Hướng dẫn cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch chuẩn nhất

Cà phê là cây thu hoạch dài hạn từ mùa này sang mùa khác. Do đó, để giúp cây cà phê được phục hồi nhanh chóng sau thu hoạch, cho khả năng sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần nắm được cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.

Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

1.  Cắt tỉa cành cà phê sau thu hoạch

Cây cà phê sau khi thu hoạch rất cần sự chăm sóc hợp lý để hồi phục lại sức sống. Trong đó, việc cắt tỉa cây cà phê sau thu hoạch là không thể bỏ qua. Cắt tỉa cành sẽ giúp cây cà phê được phục hồi nhanh chóng. Bên cạnh đó, những cành thứ cấp sẽ được phát triển và phân hóa ra mầm hoa.

 
Lợi ích của việc tỉa cành cây cà phê sau thu hoạch:

  • Giúp cho cây được cân đối, ánh sáng được phân bố đều.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch ở các đợt sau.
  • Giúp cây cà phê được thông thoáng và hạn chế được nhiều sâu bệnh.

Bạn hãy thực hiện việc cắt tỉa cành sau thu hoạch từ 15 đến 20 ngày. Lưu ý, nên cắt vào thời điểm trời nắng ráo.
Loại cành nào cần được cắt tỉa?
– Những cành cà phê bị chết, cành bị khô hay bị sâu bệnh.
– Các cành già hay bị còi cọc, nhỏ yếu.
– Cành bị biến dạng.
– Cành mọc sát đất hay bị đụng đất.
– Cành tăm, cành mọc bị ngược, các chồi vượt, chồi nằm sâu trong tán lá.
– Cành đã cho quả hầu hết ở các đốt.

2.  Rửa vườn cà phê sau thu hoạch

Sau khi bạn đã cắt tỉa cành cà phê sau thu hoạch xong thì bắt đầu công đọan dọn dẹp sạch vườn cà phê. Việc này nhằm mục đích để vườn cà phê được thông thoáng.
Bạn hãy rửa vườn cà phê sau thu hoạch bằng cách sử dụng dung dịch đồng đỏ, giúp phòng ngừa rong rêu, tảo đỏ, nấm hồng,…

3.  Phun thuốc cà phê sau thu hoạch

Sau một năm mang quả, các chất dinh dưỡng của cây cà phê đã tích trữ hết trong quả. Do đó, để cây cà phê hồi phục và cung cấp đủ chất giúp quả tươi tốt, bạn cần phải phun thuốc và bón phân cho cây cà phê sau thu hoạch.
Việc này nhằm mục đích giúp cây được phục hồi tốt, chuẩn bị cho lần ra hoa ở vụ sau. Lượng hoa sẽ ra nhiều và cho năng suất cao.
Để làm được điều này, bạn hãy sử dụng phân vi sinh hoặc phân hữu cơ hay phân chuồng đã ủ hoai để giúp đất được tơi xốp. Đồng thời giúp gia tăng thêm các hệ vi sinh vật có lợi trong đất, giúp cây được phát triển, phục hồi nhanh. Bên cạnh còn giúp hạn chế các tuyến trùng và những nấm bệnh gây hại có trong đất.
Bạn hãy phun thuốc, bón phân cho cây cà phê sau thu hoạch như sau:
– Bón gốc: Sử dụng 15-20kg phân hữu cơ hoại mục + 1,0 – 1,5kg phân lân Văn Điển + 0,5-0,7kg phân NPK 10.10.5. Bạn hãy tiến hành rải đều lượng phân trên vào các rãnh xung quanh mỗ gốc, lấy đất phủ kín phân và sau đó tưới nước.
– Bón lá: Do cây cà phê có khả năng hấp thụ dinh dưỡng qua lá nhanh hơn qua rễ. Do đó, bạn hãy tiến hành phun sương qua lá để giúp cây hồi phục được dinh dưỡng nhanh hơn.

Xem thêm: Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch? Những yếu nào tố cần thiết?

4.  Tưới nước cây cà phê sau thu hoạch

Tưới nước cây cà phê sau thu hoạch là rất quan trọng. Bạn hãy tưới nước cây cà phê sau thu hoạch như sau:
– Lần đầu, sau khi thu hoạch và cắt tải cành xong.
– Lần 2 sau lần thứ nhất từ 25 đến 30 ngày.
Lưu ý, bạn cũng không nên tưới quá sớm hoặc quá trễ. Lần 2 nên tưới nhiều nước hơn lần tưới 1, tưới đẫm để đảm bảo độ ẩm trong đất cao giúp cho cây dưỡng trái non.
Nếu bạn tưới nước quá sớm thì cây cà phê sẽ nhanh ra lá và chồi. Lúc này, cây sẽ không tập trung cho việc phân hóa mầm hoa, dẫn đến trường hợp cây nở hoa không đều. Lúc này sẽ làm cho trái chín rời rạc và thu hoạch không tập trung.
Nếu bạn tưới nước quá trễ thì cây sẽ bị khát nước. Lúc này, cây cà phê sẽ không có sức để phục hồi lại, không thể phân hóa được mầm hoa tốt, kéo theo năng suất và chất lượng cây bị giảm thấp trầm trọng.

Xem thêm: cách chăm sóc cây tốt ăn quả đạt chất lượng, năng xuất cao

5.  Cách chăm sóc cây cà phê mùa khô

Vào mùa khô, cây cà phê rất cần được chăm sóc đúng cách. Cà phê sẽ dễ mắc phải các bệnh như: rỉ sắt, đốm mắt cua, bọ xít, rệp vẩy, đặc biệt là rệp sáp.
Do đó, bạn cần sử dụng các chế phẩm vi sinh để phòng trị sâu bệnh gây hại. Nếu bắt buộc bạn phải dùng thuốc BVTV thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc sau đây:

  • Trị rệp sáp: Phun Fastac 5EC, Motox 2.5 EC, Butal 10WP,…
  • Trị bọ xít: Phun Cypermap 10EC, Supertac 500EC,…
  • Trị rệp vẩy: Phun Binhmor 40EC,…
  • Trị bệnh rỉ sắt: Phun Anvil 5SC, Carbenzim 500FL.

Trên đây là toàn bộ cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch chuẩn nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chăm sóc cà phê sau phu hoạch chính xác nhất. Chúc bạn thành công!
Bạn đã nắm được cách phục hồi cà phê sau thu hoạch? Hướng dẫn cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch chuẩn nhất.