Chia sẻ cách trồng bầu sao trong thùng xốp (trong chậu)

Qủa bầu được ưa chuộng vào những ngày hè nóng bức để chế biến ra nhiều món ăn, nồi canh ngon ngọt. Đây là một loại quả có tính thanh mát và giải nhiệt. Đặc biệt, với các bạn nữ thì loại quả này có có công dụng làm đẹp da, giúp chị em sở hữu vòng eo “con kiến” vô cùng hiệu quả.
Bầu cũng có khá nhiều loại như: bầu hồ lô, bầu sao, bầu trắng, bầu thúng,… Trong đó, bầu sao được xem là loại quả được ưa chuộng nhất. Bầu sao có đặc điểm là quả dài, vỏ có đốm, chúng phát triển và kháng bệnh rất tốt, cho năng suất cao và có thể trồng được quanh năm.
Thay vì phải mua ngoài chợ mỗi khi cần thì nhiều gia đình chọn cách trồng bầu sao trong thùng xốp tại nhà. Vừa có được khu vườn thoát mát vừa sử dụng quả mà không phải lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy bạn đã nắm rõ cách thực hiện chưa? Dưới đây là toàn bộ chia sẻ cách trồng bầu sao trong thùng xốp cho trái trĩu cành. Bạn hãy bỏ túi ngay nhé!

Cách trồng bầu sao trong thùng xốp từ A – Z

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ cần phải chuẩn bị bao gồm:

  • Thùng xốp:

Đối với bầu sao, khi trồng trong thùng xốp thì bạn cần phải làm lỗ thoát nước cao, khoảng cách từ đáy lên thùng phù hợp nhất là 10 – 15cm. Nếu trồng trong chậu thì bạn nên chọn chậu có đáy sâu nhé.

  • Đất trồng:

Đất trồng bầu sẽ là loại đất xốp, khả năng thoát nước tốt, hấp thụ được chất dinh dưỡng và không bị ngập úng. Bạn có thể tìm mua đất trồng tại các cửa hàng bán cây giống để đảm bảo đủ dưỡng chất để cây phát triển tốt nhất.

  • Hạt giống:

Khi lựa chọn hạt giống để trồng, bạn cần phải thật sự cẩn thận bởi khâu này quyết định nhiều đến năng suất và chất lượng cây trồng. Hạt giống phải đảm bảo: to, tròn, mẩy, tỉ lệ nảy mầm cao. Bạn hãy chọn mua hạt giống tại nơi uy tín, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.

Bước 2: Chuẩn bị hạt trước khi gieo

Đối với bầu sao, bạn sẽ cần ngâm nước hạt giống trong nước ấm từ 10h – 12h trước khi gieo để hạt dễ dàng nảy mầm. Sau đỏ, gói hạt lại và đem ủ trong cát nóng từ 4 – 5 ngày để hạt được nảy mầm nhé.

Bước 3: Gieo hạt và chăm sóc

Thời gian thuận lợi để gieo trồng bầu sao sẽ từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Sau khi hạt giống đã được nảy mầm, bạn hãy tiến hành gieo những hạt này vào đất để bắt đầu chăm sóc cho đến khi cây bắt đầu có khoảng 2 lá thật.
Sau đó, bạn hãy cho đất vào thùng xốp hoặc chậu rồi đem cây trồng vào thùng xốp. Sau khi trồng xong, bạn cần tưới nước đủ ẩm để cây được phục hồi và phát triển. Trung bình, mỗi ngày bạn sẽ tưới nước 1 – 2 lần, khi cây bắt đầu cho trái thì gia tăng lượng nước tưới lên.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng bầu lai sai quả

Bước 4: Chăm sóc quả

Bầu thuộc loại dây leo nên khi chúng bắt đầu mọc tua thì bạn sẽ tiến hành làm giàn. Đối với giàn, cần phải đảm bảo đủ diện tích để cây bò và có thể tăng cao năng suất. Chăm sóc đều đặn cho đến khi cây bắt đầu ra quả, bạn sẽ khoanh dây vòng gốc và lấy đất chặn lên ngay đốt. Cứ cách 1 đến 2 đốt là bạn chặn đất để cho bầu ra rễ. Cách này sẽ giúp tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái cho cây.
Khi quả bầu dần được hình thành, bạn cần tiến hành bấm ngọn để trái bầu phát triển lớn và tiếp tục cho ra trái ở những nhánh khác.

Bước 5: Thu hoạch quả

Khi áp dụng đúng cách trồng bầu sao trong thùng xốp thì sau 75 – 90 ngày, bầu sẽ cho đợt thu hoạch đầu tiên. Bạn hãy cắt bầu khi thấy vỏ mềm, thon dài. Nếu lấy giống thì bạn để càng già càng tốt, lấy quả để ăn thì không nên để quả quá già sẽ không ngon.
Như vậy, cách trồng bầu sao trong thùng xốp tại nhà không quá khó và cũng không tốn nhiều công sức. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có giàn bầu cho quả trĩu cành nhé! Chúc bạn thành công!
Chia sẻ các trồng bầu sao trong thùng xốp cho quả trĩu cành quanh năm, ít sâu bệnh, tiết kiệm chi phí. Những lưu ý tuyệt đối phải biết khi trồng bầu.