cach trong cay nghe vang - Cách trồng cây nghệ vàng

Cách trồng cây nghệ vàng

Cây nghệ vàng từ lâu đã được biết đến là một dược liệu quý. Nghệ vàng không chỉ là một nguyên liệu trong ẩm thực mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này sẽ mang đến cho quý bạn đọc cách trồng cây nghệ vàng có nhiều công dụng này.

Nghệ vàng có tên khoa học là Curcuma longa thuộc họ gừng và có tên gọi khác là khương hoàng, nghệ nhà,…Nghệ vàng được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh như viêm gan, đau dạ dày, làm đẹp da, mờ sẹo, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư,…Là cây thân thảo, rễ cây to rồi phát triển thành củ nghệ, thân cây dài từ 0.5 đến 1 mét.

Để trồng cây nghệ vàng, chúng ta tiến hành các giai đoạn sau:

cach trong cay nghe vang 1 - Cách trồng cây nghệ vàngLàm đất

Đất cần được dọn dẹp sạch cỏ và được cày bừa kĩ, mịn. Nghệ là cây thân ngầm và trồng lấy củ nên đất trồng phải tơi xốp và thoát nước.

Lên luống trồng nghệ cao 30 cm, mặt luống rộng khoảng 1 mét, hốc trồng sâu 10cm.

Trước khi trồng cần bón lót hoặc phun chế phẩm sinh học cho đất.

Xem thêm: Chia sẻ cách trồng nghệ hiệu quả, năng suất cao

Tiến hành quy trình trồng nghệ vàng

Chọn giống: nghệ là loại cây sinh sản vô tính và được trồng bằng mầm củ. Chọn cây nghệ sinh trưởng và phát triển bình thường, không bị nhiễm bệnh và sâu. Những cây nghệ có củ phát triển nhiều nhánh, cần tách các nhánh tẻ để làm giống.

Những thửa đất không được tốt thì cần tiến hành bón lót trước khi trồng bằng phân hữu cơ sinh học.

Mật độ trồng là 2 hàng trên một luống, khoảng cách là 30*35 cm, mỗi héc ta có thể trồng tới 35000 gốc.

Khi trồng, đặt cây giống nghiêng 45 độ, thân cây hướng về phía măt trời. Lấp đất hết phần củ khoảng 4cm và nhấn chặt phần đất xung quanh. Sau đó, tưới lượng nước vừa đủ nhằm cung cấp đủ độ ẩm cho cây.

Khi mầm giống cây nghệ vươn ra khỏi mặt đất và ra khoảng 2-3 lá tiến hành xới quanh gốc nghệ và vun đất cho cây mới mọc. Cần nhổ bỏ cỏ dại quanh luống trồng để tránh mọc xen vào cây. Mỗi tháng vun xới gốc nghệ một lần trong hai tháng kế tiếp.

cach trong cay nghe vang 3 - Cách trồng cây nghệ vàngPhân bón cho cây nghệ vàng

Chúng ta sử dụng các loại phân bón như phân chuồng, super lân, kali, ure, phân vi sinh hữu cơ,…

Cách bón lót: rắc đều phân lên rảnh cây, sau đó lấp một lớp đất mỏng khoảng 2 cm lên trên bề mặt phân vừa rải.

Bón thúc cho cây trong hai lần. Lần một khi cây ra đước 4-6 lá, lần hai trong 7 tháng.

Xem thêm: Cách trồng nghệ vàng nhanh thu hoạch, củ đạt chất lượng cao

Chăm sóc cây nghệ vàng

Sau khi trồng cần thường xuyên giữ độ ẩm cho cây, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Cần tưới nước đều đặn 2 lần/ngày bằng thùng vòi búp sen.

Khi cây còn nhỏ, cần xới phá váng giúp cho rễ củ phát triển tốt, sau 4-5 tháng không nên xới sẽ làm đứt rễ củ và chỉ nên làm cỏ xung quanh bằng tay.

Sau 22-25 ngày khi nghệ đã lên được 4-5 lá tiến hành bón thúc bằng phân kali để củ phát triển tốt nhất.

Thường xuyên làm cỏ xung quang gốc nghệ để tránh cỏ chen lấn vào củ nghệ. Kết hợp với xới đất nhằm cho đất xốp, thoáng và thoát nước, tránh hiện tượng lèn đất.

Với khả năng chống chịu cao, nghệ thường ít bệnh nhưng chúng ta cần chú ý đến bệnh thối củ của cây nghệ khi bị úng nước. Cần khơi tạo rảnh thoát nước vào mùa mưa và chú ý đến khâu chọn giống, làm đất trước khi trồng.

Có thể trồng xen cây nghệ vàng dưới tán rừng hoặc trên ruộng, vườn vào mùa khô mang lại hiệu quả rất lớn. Việc trồng xen giúp làm tăng thu nhập, hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, còn giúp cho cây nghệ giữ ấm, che mát và giảm lượng nước tưới cho cây.

cach trong cay nghe vang - Cách trồng cây nghệ vàngThu hoạch và bảo quản

Chúng ta tiến hành thu hoạch củ nghệ khi cây không còn ra lá non nữa, lá đã già, khô ở mép lá, ngả màu vàng nhạt. Thường thu hoạch rải rác từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

Thu hoạch nghệ vàng vào thời tiết nắng ráo, đất khô, tùy vào diện tích thu hoạch mà dùng cuốc hay máy cày để lấy củ lên.

Cuốc từng khóm và rủ cho sạch đất, cắt lấy gốc, bỏ thân lá đi.

Bảo quản nghệ ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Trên đây là những kiến thức về trồng cây nghệ vàng mà bài viết mong muốn gửi đến những quý đọc giả. Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn.

Các Bình Luận