Cách trồng đậu bắp tại nhà đơn giản

Đậu bắp rất quen thuộc trong các bửa ăn của gia đình Việt Nam. Đậu bắp có giá trị dinh dưỡng rất cao, có tác dụng lớn đối với sức khỏe con người. Thay vì đi mua tại các cửa hàng thực phẩm, bạn có thể trồng đậu bắp tại nhà một cách đơn giản, cho bạn tha hồ chế biến các món ngon từ loại quả này.
Không có để trồng được những cây đậu bắp tươi tốt cho vườn nhà, chỉ cần những bước đơn giản sau đây, bạn có thể thu hoạch được thành quả cho những bữa ăn của mình.
Chuẩn bị nguyên liệu
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng những thùng xốp tưởng chừng như bỏ đi ở xung quanh nhà bạn. Nên chọn những thùng có chiều cao từ 40-50 cm, dài 60 cm và rộng từ 45-50 cm. Hoặc bạn có thể tận dụng những khu đất trống xung quanh nhà hay ở mảnh vườn nhà bạn.
Đất trồng đậu bắp
Đậu bắp thích hợp trồng trên các đất cát pha, đất giàu dinh dưỡng, có thể trộn thêm xơ dừa, trùn, phân chuồng,.. Bạn có thể mua những bao đất sạch có trộn dinh dưỡng ở nơi bán cây cảnh hay nông trại.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng cây đậu bắp năng suất cao

Hạt giống đậu bắp
Có rất nhiều giống hạt đậu bắp cho năng suất cao được bán trên thị trường hiện nay.  Bạn có thể mua bịch hạt giống tại các cửa hàng nông sản, tạp hóa hay siêu thị.
Với những ai đã trồng thành công đợt một, bạn lựa chọn những quả đậu bắp già, quả to, đem phơi khô, sau đó tách vỏ, bạn sẽ lấy được lớp hạt. Chỉ chọn những hạt to, sáng, bóng, không bị hư hại sẽ đem lại tỷ lệ nảy mầm cao.
Ngâm hạt giống
Đem hạt giống đậu bắp ngâm vào nước ấm theo công thức 2 sôi : 3 lạnh (khoảng 40 độ C) từ 2-3 tiếng cho đến khi hạt giống ngấm nước.Chuẩn bị một chiếc khăn mềm, rải đều hạt giống đã ngâm lên ủ cho ến khi hạt nứt nanh. Chú ý, khi thấy khăn khô cần thêm nước sao cho vừa đủ độ ẩm để cho hạt giống nảy mầm.
Gieo hạt vào thùng xốp
Đổ phần đất vào thùng xốp đã chuẩn bị, xới cho tơi lên. Sau đó, đem hạt giống đã nứt nanh gieo vào thùng xốp, rải một lớp đất mỏng khoảng 1cm lên bề mặt, tưới thêm một chút nước để tạo độ ẩm. Dùng bìa carton đậy kín bề mặt thùng xốp sau khi gieo để tránh ánh sáng chiếu vào cho đến khi hạt giống nhú mầm thì lấy ra. Trong thời gian này, cần kiểm tra thường xuyên nhằm cung cấp đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm, tránh tình trạng để đất quá khô.

Xem thêm: Chia sẻ kỹ thuật trồng rau xanh đúng cách nhất hiện nay

Chăm sóc cây đậu bắp
Khoảng 2-3 ngày sau khi gieo hạt, hạt sẽ nảy mầm và sau 8-10 ngày mầm sẽ phát triển thành cây con. Lúc này, bạn cần nhổ bớt những cây còi cọc, chậm phát triển và giữ lại hai cây con cho mỗi hố trồng.
Tưới nước hai lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối và luôn duy trì độ ẩm ở mức 80-85% trong suốt quá trình cây lớn và giai đoạn thu hoạch.
Muốn cây nhanh ra hoa, kết trái và năng suất cao, bạn nên bón lót phân vô cơ. Sau một tuần, cây đậu bắp sẽ lên cao, tiếp tục bón phân cho cây. Cách 15 ngày bón thúc một lần cho đến khi cây ra hoa và đậu quả.
Khi cây xuất hiện tình trạng bị sâu bệnh hại, cần sử dụng các chế phẩm phù hợp để phòng trừ sâu bệnh, giúp cây phát triển tốt.
Khi thấy cây ra quá nhiều lá, tiến hành tỉa bớt lá để cây được thông thoáng thuận lợi cho quá trình ra hoa kết quả.
Thu hoạch
Sau 50-60 ngày, bạn có thể thu hoạch đậu bắp khi quả đậu bắp đạt kích thước từ 10-15 cm, màu vỏ bên ngoài đậu bắp đậm dần lên.

Xem thêm: Trồng rau bằng ống nhựa pvc

Công dụng của đậu bắp đối với sức khỏe con người
Trong đậu bắp chứa rất nhiều chất xơ, pencin, chất chống oxy hóa, folate và các loại vitamin như A, C, D, K,..
Có tác dụng ngăn ngừa ung thư, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, bảo vệ thận, tim mạch và hỗ trợ xương cho những ai ăn thường xuyên loại quả này.
Bên cạnh đó, đậu bắp còn có tác dụng giảm cân an toàn và nhanh chóng, làm đẹp da tự nhiên.
Còn chần chừ gì nữa, bắt tay lên kế hoạch trồng cho mình những chậu cây đậu bắp tươi ngon nào. Không những tiết kiệm được tiền chợ, bạn còn thu hoạch được những trái đậu bắp sạch, mang lại những món ngon dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.