5 bước để trồng bưởi da xanh sai quả và bền vững

Bưởi da xanh là loại bưởi nằm trong Top giống bưởi ngon được người tiêu dùng ưa chuộng. Bưởi đảm bảo chất lượng cao với vị thanh, không hạt, nước vừa, vỏ dễ lột cùng với mức giá phải chăng.
Không chỉ thế, giống bưởi da xanh mang lại giá trị kinh tế rất cao. Đồng thời, việc trồng cũng rất đơn giản. Bà con có thể dễ dàng trồng và thu được năng suất cao nếu áp dụng đúng kỹ thuật. Bạn xem ngay cách trồng giống bưởi da xanh sai quả được chia sẻ dưới đây nhé!

Cách trồng giống bưởi da xanh sai quả

Chuẩn bị giống:

Khi chọn mua giống bưởi da xanh, bạn hãy chọn mua ở những nơi chuyên trồng bưởi da xanh. Bởi khi bởi da xanh được trồng chuyên 1 mình sẽ tránh được tình trạng thụ phán chéo với các cây có hoa quả khác. Từ đó, chất lượng cây giống sẽ tốt hơn.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm trồng bưởi, bạn nên trồng những cây bưởi chết. Bởi chúng sẽ cho ra trái nhanh, chất lượng quả ngon và tuổi thọ của cây rất cao.
Đặc biệt, khi chọn mua giống bưởi, bạn cần lựa chọn giống sạch bệnh, không bị nhiễm bất kì sâu bệnh hại nào. Đồng thời, giống cũng phải rõ nguồn gốc mới mua nhé.

Chuẩn bị đất trồng bưởi:

Bưởi da xanh có thể trồng ở nhiều loại đất. Tuy nhiên, có yêu cầu nhỏ là địa hình trồng phải bằng phẳng và khả năng thoát nước tốt để tránh bị ngập úng vào mùa mưa.
Chọn được vùng đất phù hợp thì bạn tiến hành đào hố trồng bưởi với kích thước 1,2m x 1,2m và có độ sâu 30cm. Bạn không nên đào hố sâu quá sẽ bị gặp phèn, rễ cây sẽ chậm phát triển.
Sau khi hố đã đào xong thì bạn hãy rải vô bột để khử trùng với liều lượng 5 – 6 kg + 2 bao phân chuồng hoại mục.

Tiến hành trồng cây

Khoảng cách thích hợp nhất để bưởi phát triển tốt, tán rộng là 4m/cây, tức trung bình khoảng 500 – 600 cây/ha.
Hố đã được chuẩn bị xong trước một khoảng thời gian, bạn hãy phủ lớp đất mỏng lên hố. Sau đó, tiến hành trồng cây vào hố thật ngay ngắn và phủ đất kín hố.
Sau khi trồng xong, bạn hãy tưới nước để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây phát triển. Đồng thời, để tránh mất nước, bạn hãy lấy rơm rạ khô phủ quanh gốc cây.
Thời điểm tốt nhất để trồng bưởi da xanh là vào cuối mùa khô, tức là vào đầu mùa mưa. Nhờ nguồn nước mặt trời của mùa mưa, bưởi sẽ phát triển rất tốt.

Xem thêm: Mách bạn cách trồng cà phê cho năng suất cao

Chăm sóc bưởi da xanh

Khi bưởi da xanh được trồng khoảng 1 – 2 tháng, bạn hãy tưới nuóc thường xuyên để giữ ẩm cho cây. Đồng thời, kết hợp tưới phân bón theo đúng định kỳ như sau:

  • Khi cây chưa có quả, bạn hãy bón phân theo 3 đợt: mùa xuân, mùa hạ và mùa thu.
  • Thời kỳ cây bưởi chuẩn bị ra hoa: Bạn hãy bón phân đạm, Zin C và Kali.
  • Khi cây đã cho quả, tiến hành bón 4 đợt mỗi năm.
  • Trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng: Bón phân Kaki và Sungar.
  • Vào thời kỳ sau thu hoạch: bón lân 100% + đạm 20% + vôi 100% + phân hữu cơ.

Ngoài ra, bạn cần cắt tỉa cành tạo tán cho bưởi da xanh như sau:

  • Tiến hành cắt cành 50cm để tạo cành cấp 1.
  • Cắt cành 30cm để tạo cành cấp 2.
  • Cắt cành 20cm để tạo cành cấp 3.

Để cây bưởi da xanh có bộ khung cành tốt, tán rộng, bạn thường cắt cành tạo tán thường xuyên và phù hợp.
Lưu ý: Trong giai đoạn cây bưởi da xanh phát triển, bạn hãy thường xuyên thăm vườn và theo dõi để phát hiện bệnh sớm nhất. Bạn cần có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Hãy sử dụng một trong các loại thuốc sau khi bệnh vừa mới xuất hiện: Daconil 75WP, Antracol 70WP, Mancozeb 80WP, Boocdo, Alliette,…

Kích thích ra hoa, đậu trái

Sở hữu một vườn bưởi sai quả, thu nhập cao chắc chắn là mong muốn của tất cả các nhà vườn. Một trong những cách để bưởi da xanh sai quả là kích thích ra hoa, đậu trái.
Để cây cho quả quanh năm, bạn hãy tiến hành kích thích từ tháng 7 – 8 trước ngày thu hoạch. Đồng thời, bạn hãy loại bỏ những trái kém phát triển, trái xấu, cằn cõi nhé.

Thu hoạch bưởi da xanh

Khi quả bưởi da xanh vừa chín tới, da bưởi căng và sáng thì bạn hãy bắt đầu cắt, lưu ý là cắt luôn cả cuống của quả bưởi nhé.
Thu hoạch lúc bưởi vừa chín tới sẽ đảm bảo chất lượng, quả sẽ ngon hơn rất nhiều so với bưởi chưa chín hoặc quá chín.
Như vậy, cách trồng giống bưởi da xanh sai quả không quá khó phải không nào. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn thu hoạch bưởi với năng suất cao quanh năm nhé. Chúc bà con thành công!
Hướng dẫn cách trồng giống bưởi da xanh sai quả quanh năm. Khi trồng bưởi da xanh cần lưu ý điều gì? Những điều bạn cần biết để có vườn bưởi da xanh sai quả và bền vững.