Cách trồng cỏ sân vườn cùng bí quyết chăm sóc vườn cỏ xanh tươi quanh năm

Trong cuộc sống hiện đại, không gian xanh được nhiều gia chủ lựa chọn cho tổ ấm của mình. Còn gì tuyệt vời hơn khi sau những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi chúng ta lại được trở về với bầu không khí trong lành mát mẻ tại nhà riêng có phần thảm cỏ tươi xanh trước sân. Vậy cách trồng cỏ sân vườn như thế nào? sao khi trồng nên duy trì chăm sóc ra sau để vườn cỏ luôn xanh tươi suốt năm? Tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Cỏ sân vườn

Cỏ sân vườn là một trong chi tiết không thể thiếu đối với kiến trúc cảnh quan công nghệ mới, đây là cầu nối giữa ngôi nhà với thiên nhiên tạo ra một không gian tươi mới, trong lành trước sự ô nhiễm khói bụi.
Theo nghiên cứu với sự sinh trưởng nhanh, dễ chăm sóc cùng các kiểu lá và màu sắc đẹp mắt cỏ sân vườn hiện có rất nhiều loại cho gia chủ lựa chọn theo sở thích như: cỏ sân vườn Nhật, cỏ lông heo, cỏ nhung, cỏ đậu phộng hoa vàng,…. Tùy vào sự phù hợp với phong thủy hoặc kiến trúc ngôi nhà, sự kết nối giữa các chi tiết trên sân cùng khả năng tài chính mà gia chủ có thể lựa chọn loại cỏ phù hợp nhất.

Cách trồng cỏ sân vườn đúng kỹ thuật

Thay vì thuê dịch vụ đến thì chúng ta có thể tự tay trồng cỏ sân vườn thỏa mãn sở thích và tiết kiệm chi phí. Vậy cách trồng cỏ sân vườn đúng kỹ thuật là gì? Tất cả sẽ được chi tiết như sau.
Khi trồng cỏ sân vườn bạn phải thực hiện đúng 3 bước sau:
Bước 1: Chọn giống cỏ
Cây cỏ giống trồng là cây có còn non, sau khi trồng một khoảng thời gian cỏ mới nhảy nhánh và phát triển dày đặc vì thế chúng ta cần nắm rõ diện tích cần phủ kín cỏ để người bán cây giống có thể tính toán và bán cho bạn lượng cỏ non phù hợp.

Bước 2: Vệ sinh khu vực trồng

 • Giữ bề mặt đất sạch cỏ, làm ướt đất và dậm cho chặt đất đến khi không còn độ lún.
 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực trồng cỏ không để rác thải và khai thông hệ thống thoát nước.
 • Sử dụng mùn cưa, xơ dừa, tro trấu trải một lớp tương đối lên bề mặt đất để cung cấp dinh dưỡng cho cỏ.

Bước 3: Kỹ thuật trồng cỏ

 • Xé nhỏ từng ụ cỏ giống ( lưu ý cây phải còn rể và ngọn) sau đó nhẹ nhàng rải đều cỏ lên mặt đất.
 • Rải thêm một lớp tro trấu
 • Cùng xẻng nhấn nhẹ thân cỏ cho bám đất ( có thể rải thêm tro trấu nếu cần thiết)
 • Thường xuyên chăm sóc, tưới nước thảm cỏ sẽ xanh tươi và đẻ con phủ kính đất trong thời gian từ 20-30 ngày tùy vào diện tích khu vườn.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cỏ voi hiệu quả đạt năng xuất cao

Bí quyết chăm sóc vườn cỏ xanh tươi quanh năm

Tập trung vào tháng đầu tiên

Sự phát triển của thảm cỏ xấu hay đẹp phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc vườn trong 30 ngày đầu tiên.

 • Chăm chỉ tưới nước, quan sát những nơi ngập úng để kịp thời khai thoáng và bổ sung đất.
 • Bón phân đều đặn, thông thường khi đi mua cây giống bạn nên hỏi người bán loại phân bón kích thích sinh trưởng trong tháng đầu ( nó bao gồm NPK và DAP) sẽ có hướng dẫn cụ thể liều lượng từ đơn vị cung cấp.
 • Thường xuyên loại bỏ cỏ dại và giữ vệ sinh sạch sẽ khu vườn mới trồng để các cây cỏ có điều kiện phát triển tốt nhất.

Chăm sóc sau khi cỏ lên đều đẹp mắt

 • Vân phải luôn tưới nước cỏ vườn, và khai thông ngập úng vào mùa mưa
 • Bón phân DAP định kỳ hàng tháng, nếu vườn cỏ lên nhiều và có màu quá đậm thì chuyển sang bón NPK.
 • Cắt ngọn định kỳ 30-35 ngày 1 lần, phần cắt bỏ vừa phải không quá sâu thông thường phần góc còn lại có chiều cao lý tưởng khoảng 5cm.

Trên đây là những thông tin cần thiết về cách trồng cỏ sân vườn và chia sẻ kỹ thuật chăm có vườn cỏ xanh tốt đã được áp dụng và thành công ở nhiều nơi. Hãy chọn cho sân vườn nhà mình một loại cỏ phù hợp nhất, sau đó tự tay trồng và chăm sóc để phía trước ngôi nhà mình luôn có một không gian tươi mới mang cảm giác thoải mái mỗi khi về nhé.