cach trong nghe vang nhanh thu hoach cu dat chat luong cao 3 scaled - Cách trồng nghệ vàng nhanh thu hoạch, củ đạt chất lượng cao

Cách trồng nghệ vàng nhanh thu hoạch, củ đạt chất lượng cao

Nghệ là một loại củ rất hữu ích trong đời sống về nhiều mảng: nấu nướng, chữa bệnh và thậm chí cả làm đẹp. Từ lâu, nghệ vàng được xem là một loại “thần dược” quý luôn xuất hiện trong các bài thuốc giúp chữa bệnh, tăng cường sức khỏe, đặc biệt là chữa bệnh đường ruột, bào tử. Đồng thời, nghệ vàng cũng là một nguyên liệu thần thánh giúp da chi em được căng bóng, mịn màng và trẻ trung.

Nói về cách trồng thì nghệ vàng được xem là khá dễ trồng và quá trình chăm sóc không quá phức tạp. Vẫn có rất nhiều người tự trồng nghệ tại nhà. Tuy nhiên, để cây nghệ cho năng suất cao, nhanh thu hoạch và đạt chất lượng thì người trồng cần phải áp dụng đúng kỹ thuật trồng cũng nư chăm sóc. Dưới đây là toàn bộ hướng dẫn cách trồng nghệ vàng nhanh thu hoạch, năng suất cao và chất lượng. Bạn hãy bỏ túi ngay nhé!

cach trong nghe vang nhanh thu hoach cu dat chat luong cao 1 1024x1024 - Cách trồng nghệ vàng nhanh thu hoạch, củ đạt chất lượng cao

Cách trồng nghệ vàng

Chuẩn bị đất trồng

Nghệ vàng là một loại cây thân ngầm được trồng để lấy củ. Do đó, cần phải trồng trên vùng đất tơi xốp và độ thoát nước tốt, được cày bừa kỹ. Với đất trồng nghệ, bạn sẽ lên luống khoảng 20 – 25 cm và rộng 1,0 – 1,2 m. Sau đó, bón lót khoảng 20 – 25 tấn phân chuồng, 300 – 400 kg super lân trên 1 ha trồng. Lưu ý, lượng phân bạn nên bón vào từng rãnh luống để tiết kiệm tối đa nhé.

Kỹ thuật và mật độ trồng

Nghệ vàng cũng tương tự với gừng, cần phải chọn củ giống không bị sâu bệnh, to, không thối. Bạn sẽ tiến hành trồng nghệ khi trời có mưa và đất ẩm.

Đầu tiên, bạn cần moi 3 hốc mỗi hố trồng, mỗi hốc sẽ cách nhau 25cm sao cho thành đỉnh tam giác đều. Sau đó, đặt một khúc nghệ giống vào mỗi hốc. Nếu củ nghệ có nhiều nhánh thì bạn hãy tách các nhánh ra để trồng mỗi hốc. Khi trồng xong, bạn hãy phủ đất xung quanh, tuy nhiên, không được phủ đất quá dày, bởi mầm chồi không mọc lên được từ đó sẽ bị thối củ.

Khi mầm nghệ mọc lên khỏi mặt đất và có 2 – 3 lá thì bạn tiến hành xới xáo xung quanh gốc. Đồng thời, thường xuyên nhổ bỏ hết cỏ dại để chúng không cạnh tranh hết dưỡng chất của nghệ. Khoảng hai tháng tiếp theo thì mỗi tháng bạn sẽ vun xới gốc nghệ một lần. Sau đó, tiến hành rãi luống canh tác lần cuối.

Lưu ý, để cây nghệ vàng có đủ không gian để phát triển, bạn cần trồng với khoảng cách 40 x 30cm hoặc 50 x 20cm, riêng với luống đơn thì 70 – 20cm.

Sau này khi vun gốc xong, bạn hãy tiến hành lấp đất ở giữa luống và đắp vào hai hàng nghệ ở hai bên để tạo thành luống đơn như trồng khoai lang.

cach trong nghe vang nhanh thu hoach cu dat chat luong cao 2 1024x1024 - Cách trồng nghệ vàng nhanh thu hoạch, củ đạt chất lượng cao

Chăm sóc nghệ vàng sau trồng

Sau 20 – 25 ngày trồng nghệ thì cây sẽ có được 5 – 6 lá, lúc này, bạn cần bón thúc bằng phân kali, đồng thời tiến hành vun gốc để bộ rễ được phát triển tốt.

Bạn sẽ tưới nước cho cây nghệ 2 lần/1 ngày theo dạng phun và thật đều. Khi thấy bụi nghệ có từ 2-3 cây con thì tiến hành bón thúc 7 ngày/1 lần. Ngoài ra, mỗi tháng kết hợp làm cỏ và xới xung quanh gốc.

Vun gốc:

Bạn sẽ vun gốc khi cây có 3-4 cây con/1 bụi. Đồng thời, bỏ phân hữu cơ sinh học Better HG01  thẳng vào các gốc cao khoảng 5 cm. Sau đó hãy đắp lên một lớp đất mỏng với 1-2 cm. Khi bạn thấy củ non lồi lên trên mặt đất thì vun gốc tiếp tục.

Xem thêm: Quy trình trồng nghệ cho thu nhập cao mang lại giá trị kinh tế

Làm cỏ:

Cỏ là kẻ thù của các loại cây trồng, bạn cần làm sạch cỏ dại và kết hợp xới xáo để đất được thóag và tơi xốp.

Trồng xen:

Việc trồng xen nghệ vàng dưới tán rừng và trên ruộng vườn vào những mùa khô sẽ giúp làm tăng thu nhập, đồng thời còn giúp giữ ẩm, che mát và giảm lượng nước tưới cho nghệ.

cach trong nghe vang nhanh thu hoach cu dat chat luong cao 3 1024x1024 - Cách trồng nghệ vàng nhanh thu hoạch, củ đạt chất lượng cao

Thu hoạch, bảo quản

Thường nghệ sẽ thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau trồng. Nếu bạn trồng và chăm sóc đúng cách thì nghệ sẽ cho năng suất cao và thời gian thu hoạch rất nhanh. Bạn sẽ tiến hành thu hoạch nghệ khi thấy cây không mọc lá non nữa và lá già bắt đầu ngả vàng. Bạn hãy đào thử vài gốc, nếu thấy vỏ củ có màu vàng sẫm, da bóng thì bạn sẽ bắt đầu thu hoạch.

Bạn có thể thu hoạch bằng cuốc hoặc nếu diện tích trồng lớn thì dùng máy cày để thu hoạch nhanh hơn. Những củ nghệ kém tiêu chuẩn sẽ chọn ra bán trước, những củ to, đều, chất lượng nhất để làm giống cho vụ sau.

Như vậy, trên đây là cách trồng nghệ vàng. Kỹ thuật trồng và chăm sóc không quá phức tạp, không tốn quá nhiều công sức. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững cách trồng nghệ vàng, nhanh thu hoạch và cho củ chất lượng nhất. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn cách trồng nghệ vàng nhanh thu hoạch, năng suất cao và củ đạt chuẩn chất lượng. Những lưu ý bạn cần phải biết khi chăm sóc cây nghệ vàng.

Các Bình Luận