gioi thieu chi tiet mo hinh cong nghe trong nam nhat ban 3 scaled - Giới thiệu chi tiết mô hình công nghệ trồng nấm Nhật Bản

Giới thiệu chi tiết mô hình công nghệ trồng nấm Nhật Bản

Nấm là một nguồn thực phẩm có nhu cầu sử dụng ngày càng tăng. Lượng nấm nhập và xuất hàng năm tăng lên đáng kể. Có thể nói rằng, việc trồng nấm mang lại giá trị kinh tế cao gấp 20 lần so với trồng lúa. Có rất nhiều cách trồng nấm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Trong đó có trồng nấm với kỹ thuật trước đây và trồng bằng công nghệ hiện đại.

Thời gian gần đây, công nghệ trồng nấm Nhật Bản được xem là giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Bởi nấm được trồng và quản lý nhiệt độ, ánh sáng cũng như độ ẩm rất chặt chẽ. Khi sản xuất nấm bằng công nghệ này, hết 65% các loại cám dinh dưỡng, chỉ có 35% chất thô. Chính vì thế, nấm luôn đảm bảo chất lượng. Đặc biệt là có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để hiểu rõ hơn về công nghệ này, bạn hãy tìm hiểu chi tiết mô hình công nghệ trồng nấm Nhật Bản ngay dưới đây nhé!

gioi thieu chi tiet mo hinh cong nghe trong nam nhat ban 1 1024x1024 - Giới thiệu chi tiết mô hình công nghệ trồng nấm Nhật Bản

Mô hình công nghệ trồng nấm Nhật Bản

Hiện nay, trồng nấm công nghệ cao được rất nhiều nước áp dụng. Trong đó, công nghệ Nhật Bản dần thể hiện sự hiệu quả với lượng nấm thu hoạch đến khoảng 3 tấn/ngày. Tuy nhiên, để Nhật Bản chuyển giao công nghệ, nhà trồng nấm phải có bản khảo sát mà doanh nghiệp đã trồng nấm 10 năm tại Việt Nam và từ đó phân tích thị trường dựa trên danh sách trồng nấm tại đây.

Nếu thực hiện phương pháp trồng nấm truyền thống thì sản lượng nấm thu hoạch không được đồng đều, rất khó để kiểm soát về nhiệt độ, ánh sáng, môi trường. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ không tạo ra được thương hiệu riêng và không đứng vững trên thị trường.

Với mô hình trồng nấm Nhật Bản, bạn sẽ thực hiện như sau:

Người sản xuất phải có thể hoàn toàn kiểm soát được các yếu tố:

 • Môi trường.
 • Nhiệt độ.
 • Độ ẩm.
 • Ánh sáng.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải đảm bảo các điều kiện tối ưu để nấm có khả năng phát triển tốt nhất. Khi sử dụng công nghệ của Nhật Bản, mỗi lọ nuôi trồng nấm chỉ cần đưa vào 35% chất thô và tới 65% các loại cám dinh dưỡng. Chính vì thế, khi áp dụng công nghệ này, nấm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

gioi thieu chi tiet mo hinh cong nghe trong nam nhat ban 2 1024x1024 - Giới thiệu chi tiết mô hình công nghệ trồng nấm Nhật Bản

Các khâu trồng nấm công nghệ Nhật Bản

Với Phương pháp này, các quy trình phải tuân thủ chặt chẽ tất cả các khâu:

 • Trộn nguyên liệu.
 • Xử lý nguyên liệu.
 • Cấy giống.
 • Đóng gói.
 • Bảo quản.

Chỉ cần sơ xuất ở một trong những khâu trên thì coi như toàn bộ hàng hôm đó sẽ bị bỏ đi, xem như không đạt tiêu chuẩn để thu hoạch.

Xem thêm: Giới thiệu chi tiết mô hình công nghệ trồng nấm Nhật Bản

Quy trình sản xuất sẽ áp dụng hoàn toàn theo dây chuyền công nghệ Nhật Bản như:

 • Quy trình khép kín.
 • Môi trường vô trùng tuyệt đối.
 • Đảm bảo nghiêm ngặt từ khâu khử trùng, xử lý nhiệt độ.
 • Nước tưới phun sương đã được xử lý ozon.

Với phương pháp này, kỹ thuật sẽ gồm 3 quy trình chính:

 • Trộn và hấp nguyên liệu.
 • Đưa vào phòng ươm.
 • Chuyển qua phòng ra nấm và thu hoạch.

Toàn bộ quy trình sản xuất đến khi thu hoạch sẽ mất khoảng 42 ngày. Thời gian bảo quản sản phẩm nấm là 30 ngày kể từ ngày được đóng gói.

gioi thieu chi tiet mo hinh cong nghe trong nam nhat ban 3 1024x1024 - Giới thiệu chi tiết mô hình công nghệ trồng nấm Nhật Bản

Như vậy, thời gian cũng không quá dài. Nấm được trồng với công nghệ Nhật Bản sẽ tăng cao chất lượng, Đồng đều về sản phẩm. Đặc biệt là nấm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối. Người tiêu dùn khi mua về thậm chí có thể mở bịch ra và sử dụng luôn, không cần phải rửa qua nước lọc. Ngoài ra, sản lượng nấm từ công nghệ cao này sẽ đảm bảo lượng cung ổn định, lâu dài và bền vững.

Chắc chắn rằng, đây là một phương pháp trồng nấm mang lại hiệu quả rất cao, bền vững. Ngoài ra, nấm sẽ có thị trường riêng, người tiêu dùng đón nhận và đảm bảo uy tín trên thị trường. Tuy nhiên, để thực hiện tốt, người sản xuất phải có đam mê, hiểu rõ về kỹ thuật của từng khâu.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được mô hình công nghệ trồng nấm Nhật Bản. Chúc bạn áp dụng công nghệ này thành công và thu hoạch bền vững, chất lượng nhé.

Bật mí toàn bộ mô hình công nghệ trồng nấm Nhật Bản cho sản lượng thu hoạch cao, đồng đều, ổn định và đảm bảo an toàn thực phẩm. Những lưu ý bạn cần phải biết khi trồng nấm công nghệ cao.

Các Bình Luận