Cách tính toán chi phí trồng cà phê chinh xác & đơn giản

Cà phê là loại cây công nghiệp lâu năm, đây là một loại cây trồng mang đến nguồn thu nhập lớn cho bà con nhà nông, đặc biệt góp phần xóa đói giảm nghèo, giảm tình trạng thất nghiệp. Hạt cà phê tại Việt Nam đạt chất lượng cao và được xuất khẩu số lượng lớn sang các nước khác.
Với những bà con trồng lâu năm thì có lẽ việc thu chi các khoản chi phí trồng cà phê sẽ đơn giản hơn. Bà con có thể linh hoạt sao cho phù hợp với điều kiện trồng cũng như để đạt được lợi nhuận cao nhất. Thế nhưng, với những bà con mới vào nghề, cần có cách tính toán thật chính xác để không bị thua lỗ khi trồng cà phê. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính toán chi phí trồng cà phê đơn giản nhất.

Cách tính toán chi phí trồng cà phê

Thông thường, 1 ha cà phê trồng ở thời điểm kinh doanh sẽ có tổng danh thu là 105 triệu đồng/1 vụ. Trong đó, sản lượng cà phê trung bình hằng năm đạt được là 3 tấn. giá bán hạt cà phê trên thị trường ở thời vụ trước là 35 triệu đồng. Mức giá này sẽ chênh lệch tùy thuộc vào giá bán của từng nơi và từng thời điểm. Có thể sẽ có nơi thu mua với giá cao hơn, nơi thấp hơn một ít.
Với trên 1 ha trồng cà phê, bà con nông dân sẽ phải chi với những khoản như sau:

  • Chi phí phân bón: 26 triệu đồng.
  • Chi phí thuốc bảo vệ thực vật: 5,5 triệu đồng.
  • Chi phí nước tưới: 4,5 triệu đồng.
  • Chi phí thuê nhân công: 18 triệu đồng.
  • Các khoản chi phí khác: 5 triệu đồng.

Tổng hết các khoản chi phí/1 ha cà phê là 59 triệu đồng.
Sau khi trừ hết các khoản chi phí đã chi thì lợi nhuận còn được của 1 ha là 46 triệu đồng.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cà phê ghép cho năng suất khủng

Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư kinh tế thì việc trồng cà phê còn phải chi thêm 2 khoản gồm:

  • Tiền lãi thuê đất trồng cà phê: 50 triệu đồng/1 năm.
  • Chi phí thuê người bảo vệ: 12 triệu/năm.

Như vậy, tổng chi phí lên đến 121 triệu đồng.
Điều này có nghĩa là mỗi ha cà phê, bà con sẽ bị tới 16 triệu đồng. Tuy nhiên, mức chi phí này sẽ còn tùy thuộc vào từng nơi, giá phân bón, giá đất hoặc giá thuê nhân công sẽ khác nhau. Có thể một số bà con sẽ không cần thuê người bảo vệ hoặc đất nhà có sẵn thì mức lợi nhuận sẽ được tăng lên.
Với một số nơi, bà con sẽ thuê đất nông nghiệp trồng trọt có giá cao hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng thì rất dễ bị thua lỗ khi trồng cà phê. Chưa kể, giá thu mua hạt cà phê lại lên xuống bấp con. Giá thuê đất, phân bón,… lại cố định, đa phần chỉ lên, không giảm xuống.
Nếu bạn trồng cà phê ở vùng đất tốt thì việc bón phân sẽ được giảm bớt, không tốn quá nhiều lượng phân bón hay cải tạo đất. Từ đó, chi phí cũng được giảm xuống. Hoặc nếu trồng cà phê vào đúng mùa thì lượng nước tưới cũng được giảm đáng kể.
Do đó, bạn cần phải cân nhắc lựa chọn nơi trồng và tính toán chi phí trồng cà phê sao cho phù hợp nhất, hạn chế các khoản chi không cần thiết để đạt được mức lợi nhuận cao, tránh thua lỗ từ mùa này sang mùa khác.

Những lưu ý để giúp giảm chi phí trồng cà phê:

Để có thể giảm được chi phí trồng cà phê, tăng thêm lợi nhuận, bạn hãy lưu ý các vấn đề sau:

  • Trồng trên các vùng đất tốt:

Nếu được trồng trên vùng đất tốt, giàu dinh dưỡng và thuận lợi thì cây cà phê sẽ phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Đồng thời, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí để cải tạo đất, bón phân, ít sâu bệnh,… Từ đó, bạn sẽ được giảm thiểu các khoản chi phí đáng kể.

  • Tìm mua các loại máy thu hoạch hạt cà phê:

Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại máy thu hoạch cà phê. Đây là giải pháp giúp thu hoạch hạt cà phê nhanh hơn, hiệu quả hơn mà không cần phải thuê quá nhiều nhân công. Ngoài ra, khi thu hoạch bằng máy, hạt cà phê sẽ đảm bảo chất lượng, không bị hư hại quá nhiều. Máy chất lượng sử dụng được rất nhiều năm thay vì phải tốn quá nhiều chi phí để thuê nhân công hàng năm.

  • Ưu tiên bón phân hữu cơ:

Có thể nói rằng, việc ưu tiên sử dụng phân bón hữu có sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, bền vững hơn. Đồng thời, đảm bảo chất lượng hạt cà phê, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Từ đó, giá bán cũng sẽ được tăng lên. Các loại phân bón hóa học có giá thành không quá rẻ nhưng nếu sử dụng nhiều sẽ không tốt, không đảm bảo an toàn thực phẩm, làm ảnh hưởng xấu đến đất. Từ đó, bạn cũng sẽ tốn khá nhiều chi phí để cải tạo lại đất từ các mùa vụ sau.
Như vậy, trên đây là những chia sẻ về cách tính toán chi phí trồng cà phê và những lưu ý để giảm thiểu chi phí. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách tính và tối ưu được các khoản chi, đạt lợi nhuận cao nhất. Chúc bạn thành công!
Hướng dẫn cách tính toán chi phí trồng cà phê. Những lưu ý cần phải tránh để giúp giảm tối đa các khoản chi, gia tăng lợi nhuận hiệu quả.