Cách nhân giống cây bòn bon đúng cách không phải ai cũng biết

Cây bòn bon là loại cây ăn quả rừng nhiệt đới ẩm có nguồn gốc từ Tây Malaysia. Ở Việt Nam, bòn bon được trồng nhiều ở miền Nam. Có thể nói, bòn bon là một loại quả được người dân Việt Nam rất thích với vị ngọt ngọt chua chua.
Trái có màu trắng đục, vỏ mỏng, mọc thành chùm. Đến mùa thu hoạch thì bon bon được bán ở khắp con đường, khu chợ. Hầu hết, bòn bon được bán với mức giá khá cao. Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch hàng năm cùa bà con cũng không được cao lắm.
So với các loại cây ăn quả khác thì cây bon bon cũng khá dễ trồng, không đòi hỏi quá khắc nghiệt về điều kiện sinh thái.
Theo nghiên cứu, sản lượng thu hoạch bòn bon bị ảnh hưởng nhiều về giống cây. Để nâng cao chất lượng cây trồng, bà con đa phần tự nhân giống thay vì mua giống ở những nơi không uy tín.
Vậy cách nhân giống cây bòn bon như thế nào đúng cách? Bà con hãy tìm hiểu đặc điểm cây bòn bon và cách nhân giống dưới đây nhé!

Đặc tính cây bòn bon:

Cây bòn bon thuộc thân mọc, mọc ở dạng thảng đứng với chiều cao từ 15 – 20m. Đây là một loại cây lâu năm, do đó, mất một khoảng thời gian dài cây mới trưởng thành, tầm khoảng 10 – 15 năm mới trưởng thành.
Cây có đặc điểm như sau:
+ Vỏ: Vỏ hay còn gọi là thân cây có dạng màu nâu đỏ và dày.
+ Lá: Lá bòn bon có dạng hình lông chim với chiều dài từ 22.5 – 50cm, rộng từ 7 – 12cm. Cuống lá phụ dài khoảng 1cm.
+ Hoa: Hoa cây bòn bon có màu trắng, gần như màu vàng nhạt. Hoa sẽ mọc ở ngọn nhánh dạng chùm. Với cây này thì có hai loại hoa lưỡng phái riêng biệt: hoa đực và cái.
+ Quả: Qủa bòn bon có hình tròn có màu vàng nhạt, mỗi chùm mọc từ 2 đến 30 quả. Mỗi quả thường có khoảng 5 múi, mỗi múi có mỗi vách ngăn mỏng. Múi của quả có mùi thơm dịu và có nhiều nước. Qủa bòn bon có vị ngọt lẫn một ít chua và có hạt bên trong.
+ Hạt: Hạt bòn bon có màu xanh lục, chiều dài hạt từ 2 – 2,5cm, chiều rộng từ 1,25 – 2cm, có vị đắng. Hạt dính với thịt của múi và có lớp áo mỏng.
Nếu cây bòn bon được trồng từ hạt thì từ 10 – 15 năm mới cho ra hoa, kết quả. Do đó, đây là loại cây phát dụng chậm.

Yêu cầu về đặc điểm sinh thái:

Đất đai:

Việc trồng cây bòn bon không yêu cầu khắt khe về nguồn đất. Vùng đất nào cũng có thể trồng được. Chỉ cần đất có khả năng thoát nước tốt, đất có độ sâu và nguồn nước ngầm không quá gần với mặt đất. Tốt nhất là đất pha cát sẽ có nhiều mùn.

Xem thêm: Cây bòn bon có tác dụng gì? giống cây bòn bon bán ở đâu?

Thời tiết, khí hậu:

Cây bòn bon là loại cây không chịu lạnh, phù hợp với nhiệt độ khoảng 27ºC, lượng mưa tối thiểu 100mm.
Đặc biệt, cây bòn bon không chịu được ngập úng, ưa mát, ánh ắng không quá chói chang, ít gió. Nhìn chung, yêu cầu về thời tiết, khí hậu của bòn bon cũng không quá khắc nghiệt. Vùng có khí hậu phù hợp nhất là miền Nam.

Vùng trồng và giống:

Cây bòn bon được trồng nhiều ở miền Trung và miền Nam. Riêng ở miền Bắc thì khí hậu và thời tiết không phù hợp để trồng.
Một số giống cây bòn bon được trồng phổ biến như: Đu ku, Langsat,… Mỗi loại giống có mỗi đặc điểm cũng như ưu nhược điểm riêng.

Cách nhân giống cây bòn bon:

Bởi thời gian trồng bằng hạt sẽ cho thời gian ra hoa rất lâu, từ 10 – 15 năm. Do đó, người dân chủ yếu nhân giống bằng phương pháp vô tính hoặc chiết cành.
Tuy nhiên, nhân giống bằng phương pháp chiết cành thì sẽ cho thời gian ra rễ rất lâu. Khoảng 2 tháng. Thời gian cắt cành chiết đến 5 hoặc 6 tháng.
Đa phần, người trồng sẽ nhân giống bằng cách ghép cành hoặc ghép mắt lên gốc ghép ươm từ hạt.
Lưu ý: Với những cành chọn nhân giống phải đảm bảo không được nhiễm sâu, bệnh. Ngoài ra, cành phải khỏe, cho khả năng phát triển tốt.
Hiện nay, trên thị trường cũng bán rất nhiều loại cây giống bòn bon. Tuy nhiên, cũng rất nhiều bà con phàn nàn cây giống sau khi mua về trồng không phát triển được tốt, thậm chí là chết nhiều.
Do đó, để đảm bảo chất lượng cây giống, bà con hãy tự nhân giống cây bòn bon tại nhà. Trường hợp nếu tiện cho việc tự nhân giống thì bà con hãy tìm mua cây giống tại những nơi bán cây giống uy tín, lâu năm nhất nhé.
Kỹ thuật, cách nhân giống cây bòn bon đúng cách, hiệu quả nhất. Những lưu ý khi nhân giống, chọn giống cây bòn bon bạn cần biết.