cach trong buoi ngon va cho nang suat cao 3 - Cách trồng bưởi ngon và cho năng suất cao

Cách trồng bưởi ngon và cho năng suất cao

Bưởi là một loại trái cây ưa thích của nhiều người và có giá trị kinh tế rất cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, có nhiều giống bưởi rất nổi tiếng với hương vị ngon, ngọt được kể đến như bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưởi Phúc Trạch, bưởi Tân Triều,… được nhiều người yêu thích. Vậy bà con nông dân làm thế nào để trồng bưởi ngon và cho năng suất cao.

cach trong buoi ngon va cho nang suat cao 1 - Cách trồng bưởi ngon và cho năng suất caoYêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ thích hợp để cây bưởi sinh trưởng và phát triển mạnh là khoảng 23-30 độC.

Độ ẩm thích hợp cho cây bưởi là 70-80%, lượng mưa trung bình hằng năm đạt 1200-1800 mm. Cây bưởi cần lượng mưa phân bố đều trong một năm và không chịu được tình trạng ngập úng.

Đất trồng

Bưởi có thể trồng trên nhiều loại loại đất khác nhau như đất đỏ bazan, đất thịt,..Tuy nhiên vùng đất trồng phải có tầng canh tác dày trên 0.6-1 mét, giàu chất hữu cơ, dinh dưỡng, đất phải đảm bảo tơi xốp và có độ thoát nước tốt, độ PH từ 5.5-7.

Thiết kế vườn

Nếu vườn có quy mô lớn trên 3 hecta nên thiết kế lô vườn trồng theo kiểu bàn cờ có các trục đường chính và hệ thống đường lô. Thiết kế mương thoát nước, từ 2-3 hàng bưởi bố trí một mương thoát nước. Thiết kế hàng bưởi trồng vuông góc với hướng đông tây để cho cây nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Thiết kế hệ thống tưới phun dưới tán giúp điều hòa không khí cho vườn bưởi, khắc phục được điều kiện thời tiết không thuận lợi, tiết kiệm nguồn nước.

Mật độ và khoảng cách để trồng bưởi ngon phụ thuộc vào tính chất của đất. Đất giàu dinh dưỡng trồng thưa, nghèo dinh dưỡng thì trồng dày hơn. Khoảng cách thích hợp giữa các cây là 6*7 mét, khoảng 230 cây/ha. Có thể trồng xen các cây như đậu phộng, đậu xanh, ổi,.. khi cây bưởi chưa giao tán để lấy ngắn nuôi dài, che phủ đất, chống xói mòn và hạn chế cỏ dại.

cach trong buoi ngon va cho nang suat cao 2 - Cách trồng bưởi ngon và cho năng suất caoĐào hố bón lót

Đào hố có kích thước 60*60 cm và sâu 50 cm, đất xấu nên đào hố có kích thước lớn hơn 80*80*60 cm.

Bón lót từ 20-30 kg phân hữu cơ hoai mục, 1-1.5 kg phân lân, 0.5 kg vôi, 200-300g phân NPK 16 16 8. Trộn đều toàn bộ hỗn hợp này với lớp đất mặt sau đó cho toàn bộ vào hố, lấp đất vào hố. Công việc này phải hoàn thành trước khi trồng cây khoảng 1 tháng.

Xem thêm: Kỹ thuật trông bưởi cơ bản bạn cần biết

Chuẩn bị cây giống

Để trồng bưởi ngon và cho năng suất cao, chúng ta cần chú ý kỹ về khâu chọn cây giống và phải đạt các yêu cầu sau:

Chiều cao từ mặt bầu lên tới ngọn trên 50 cm, từ vết ghép lên tới ngọn 30cm, đường kính gốc 1-1.5cm, cách gốc 10cm.

Cây không có dấu hiệu sâu bệnh hại và có bộ lá xanh tốt.

Kỹ thuật trồng cây bưởi ngon

Dùng dao rạch đáy bầu cây giống, rạch 2/3 chiều dài bầu cây, đào một lỗ ở giữa hố có kích thước lớn bầu một chút, đặt bầu vào giữa hố, xoay nhẹ nhàng bầu cây sao cho cành ghép hướng về phía gió chính. Lấp một phần đất và nhẹ nhàng kéo vỏ bầu ra. Sau đó lấp chặt đật xung quanh bầu, cắm cọc giữ cho gốc không bị gió lay gốc đứt rễ. Tiến hành tưới đẫm gốc bưởi.

Quản lý cỏ dại

Khi cây còn nhỏ cần hạn chế cỏ mọc vượt lên che mất ánh sáng. Mùa mưa nên làm cỏ sát gốc và giữ cỏ có một chiều cao nhất định để hạn chế tình trạng rửa trôi, xói mòn. Mùa khô nên cắt cỏ, tủ gốc, giữ ẩm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng bưởi hồ lô cực đẹp đơn giản từ A – Z

Bón phân cho cây chia làm hai giai đoạn

Thời kì kiến thiết cơ bản: cần bón 10-20 kg phân hữu cơ (phân chuồng hoai mục); 0.5-1kg vôi cho 1 cây/năm.

Thời kỳ ra quả: bón 2-3kg vôi, 20-30 kg cho 1 cây/năm phân hữu cơ sau khi thu hoạch. Lượng phân vô cơ dựa vào năng suất thu hoạch của vụ trước.

cach trong buoi ngon va cho nang suat cao 3 - Cách trồng bưởi ngon và cho năng suất caoCắt tỉa cành, tạo tán cho cây bưởi

Đây là việc làm quan trọng có ý nghĩa quyết định đến năng suất của cây sau này, thực hiện khi cây còn nhỏ, lúc mới trồng cây. Sau thu hoạch cần loại bỏ các cành đã mang quả, cành bị sâu bệnh, ốm yếu, cành nằm trong tán không ra quả, cành đan chéo nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn mô hình trồng bưởi quế dương hiệu quả

Phòng trừ sâu bệnh

Các bệnh thường gặp ở cây bưởi đó là bệnh thối gốc, chảy mủ, loét, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, bọ xít xanh hại quả. Cần dùng các chế phẩm sinh học theo đúng quy định khuyến cáo của của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn để diệt trừ sâu hại, cho cây phát triển tốt.

Để trồng được bưởi ngon, đòi hỏi bà con nông dân cần làm đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt cho cây bưởi để mang lại giá trị và năng suất cao cho vườn bưởi nhà mình.

Các Bình Luận