá trình phát triển của vườn cà phê. Đặc tính của cây cà phê là ưa sạch và phát triển rể rất nhanh vì thế nhà vườn phải thường xuyên bồi gốc để quá trình sinh trưởng của rễ cây không bị gián đoạn vì thiếu đất.

Diệt cỏ là một trong những yêu cầu quan trọng đối với thời kỳ phát triển của cây cà phê, chúng ta phải thường xuyên diệt cỏ dại để diện tích sinh trưởng, cũng như các chất dinh dưỡng trong đất không bị cỏ dại chiếm lĩnh.

Lưu ý: Có rất nhiều cách diệt có khác nhau nhưng đối với giai đoạn phát triển đầu tiên của cây cà phê non, chúng ta nên diệt cỏ bằng tay thay cho các loại thuốc hóa học để không làm chậm quá trình sinh trưởng cũng như sức khỏe của cây non.

cach cham soc trong ca phe cho hieu qua kinh te cao 2 1024x1024 - Cách chăm sóc trồng cà phê cho hiệu quả kinh tế cao

3. Che bóng mát cho cây

Trồng cây che mát cho cây cà phê phải được thực hiện với một kế hoạch lâu dài. Đồng nghĩa với việc khi trông cây cà phê non bạn cũng phải tiến hành trồng cây che mát tiếp theo sau đó để khi cây cà phê trưởng thành và đủ tuổi làm quả thì khi đó cây che mát cũng đã lớn có đủ tán rộng để che mát cho cây cà phê.

Loại cây mà nhà vườn hay sử dụng để trồng trong vườn cà phê chính là cây keo dậu. Cách trồng với mật độ 5m một cây xung quanh vườn cà phê nhưng khi cây lớn dần chúng ta phải loại bỏ dần theo tỷ lệ 2 cây bỏ 1 cây để vườn cà phê được thoáng hơn.

Lưu ý: Những cây che mát phải có kích thước cao hơn cây cà phê từ 2m đến 3m thì mới đủ khả năng che mát cho toàn bộ tán cây rộng của giống cà phê.

4. Ủ ấm chống rét cho cây

Ngoài việc che mát cho cây cà phê vào mùa nắng, chúng ta còn phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe của cây vào mùa rét.

Đối với gốc cây, chúng ta có thể áp dụng biện pháp tủ gốc bằng cỏ khô kết hợp với chế độ tưới nước theo từng điều kiện nóng hoặc rét để điều hòa nhiệt độ cho gốc cây.

Ngoài ra, chúng ta phải đặc biệt chú ý chăm sóc cho vườn cà phê vào mùa lạnh, đây là thời điểm có nhiều sương muối nhất vì thế phải chuẩn bị các tấm lều che phủ cho vườn cây khi vào thời điểm thích hợp. Kỹ thuật che lều phải phủ kín ở hướng có gió đông bắc, độ cao của lều phải vượt khỏi ngọn cây từ 15 đến 20cm, không được chạm vào lá, thân, ngọn của bất kỳ cây cà phê nào vì như thế gió sẽ làm lều va vào cây làm ảnh hưởng  sự phát triển của cây.

cach cham soc trong ca phe cho hieu qua kinh te cao 3 1024x1024 - Cách chăm sóc trồng cà phê cho hiệu quả kinh tế cao

5. Phân bón của cây cà phê

Phân bón cho cây cà phê đặc biệt ở chỗ chúng ta phải chi làm hay quá trình bón phân rõ ràng để đảm bảo cho quá trình sinh trưởng và năng suất của cây.

Quá trình bón lót: Quá trình này sẽ được tiến hành lúc cây mới trồng, bón phân NPK 20:20:15 TE đồng thời kết hợp với vôi để khử trùng đất trước khi trồng cây.

Quá trình bón thúc: Liều lượng phân NPK được sử dụng cho quy trình bón thúc của cây cà phê được quy định như sau:

Cây 1 năm tuổi: Số kg lý tưởng cho giai đoạn này là 500g tương đương với 450kg đến 600kg cho một hecta.

Cây 2 năm tuổi: Tăng lên 700g cho trung bình mỗi cây cà phê tương đương với 600kg đến 800kg cho một hecta.

Cây 3 năm tuổi: Bón tối đa 900g cho từng cây tương đương 800kg đến 900kg phân cho một hecta cà phê.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể bón thêm phân hữu cơ với khối lượng phù hợp nhất để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây cà phê.

Lưu ý: Chúng ta cần bón phân cho cây cà phê theo những mốc thời gian hợp lý nhất thông thường là trước và sau mùa mưa để phân bón không bị trôi theo nước mưa.

Trên là tất tần tật những chia sẻ liên quan đến cách chăm sóc trồng cà phê sao cho hiệu quả tốt nhất, hy vọng rằng những lưu ý đơn giản qua từng kỹ thuật chăm sóc sẽ giúp ích cho nhà vườn trong quá trình chăm sóc vườn cà phê nhà mình. Chúc các nhà vườn có được một mùa vùa cà phê hiệu quả kinh tế cao nhất.

Các Bình Luận