cach trong bau bi tren san thuong bang thung xop hieu qua 3 scaled - Cách trồng bầu bí trên sân thượng bằng thùng xốp hiệu quả

Cách trồng bầu bí trên sân thượng bằng thùng xốp hiệu quả

Bầu, bí là loại cây dây leo, có tua cuốn phân theo nhánh. Quả khi thu hoạch có màu xanh, thẳng dài và mọc hướng xuống dưới đất. Đây là những loại quả có tính mát, được sử dụng rất nhiều để nấu canh, luộc hoặc làm nước uống giải nhiệt, giảm cân.

Có thể nói đây là loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Nếu được chăm sóc tốt thì chỉ sau một thời gian ngắn thì cây có thể cho trái và thu hoạch. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại lo lắng bầu bí mua ngoài chợ không đảm bảo an toàn thực phẩm. Rất nhiều gia đình tự trồng ngay tại nhà với năng suất khá cao. Vậy cách trồng như thế nào hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng bầu bí trên sân thượng bằng thùng xốp hiệu quả, nhanh cho trái. Bạn hãy tham khảo ngay dưới đây nhé!

cach trong bau bi tren san thuong bang thung xop hieu qua 1 1024x1024 - Cách trồng bầu bí trên sân thượng bằng thùng xốp hiệu quả

Cách trồng bầu bí trên sân thượng bằng thùng xốp

Chuẩn bị thùng xốp

Bầu, bí là loại cây leo rất cần nước và dinh dưỡng để ra hoa, kết trái. Do đó, thùng xốp cần phải đủ lớn và chứa được nhiều nước khi tưới. Thùng xốp để trồng cần phải đảm bảo các yêu cầu dưới đây:

  • Đáy thùng từ 10 – 15cm.
  • Lỗ thoáng nước cao.
  • Thùng rộng.

Chuẩn bị đất trồng và hạt giống

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại giống bầu bí. Tùy vào sở thích sử dụng, bạn sẽ lựa chọn loại giống phù hợp nhất. Khi lựa chọn hạt giống, bạn hãy lựa chọn loại to, tròn, đều để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Ngoài ra, đất trồng phải đảm bảo đủ xốp và khả năng thoát nước tốt.

Đối với bầu bí, bạn có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, vào mùa nắng cây sẽ cho trái nhiều hơn. Do đó, bạn có thể trồng vào tháng 11 – 1 dương lịch.

cach trong bau bi tren san thuong bang thung xop hieu qua 2 1024x1024 - Cách trồng bầu bí trên sân thượng bằng thùng xốp hiệu quả

Cách trồng bầu bí trên sân thượng sai quả

Cách thực hiện cũng rất đơn giản với các bước sau:

Bước 1: Xử lý hạt giống trước khi gieo

Hạt giống trước khi được gieo trồng cần phải được ngâm nước ấm từ 10 – 12 tiếng đồng hồ. Sau đó, bạn hãy gói lại và đem ủ trong cát nóng từ 4 – 5 ngày để hạt được nảy mầm.

Bước 2: Gieo hạt và chăm sóc

Sau khi hạt giống đã được nảy mầm, bạn sẽ tiến hành đem hạt vào bầu đất chăm sóc đến khi cây có được khoảng 2 lá thật. Tiếp đến, bạn gieo bầu cây vào trong thùng xốp để đảm bảo khả năng sống cao.

Sau khi trồng, bạn cần cung cấp đủ ẩm cho cây. Tốt nhất nên tưới 1 – 2 lần/ngày. Khi cây bắt đầu cho trái, bạn hãy gia tăng lượng nước tưới lên.

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết về cách trồng bầu hiệu quả nhất

Bước 3: Chăm sóc quả con cho cây bầu

Khi cây bắt đầu mọc tua, bạn tiến hành làm giàn ngay trên sân thượng. Lưu ý, giàn phải đủ rộng để đảm bảo diện tích bò và năng suất cao.

Đến khi cây bắt đầu cho quả, bạn hãy khoanh dây vòng gốc rồi lấy đất chặn lên ngay đốt. Tốt nhất là cứ cách 1 – 2 đốt là chặn đất lại để bầu ra rễ. Điều này sẽ giúp thu hút được chất dinh dưỡng nuôi trái.

Khi quả bầu, bí dần được hình thành, bạn sẽ tiến hành bấm ngọn để trái phát triển lớn hơn và cho trái cả những vùng khác.

Bước 4: Thu hoạch

Thường thì sau khi trồng khoảng 75 – 90 ngày, bạn sẽ bắt đầu thu hoạch bầu. Lúc thu hoạch, chr nên thu hoạch những quả có vỏ mềm, có lông tơ. Nếu để làm giống thì để quả càng già càng tốt.

cach trong bau bi tren san thuong bang thung xop hieu qua 3 1024x1024 - Cách trồng bầu bí trên sân thượng bằng thùng xốp hiệu quả

Phòng cách sâu bệnh

Khi trồng bầu bí trên sân thượng, không thể tránh khỏi sự xuất hiện của sâu bệnh. Một số loại phổ biến như: bệnh hán thư, nấm Rhizoctnia solani làm héo cây con, bệnh phấn trắng,…

Các phòng trừ tốt nhất là bạn cần vệ sinh sân thượng thường xuyên, cung cấp đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cây. Trường hợp nếu cây bị bệnh, bạn hãy cắt bỏ những cây, cành, lá bị bệnh đi. Hoặc cũng có thể sử dụng các biện pháp sinh học để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, khi trồng bầu bí, bạn cần phải cung cấp đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu cây thiếu nước sẽ cho quả rất ít và không chất lượng, còi cọc.

Như vậy, trên đây là cách trồng bầu bí trên sân thượng bằng thùng xốp cho sai quả. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng được vườn bầu bí tại nhà cho quả trĩu cành. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn cách trồng bầu bí trên sân thượng bằng thùng xốp cho sai quả, ít sâu bệnh, chất lượng và bền vững. Những lưu ý bạn cần phải biết khi trồng bầu bí.

Các Bình Luận