Cây me trồng nhiều ở đâu? Hướng dẫn cách trồng me bằng hạt cho ra trái

Tuổi thơ năm tháng của biết bao nhiêu người đã gắn với hình ảnh cây me với chùm trái trịu quả. Tôi vẫn nhớ ngày còn nhỏ, thường cùng la cà cùng đám nhóc hàng xóm ra gốc me đầu làng hái những trái me chín để ăn, còn có cả me xanh về nhà ngâm đường. Hay những hàng cây me cổ thụ được trải dọc trên các con đường tỏa bóng mát, chiều chiều lại có những hàng xe chạy dọc theo chiều lá me bay. Nhưng không phải đâu cũng có hình ảnh cây me, vậy bạn có biết nó thường mọc ờ đâu không, và cách trồng cây me bằng hạt như thế nào?
Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết những điều thú vị về loại cây me này nhé!

Nguồn gốc và nơi trồng nhiều cây me

Cây me là loại cây thuộc giống nhiệt đới có nguồn gốc từ Châu Phi. Hiện nay, nó được trồng phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới như  Châu Á, Châu Mỹ Latin. Ở Việt Nam, nó được trồng trải rộng khắp các tỉnh, thành phố, ở những công trình công cộng để lấy bóng mát như trường học, bệnh viện, khu nhà ở.

Đặc điểm hình thái của cây me

Với hình dáng là một thân gỗ lớn, cành lá xum xuê, cây me còn có hoa và trái mọc thanh chùm, thân cây có thể cao đến 20 mét. Cây me được trồng nhiều để làm bóng mát và làm cây ăn quả.
Quả me khi còn non thường có màu xanh, rất chua, thịt quả me cứng và chuyển màu khi đã chín.
Với tốc độ sinh trưởng nhanh và khả năng chống chịu gió, bão tốt, cây me còn được trồng ở các vùng ven biển để làm lá chắn hàng rào.

Lợi ích mà cây me mang lại cho con người

Một trong những lợi ích mà cây me mang lại đó chính là tác dụng che mát, với tán lá dày và rậm, cây me có thể tỏa bóng râm, chắn ánh nắng mặt trời chói chang.
Làm hàng rào chắn bão ở các vùng ven biển, lũ lụt.
Cây me cung cấp một lượng lớn quả me cho con người ăn và chế biến ra nhiều lại thực phẩm khác nhau. Không những thế lá me còn được dùng để nấu canh, tạo vị chua cho món ăn.
Ngoài ra, cây me còn mang tới giá trị trong y học, là một dược liệu làm thuốc chữa bệnh. Làm thuốc chữa bong ngân, vàng da, tiêu chảy,…
Và điều quan trọng, cây me còn mang đến giá trị kinh tế rất cao nên ngày càng có nhiều người trồng.

Hướng dẫn cách trồng me từ hạt

Hiện nay, có rất nhiều giống me được lai tạo, nhưng phổ biến là me thái và me chua. Từ những hạt me tưởng chừng như bỏ đi, chúng ta có thể tự mình trồng lấy cho riêng mình những cây me và đợi ngày gặt hái được thành quả nhé.

Xem thêm: Chuyên gia bật mí cách trồng cây me bonsai đẹp, sai quả

1.  Chuẩn bị hạt giống và dụng cụ trồng

Bạn cần chuẩn bị những chậu nhựa, hoặc thùng xốp hoặc mảnh đất trong vườn nhà để trồng. Lưu ý thùng xốp hay chậu phải đục lỗ ở đáy để thoát nước.
Về đất trồng, me là một loại cây dễ sinh trưởng trên các loại đất khác nhau. Có thể sử dụng đất trộn với phân bò, vỏ trấu, xơ dừa,… để đất xốp làm hạt dễ lên mầm. Một điều cần lưu ý là chúng ta nên rắc vôi lót đất từ 7-10 ngày trước khi trồng để loại bỏ các mầm bệnh.
Hạt giống để trồng: me sau khi ăn hết lớp thịt sẽ còn một lớp vỏ bao quanh hạt me. Chúng ta cần chuẩn bị một cái hũ đựng nước ấm (40 độ) và ngâm hạt me trong vòng 3 ngày để làm sạch và mềm lớp bên ngoài hạt. Chúng ta cần thay nước sạch hằng ngày để hạt me không bị úng. Sau đó dùng dao ngọt đi lớp vỏ bên ngoài, hạt me sẽ còn lại màu trắng.

2.  Tiến hành trồng

Hạt me sau khi đã cạo lớp vỏ ngoài sẽ có màu trắng. Chúng ta cần chuẩn bị thêm một hộp nhựa, sau đó lót một miếng giấy ẩm vào trong (không để có nhiều nước). Đặt những hạt me đã chuẩn bị vào trong hộp trên miếng giấy ẩm và đậy nắp lại. Cần một vài ngày sau đó hạt me sẽ mọc mầm, cần theo dõi hằng ngày để giấy lót luôn ẩm và biết khi nào hạt me đã mọc mầm.
Bước cuối cùng là chúng ta mang hạt me bỏ vào đất, cần đặt nhẹ nhàng tránh để gãy mầm.

3.  Chăm sóc

Chúng ta có thể đặt me vào trong nhà khi trồng trong chậu cây.
Tưới nước mỗi ngày cho đến khi cây me mọc thân và ra lá non.
Sau khoảng 20 ngày, bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, dê,..Sau đó cách một tháng bón một lần. Hằng năm cần bón thêm vôi để loại bỏ vi khuẩn và giảm độ phèn cho rễ cây me, giúp rễ cây hấp thu dinh dưỡng dễ dàng.
Chăm làm cỏ xung quanh gốc nếu trồng trong đất vườn.

4.  Thu hoạch

Cây me thường ra bông vào đầu mùa mưa và bắt đầu thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.
Qua bài viết này, chúc các bạn hiểu rõ hơn về cách trồng me bằng hạt.