Chia sẻ bí quyết trồng lan trên gỗ me hiệu quả không phải ai cũng biết

Lan là một loại hoa cảnh mang vẻ đẹp thuần khiết và kiêu sa. Loại hoa này có vẻ đẹp vô cùng độ đáo với nhiều loại hoa và nhiều màu sắc khác nhau. Có thể nói rằng, hoa Lan được rất nhiều người yêu thích. Đồng thời, chúng sẽ trở nên đẹp và độc đáo hơn khi được trồng trên các thân gỗ.
Có thể nói trồng lan trên gỗ là một phương pháp tối ưu được nhiều nhà vườn lựa chọn. Bạn có thể trồng Lan trên nhiều loại gỗ nhưng khác nhau. Tuy nhiên, gỗ me lại được ưa chuộng lựa chọn hàng đầu bởi chúng có nhiều đặc điểm nổi trội, thích hợp để sinh trưởng và dễ dàng cho việc chăm sóc. Tuy nhiên, cách trồng này lại chưa được nhiều người biết đến. Dưới đây là toàn bộ bí quyết trồng lan trên gỗ me hiệu quả bạn không thể bỏ qua.

Bí quyết trồng Lan trên gỗ me

Chọn gỗ me để trồng Lan

Gỗ me được chọn để trồng Lan bởi:

  • Chúng không tiết ra tinh dầu như các cây có nhựa đắng.
  • Không có chu kỳ thay vỏ hàng năm và bền bỉ, không bị mục.
  • Ít bị côn trùng và sâu bọ tấn công.
  • Có điều kiện thuận lợi để Lan quang hợp tốt.
  • Tuổi thọ trung bình của gỗ me lên đến 4 – 5 năm. Đủ để Lan sinh trưởng và phát triển ổn định.
  • Chi phí đầu tư thấp, dễ dàng tìm kiếm.
  • Thân dáng đa dạng, tạo ra nhiều nhánh Lan thân gỗ độc đáo.

Khi chọn gỗ me trồng Lan, bạn cần chú ý đến hình dạng và kích thước để tạo nên vẻ đẹp hài hòa, cân đối và tự nhiên. Đồng thời, nhánh gỗ trồng lan chắc chắn không có dấu hiệu sâu bệnh và đẹp mắt.
Về các giống lan, bạn hãy tìm mua tại các cửa hàng cây giống uy tín, chất lượng, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, không bị nhiễm bất kì loại sâu bệnh hại nào nhé. Đặc biệt là cây giống phải có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.

Kỹ thuật trồng lan trên gỗ me

Trước khi bước vào giai đoạn trồng lan, bạn cần phải xử lý kỹ thân gỗ me. Để loại bỏ hết côn trùng và sâu nấm ẩn trú ở dưới vỏ, bạn hãy cạo sạch hết lớp vỏ ở trên thân me. Đồng thời, cách này còn giúp hạn chế tình trạng bong vỏ xảy ra trong quá trình trồng lan.
Sau đó, bạn sẽ tiến hành rửa sạch thân gỗ và đem ngâm trong dung dịch nước và vôi khoảng vài ngày để loại bỏ hết các mầm bệnh còn sót lại.
Sau khi ngâm xong, bạn hãy đem phơi ở những nơi thoáng mát từ 2 – 3 ngày cho thật ráo nước. Nếu bạn phơi còn ẩm thì nấm bệnh sẽ dễ sinh sôi. Tuy nhiên, nếu phơi quá khô thì lan sẽ khó thích nghi.
Sau khi bạn đã hoàn tất công đoạn phơi thì bạn sẽ tiến hành đóng đinh một đầu thân gỗ để làm móc treo. Với giai đoạn đầu ghép lan, bạ hãy lót thêm xốp xơ dừa để giúp duy trì độ ẩm và cây được cố định, không bị gió làm xô ngã gây tổn thương thân lan.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng hoa dừa cạn hiệu quả

Cách chăm sóc cây lan trên gỗ me

Lan là một loại cây ưa ẩm và bóng mát. Khi trồng lan, bạn hãy để ở cây ở nơi có ánh sáng vừa phải, không được thiếu sáng nhưng cũng không ảnh hưởng của ánh nắng quá nhiều.
Đồng thời, bạn hãy tưới nước cho lan 2 ngày 1 lần ở dạng phun sương vào buổi sáng sớm và chiều tốt. Lượng nước tưới chỉ nên vừa phải để làm mát thân cây và ướt rễ.
Ngoài ra, bạn hãy loại bỏ các lá già, úa vàng để ngăn chặn hết sâu bệnh. Với những cành khô bạn cũng nên loại bỏ hết. Khi bón phân, bạn hãy dùng phân NPK để bón cho lan. Trường hợp để cây lan được đẹp lâu, hoa nhiều thì bạn có thể tưới nước vo gọa, ngâm trong nước tro và rắc xỉ thân cho cây.

Lưu ý, khi trồng lan trên thân gỗ, bạn không nên trồng dày quá hay trồng quá chặt sẽ dễ gây úng và rễ lan không phát triển được. Một vấn đề mà bạn không thể bỏ qua là phải vệ sinh giá thể để mầm bệnh không hình thành và phá hoại bộ rễ cũng như mầm non.
Như vậy, trên đây là bí quyết trồng làn trên gỗ me nhanh chóng, đơn giản và ít bị sâu bệnh nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn sở hữu những cây lan thân gỗ me độc đáo nhất. Chúc bạn thành công!
Chia sẻ bí quyết trông lan trên gỗ me nhanh chóng, hiệu quả, đơn giản, ít sâu bệnh, tuổi thọ lâu. Những lưu ý khi trồng làn trên thân gỗ tuyệt đối không được bỏ qua.