Chia sẻ kỹ thuật trồng rau má tại nhà trong thùng xốp tươi tốt “NÓI KHÔNG” với phân thuốc

Không chỉ là một loại rau thông dụng được dùng để chế biến các món ăn mà rau má còn sử dụng trong các bài thuốc để làm hạ sốt, giải độc, làm đẹp, trị táo bón, tăng cường sức khỏe,… Một loại thảo dược có tính bổ dưỡng rất cao, nhiều dưỡng chất giúp chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và điều trị các bệnh về da vô cùng hiệu quả.
Với nhiều công dụng mang lại, do đó, rau má được bán rất nhiều tại các khu chợ. Tuy nhiên, là người tiêu dùng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không an tâm bởi lượng phân thuốc ở rau má khá nhiều. Thậm chí đã có rất nhiều người bị ngộ độc khi sử dụng rau má chứa lượng thuốc hóa học cao. Chính vì thế, cách an toàn nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình là trồng rau má tại nhà.
Phải nói rằng cây rau má rất dễ trồng và chúng phát triển với tốc độ rất nhanh mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian hay công sức để chăm sóc. Mọi người có thể tự trồng tại nhà rất hiệu quả với cách trồng rau má trong thùng xốp dưới đây nhé!

Kỹ thuật trồng rau má tại nhà đơn giản

Dụng cụ trồng

Khi trồng tại nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Thùng xốp.
  • Đất trồng.
  • Hạt giống.

Đất trồng rau

Rau má có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, chúng sẽ phát triển tươi tốt khi trồng ở đất thịt pha cát, đất tơi xốp hoặc các loại đất phèn.
Bạn hãy cho đất trồng vào thùng xốp và xới đất cho thật tơi xốp, dọn sạch hết mọi cỏ rác. Trường hợp đất đã để lâu hoặc vừa trồng cây nào đó thì bạn hãy rải vôi lên trên, tưới ẩm và đem phơi để tiêu diệt hết các mầm bệnh.
Trước 10 ngày trồng rau má, bạn sẽ bón lót các loại phân: tro trấu, phân chuồng ủ mục, phân hữu cơ để tăng thêm dưỡng chất cho đất.

Hạt giống

Để cây cho năng suất cao thì bạn cần tìm mua hạt giống đảm bảo chất lượng tại các cơ sở hạt giống uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và tỷ lệ nảy mầm cao.

Tiến hành trồng

Bạn hãy tuân thủ đúng kỹ thuật trồng rau má tại nhà với các bước đơn giản dưới đây nhé.
Bước 1: Bạn hãy đem hạt giống rau má đã mua ngâm gieo trực tiếp trong đất. Vì hạt rau má rất dễ nảy mầm nên bạn không cần phải ngâm trong nước trước.
Bước 2: Tiếp đến, bạn tiến hành tưới nước để tạo độ ẩm cần thiết cho đất. Rạch từng hàng thẳng ở trong thùng xốp và rắc đều hạt giống xuống đất. Lưu ý rắc với mật độ vừa phải, không quá dày nhé.
Bước 3: Tiến hành lấp một lớp đất mỏng đã được trộn với phân chuồng hoại mục hoặc tro trấu.
Bước 4: Tưới nước lên mặt đất với dạng phun sương để không làm tróc đất và hạt giống vừa gieo lên. Trong 3 – 5 ngày đầu, bạn hãy dùng rơm rạ để giữ ẩm và đồng thời giúp tránh nắng để hạt được nảy mầm nhanh. Bạn cũng có thể dùng bạt plastic để che. Sau thời gian đó, bạn dở tấm đậy ra để hạt được đón nắng nảy mầm.

Xem thêm: Bật mí kỹ thuật trồng rau màu năng suất cao

Chăm sóc đúng cách

Nếu được trồng lúc điều kiện thời tiết thuận lợi và áp dụng đúng cách trồng rau má trong thùng xốp thì chỉ sau 1 tuần thì hạt sẽ nảy mầm lên khỏi mặt đất.
Trong thời gian chăm sóc, tùy vào điều kiện thời tiết, bạn hãy điều chỉnh lượng nước phù hợp. Nếu thời tiết bình thường, bạn sẽ tưới 2 lần/1 ngày.
Đồng thời, bạn hãy làm cỏ sạch để chúng không cạnh tranh chất dinh dưỡng của rau má. Vì trồng tại nhà để ăn nên bạn không nên dùng thuốc hóa học cho cây nhé. Bạn nên ưu tiên bón phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoại, các loại phân vi sinh để chăm sóc cây.
Khi trồng rau má tại nhà, cây sẽ ít xuất hiện sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng nên phòng tránh để hạn chế tối đa sâu bệnh hình thành.

Thu hoạch

Rau má sẽ được thu hoạch lứa đầu tiên khi bạn gieo trồng khoảng 2 tháng. Bạn sẽ tiến hành cắt từng cọng lá, chừa lại thân và rễ để cây cho lá mới. Với mỗi vụ trồng, bạn có thể thu hoạch được 8 – 10 đợt. Sau mỗi lần thu hoạch, bạn hãy bón thêm phân đạm cho rau. Mỗi lần bón sẽ cách nhau 10 – 12 ngày để cây cho lứa mới.
Như vậy, các trồng rau má trong thùng xốp khá đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí bón phân và thời gian chăm sóc. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật trồng rau má tại nhà nhé. Chúc bạn thành công!
Chia sẻ kỹ thuật trồng rau má tại nhà, cách trồng rau má trong thùng xốp tươi tốt, năng suất cao, ít sâu bệnh mà không cần bón phân thuốc độc hại. Những lưu ý bạn cần biết khi trồng rau má tại nhà.