cach trong dua bonsai hieu qua nhat 3 scaled - Quy trình & công đoạn trồng Dừa Bonsai đạt năng xuất ngoài mong đợi

Quy trình & công đoạn trồng Dừa Bonsai đạt năng xuất ngoài mong đợi

Một trong những nghệ thuật cây cảnh đến từ Nhật Bản đó chính là trồng cây Bonsai đã ngày càng phổ biến trong đời sống của con người hiện nay. Đó là niềm đam mê cùng sự nghiên cứu, tìm tòi cách thức trồng cây mang đầy tính nghệ thuật và hoàn mĩ. Một trong số đó có nghệ thuật trồng dừa Bonsai từ những trái dừa mọc mầm tưởng chừng như bỏ đi mang đến một nét mới lạ trong nghệ thuật cây cảnh.

Trồng dừa Bonsai đòi hỏi một kĩ thuật khéo léo cũng như sự am hiểu trong cách trồng. Sau đây, bài viết  sẽ mang lại cho quý đọc giả “Kĩ thuật trồng dừa Bonsai”với mong muốn đem tới những trải nghiệm thú vị cho những người đam mê nghệ thuật này.

Không chỉ tạo ra một nét đẹp cho không gian sống, dừa Bonsai còn là biểu tượng của sự thành công trên con đường học vấn, mang đến sự tiền tài và thịnh vượng cho gia chủ.

cach trong dua bonsai hieu qua nhat 1 1024x1024 - Quy trình & công đoạn trồng Dừa Bonsai đạt năng xuất ngoài mong đợi

Một số đặc điểm về cây dừa Bonsai

Dừa Bonsai có thân dạng cong giống cây dừa, có lá xẻ dài và nhỏ, là sản phẩm lai taooj thành công của cây dừa và cây cao. Phần ngọn có vỏ màu xanh. Cây có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với giống dừa nguyên thủy và được trồng trong chậu kiểng. Hiện nay đã có nhiều kĩ thuật tạo ra những cây dừa Bonsai với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Những thứ cần chuẩn bị cho việc trồng cây là những trái dừa đã mọc mầm. nên chọn những trái dừa xiêm có kích thước nhỏ để mang lại giá trị cây cao hơn. Một cây dừa đạt chuẩn phải chăm sóc ít nhất trong thời gian 3 năm.

Kĩ thuật trồng dừa Bonsai

Dừa Bonsai là được tạo thành từ những quả dừa khô đã mọc mầm nên công đoạn tách vỏ và tạo dáng tương đối khó, đặc biệt khi trồng vỏ dừa phải được lột sạch cho quả dừa không bị hỏng, gáo dừa luôn nhẵn bóng và thân không bị gãy.

Cây dừa bonsai được xem là trồng thành công là khi trái dừa vẫn còn dính với thân, dáng cây thanh mảnh, bộ rể đẹp mắt và không bị ẩm thấp.

cach trong dua bonsai hieu qua nhat 2 1024x1024 - Quy trình & công đoạn trồng Dừa Bonsai đạt năng xuất ngoài mong đợi

1.  Quy trình trồng dừa Bonsai

Đầu tiên chúng ta tách vỏ dừa, có thể dùng dao và tay, công đoạn này đòi hỏi phải có sự khéo léo để không bị đứt bộ rễ bên trong của trái dừa. Các lớp sơ dừa phải được loại bỏ kĩ càng và bề mặt cần được đánh nhám trơn bóng. Nếu dừa đã có lá ta sẽ cắt đi đến phần ngọn, sau đó dùng dao chẻ đôi phần thân của ngọn một đoạn xuống dưới trái dừa. Dùng một miếng nhựa mỏng chèn giữa hai phần cắt của ngọn trái dừa.

Mẹo: Trái dừa sau khi lột bề mặt có thể bị ẩm ướt, chúng ta có thể sử dụng máy sấy để làm khô bề mặt trái dừa (không sấy vào phần rễ) để dễ dàng hơn trong công đoạn đánh bóng gáo dừa.

  • Chúng ta có thể bắt đầu ươm trái dừa trong một chậu nhựa sau khi cây phát triển có thể bỏ ra một chậu cây lớn và đẹp hơn.
  • Bỏ dừa vào chậu có đất và để cho đất ngập ôm lấy hết gáo dừa. Ta chọn loại đất sốp có thể mua tại các trại cây cảnh hoặc phần sơ dừa chúng ta vừa loại bỏ.
  • Sau đó, chúng ta dùng một hộp nhựa( có thể cắt từ vỏ chai nước đã dùng) đậy vào phần ngọn để tránh những côn trùng ăn vào ngọn của trái dừa.
  • Phần vỏ dừa không bỏ đi, chúng ta có thể chèn trên lớp đất xung quanh trái dừa để cố định.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng dừa sáp hiệu quả nhanh thu hoạch

2.   Công đoạn chăm sóc

Công đoạn trồng ban đầu đã hoàn thanh, chúng ta bước vào giai đoạn chăm sóc để đạt được thành quả đang mong đợi nào.

  • Chúng ta cần tưới nước một lần một ngày vào mỗi buổi sang trong khoảng một tuần lễ. Hai bên phần ngọn của quả sẽ đâm lên và chia ra làm hai và sẽ hình thành hai ngọn rõ ràng trong một tháng đến hai tháng tiếp theo.
  • Khi phần đọt đã phát triển hãy tách phần lớp áo bên trong thường xuyên cho đến khi cây Bonsai dừa có hình dạng hoàn chỉnh.

cach trong dua bonsai hieu qua nhat 3 1024x1024 - Quy trình & công đoạn trồng Dừa Bonsai đạt năng xuất ngoài mong đợi

“Có công mài sắt có ngày nên kim” có phải không? Trồng dừa Bonsai cũng vậy đó, muốn có thành quả đẹp, hoàn mỹ, chúng ta cần nắm vững kĩ thuật cùng với sự khéo léo.

Không những mang lại niềm đam mê cho bản thân, mang lại vẻ đẹp cho không gian sống. Trồng cây dừa Bonsai còn mang giá trị về kinh tế. Giá thị trường hiện nay giao động từ vài tram ngàn đến một triệu với đủ loại hình dáng cho một cây dừa Bonsai.

Qua bài viết này, chúc quý đọc giả sẽ có những trải nghiệm tốt nhất trong công việc trồng dừa Bosai tạo nên nghệ thuật cho chính bản thân mình.

Các Bình Luận