cach trong nho phap lun nen trong nho vao mua nao 3 scaled - Cách trồng nho pháp lùn & nên trồng nho vào mùa nào?

Cách trồng nho pháp lùn & nên trồng nho vào mùa nào?

Được chiêm ngưỡng một giàn nho pháp trĩu nặng thật không còn gì bằng. Qủa không chỉ đẹp mà còn chất lượng hơn các loại nho bản địa. Đây là một loại nho được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Hiện tại, nho pháp lùn được trồng ở nhiều nơi, cho quả sau, thịt dày và ít hạt. Một giống nho ở Pháp nhưng được trồng nhiều ở Việt Nam. Ngoài được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng, nho pháp còn mang lại giá trị kinh tế rất cao, nguồn thu nhập khủng cho bà con.

So với các giống nho khác, nho pháp lùn có sức sống vô cùng mãnh liệt, từ 10 – 15 năm, nếu chăm sóc tốt, tuổi thọ lên đến 25 năm. Đặc biệt, cây khá dễ trồng, không quá tốn nhiều công sức, thời gian cho trái rất nhanh, ít sâu bệnh, hiện nay được trồng nhiều tại các gia đình. Tuy nhiên, để thu được năng suất cao và lâu dài, bà con cần phải nắm được kỹ thuật trồng đúng cách. Xem ngay cách trồng Nho Pháp lùn được Nông Nghiệp Xanh chia sẻ dưới đây nhé!

cach trong nho phap lun nen trong nho vao mua nao 1 1024x1024 - Cách trồng nho pháp lùn & nên trồng nho vào mùa nào?

Nho nên trồng vào mùa nào?

Với giống nho pháp lùn, chúng rất phù hợp với thời tiết, khí hậu tại Việt Nam. Do đó, bạn có thể trồng vào bất kì mùa nào trong năm.

Tuy nhiên, theo đặc điểm của cây nho thì nho pháp lùn chịu khô, không chịu ngập úng. Chính vì thế, để cây nho sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bạn nên trồng nho sau khi mùa mưa đã kết thúc. Thời điểm tốt nhất sẽ là tháng 11 đến tháng 12.

Vào thời điểm này, thời tiết sẽ ít mưa, bắt đầu có nắng. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để cây nho pháp sinh trưởng và đậu trái.

Cách trồng nho pháp lùn

Tiêu chuẩn chọn giống:

Thường thì giống nho pháp lùn được trồng bằng cách giâm cành sẽ nhanh cho quả. Khi chọn cây giống cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Cây cao tối thiểu 15cm.
  • Cây giống phải khỏe mạnh, bộ rễ phát triển tốt.
  • Không bị sâu bệnh.
  • Lá phát triển xanh và đẹp.

Bạn cũng có thể trồng nho pháp lùn bằng hạt, tỷ lệ sống cũng khá cao nhưng thời gian cho trái rất lâu.

Mật độ và thời vụ:

Bạn có thể trồng nho pháp lùn quanh năm. Tuy nhiên, thông thường thì nho pháp lùn sẽ được trồng khi kết thúc mùa mưa, tầm tháng 11 – 12.

Khoảng cách trồng giữa các cây phù hợp nhất là 2m. Với khoảng cách này sẽ rất thoáng để cây nho phát triển và sinh trưởng tốt.

cach trong nho phap lun nen trong nho vao mua nao 2 1024x1024 - Cách trồng nho pháp lùn & nên trồng nho vào mùa nào?

Chuẩn bị đất trồng:

Với cây nho pháp, kích thước mỗi hố sẽ là 50x50x50cm. Mỗi hố đào xong sẽ được xử lý bằng cách bón vôi bột và lượng phân chuồng hoại mục. Việc này có mục đích khử chua, khử trùng cho đất.

Lưu ý: Đất trồng cần chuẩn bị trước ít nhất 1 tháng nhé!

Hướng dẫn cách trồng nho pháp lùn:

Khi đất trồng và giống đã sẵn sàng, bạn hãy cắt bầu đất và đặt cây con nhẹ nhàng xuống hố. Sau đó lấp đất xung quanh gốc và nén chặt lại.

Cây nho pháp lùn mọc leo nên bạn cần làm giàn để nho leo. Bạn cũng có thể làmc cọc chắc chắn để nho leo lên giàn.

Khi cây leo đến 30cm, bạn hãy cắt bỏ thân chính bên dưới. Việc này sẽ giúp nho ra nhiều cành cấp 1. Tuy nhiên, bạn không nên để nhiều cành cấp 1 quá, mỗi cây chỉ nên để 3 – 4 cành, tiện hơn cho việc chăm sóc.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách trồng nho xanh tại nhà ra trái xum xuê

Cách chăm sóc cây nho pháp lùn:

Tưới nước:

Trong thời gian đầu và vào mùa khô, bạn cần bổ sung nước đầy đủ để cây nho pháp lùn sinh trưởng và phát triển tốt.

Đồng thời, bạn cần làm sạch cỏ dại thường xuyên để cỏ không cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây. Để cây không bị mất nước, bạn hãy phủ rơm rạ ở quanh gốc.

Cắt tỉa và tạo tán:

Khi cây nho được trồng khoảng 11 tháng, các mắt đã bắt đầu nổi lên. Lúc này, bạn hãy tiến hành cắt hết các cành lá để nuôi quả.

Với những cành phát triển to, khỏe, chiều dài khoảng hơn 1m thì bạn bắt đầu cắt ở mắt thứ 6. Với những cành nhỏ hơn thì bạn hãy tiến hành cắt ở mắt thứ 2. Thông thường, sau khi cắt khoảng 20 ngày thì nho pháp lùn bắt đầu cho quả.

Bón phân cho cây:

Trong thời kỳ cây sinh trưởng, bạn hãy bón phân NPK 20 – 20 – 15. Vào những tháng tiếp, bạn bổ sung thêm khoảng 50gr phân NPK được hòa với nước để tưới ở xung quanh gốc nho.

Trong lúc bón phân, bạn hãy xới đất và tiến hành vùi lấp phân bón để phân được phân tỏa đều.

Khi cây đậu quả, bạn hãy bổ sung lượng phân bón theo định kỳ để cây cho năng suất tốt.

Phòng trừ sâu bệnh hại:

Cây nho pháp lùn rất ít sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần có biện pháp phòng tránh. Rất đơn giản, bạn hãy làm sạch đất và nguồn nước tưới. Đồng thời, nhỏ cỏ dại thường xuyên. Đừng quên vệ sinh sân vườn để phòng tránh sâu bệnh tốt nhất nhé.

cach trong nho phap lun nen trong nho vao mua nao 3 1024x1024 - Cách trồng nho pháp lùn & nên trồng nho vào mùa nào?

Thu hoạch quả

Với cây nho pháp lùn, nếu chăm sóc tốt thì khoảng 6 tháng cây bắt đầu cho quả. Lúc này, khi quả nho đã chín tới là bạn bắt đầu thu hoạch.

Khi thu hoạch, bạn phải thật nhẹ nhàng và sắp xếp nhẹ để tránh làm dập nho nhé. Nho sẽ được bảo quản ở nơi thoáng mát.

Như vậy, cách trồng nho pháp lùn rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn có một giàn nho trĩu nặng và chất lượng nhất.

Cách trồng nho pháp lùn đúng cách, cho trái trĩu cành, lâu dài. Nên trồng nho pháp lùn vào mùa nào để cho năng suất cao nhất, ít bị sâu bệnh.

Các Bình Luận