Cách trồng nấm kim châm thông dụng nhưng hiệu quả tại nhà

Nấm kim châm là loại nấm có màu trắng ngà, xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của các nước Trung Hoa, Nhật Bản, Triều Tiên, và ở Việt Nam chúng ta thường thấy nó xuất hiện trong các món lẩu quen thuộc, cũng có thể dùng cho món salad hoặc các món ăn khác.
Nấm kim châm trước là loại nấm hoang, sau được phát hiện và nuôi trồng như một loại thực phẩm thiết yếu. Theo các chuyên gia nên dùng khi nấm còn tươi với mũ chắc, bóng, màu trắng. Khi nấm chuyển sang màu ngả nâu hoặc than hơi nhầy nhụa thì không nên sử dụng nữa.
Vậy với loài cây mọc hoang này, người nông dân đã tìm tòi và có cách trồng nấm kim châm như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua nhé.

Công dụng của nấm kim châm

Nhìn có vẻ đơn giản song thực ra nấm kim châm có rất nhiều công dụng rất tốt với sức khỏe con người đấy.

  • Chống viêm loét đường tiêu hóa ở người
  • Giúp tăng cường đề kháng cho con người
  • Có tác dụng trong việc phòng chống ung thư
  • Đối với người có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém, nấm kim châm có tác dụng cực lớn tốt cho khả năng tiêu hóa ở người.
  • Ở trẻ em, có giúp tăng trí tuệ và cải thiện chiều cao
  • Giúp thanh nhiệt giải độc, điều hòa khí huyết, hỗ trợ tăng giảm huyết áp

Xem thêm: Công dụng và cách trồng nấm Phục Linh

Bên cạnh những tác dụng hữu hiệu trên, nấm kim châm cũng còn rất nhiều mối nguy hại cần chú ý nhé.

  • Nếu mua phải nấm kim chi hết hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách, chúng sẽ bị ôi thiu và rất dễ gây ngộ độc.
  • Nếu mua phải nấm kim châm sản xuất không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm rất dễ gây hại đến hệ thần kinh
  • Trong quá trình sản xuất nấm kim châm, hoàn toàn có thể sử dụng hóa chất cùng với điều kiện bảo quản không thích hợp dễ khiến cho các vi khuẩn gây ung thư sinh sôi gây nguy hiểm đến người tiêu dùng vô cùng.

Cách trồng nấm kim châm an toàn

Nấm kim châm là loại nấm sinh trưởng ở điều kiện khí hậu ẩm thấp, Việt Nam có thời tiết hoàn toàn bất lợi với sự sinh trưởng của loại nấm này. Nhưng ngày nay, nhờ vào phương pháp kỹ thuật hiện đại, nước ta đã có thể tự sản xuất nấm kim châm số lượng vửa đủ để sinh hoạt. Chúng ta cùng tìm hiểu qua kỹ thuật trồng loại nấm này nhé.
Trước tiên chúng ta cần chuẩn bị một ít nấm chưa qua xử lý giữ nguyên rễ, bã cà phê, vỏ đậu xanh, mùn cưa hay rơm rạ, bã mía… Nếu là bã mùn cưa thì cần ủ từ 3-6 tháng trước khi trồng nấm. Chuẩn bị nước cất, nếu bạn dùng nước máy thì nên xả nước ra để bay hết hơi clo đi mới sử dụng. Cần thêm thùng nhựa hoặc túi nilon.
Đối với bã cà phê dùng trồng nấm, để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu thấy hiện tượng mốc dù chỉ chút ít cũng không tốt cho nấm, vì sẽ phát sinh nhiều loại vi khuẩn không nên có. Trước khi trồng thì đem bã cà phê ra ngoài nhiệt độ phòng trong 24h.
Lấy nấm kim đã chuẩn bị, cắt phần thân và rễ ra, lấy phần rễ thì tách ra từng cụm nhỏ và trồng vào bã cà phê đã chuẩn bị. Găm phần rễ xuống vừa ngập, có thể cách mỗi gốc 2-3cm nếu chỗ trồng rộng rãi. Sau đó lấy túi nilon che phần nấm đang trồng lại, nhớ đục vài lỗ nhỏ để thoát khí, khi nấm bắt đầu mọc thì bỏ túi đậy ra. Trồng nấm trong nhiệt độ thích hợp từ 13-18 độ C, mỗi ngày tháo túi ra để tưới nước 2-3 lần/ngày.

Điều kiện để nấm kim châm phát triển:
– Nơi nuôi trồng phải đủ điều kiện thích hợp: sạch sẽ, ánh sáng nhẹ, dộ ẩm không khí từ 85 -95%, nước sạch nên lọc qua, nhiệt độ yêu cầu từ 13- 18 độ.
– Giống nấm phải được tuyển chọn kỹ
– Bã cà phê, mùn cưa, vỏ đậu xanh,… cũng cần được chú ý vì đây sẽ là nơi sinh trưởng của nấm hay các vi khuẩn độc hại khác.
Để nấm phát triển tốt qua những đợt sau, tránh hái nấm khi còn quá non hay quá già vì sẽ làm giảm năng suất của nấm, đồng thời kéo dài thời gian nuôi trồng lâu hơn.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.