Hướng dẫn cách gieo trồng rau má đúng chuẩn hiệu quả kinh tế siêu cao

Rau má là loại cây rất được ưa chuộng trong đời sống. Ngoài việc sử dụng để nấu các món canh ngọt, rau còn có thể dùng để xay, ép lấy nước uống hoặ phơi khô nấu nước uống giúp trẻ hóa làn da và tốt cho sức khỏe.
Phải nói rau má chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, rau mua ở ngoài lại chứa khá nhiều thuốc hóa học hay thuốc kích thích mọc nhanh. Chính vì thế, rất nhiều gia đình tự trồng rau má tại nhà để sử dụng.
So với các loại cây khác, rau má rất dễ trồng và không tốn quá nhiều công sức hay thời gian chăm sóc. Do đó, ai cũng có thể trồng được. Tuy nhiên, để trồng hiệu quả, cây phát triển tốt thì cũng cần được trồng và chăm sóc đúng cách. Bạn hãy xem cách gieo trồng rau má hiệu quả được chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Cách gieo trồng rau má hiệu quả

Chuẩn bị đất trồng rau

Rau má có thể sống trên rất nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, chúng sẽ cho năng suất rất cao và chất lượng nếu được trồng ở đất thịt pha cát, đất phèn và đất có độ tơi xốp cao.
Sau khi chọn được vùng đất phù hợp, bạn hãy xới đất cho thật tơi và dọn sạch hết các cỏ rác. Trường hợp nếu đất đã để lâu hoặc vừa trồng vụ gì đó thì hãy rải vôi lên, sau đó tưới ẩm và phơi để diệt hết các mầm bệnh có trong đó.
Bạn sẽ tiến hành bón lót phân chuồng ủ mục + tro trấu hoặc phân hưu cơ gồm đạm, lân và kali trước 10 ngày trồng để tăng dinh dưỡng cho đất.

Gieo hạt giống

Bạn hãy tiến hành gieo hạt giống với các bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Bạn hãy gieo hạt đều trực tiếp vào đất. Bởi hạt rau má rất dễ nảy mầm, bạn ko cần phải ngâm nước. Do đó, ở bước này, bạn chỉ cần chuẩn bị hạt giống nguyên thủy.
Bước 2: Sau đó, tưới nước tạo độ ẩm cho đất cần trồng. Rạch từng hàng theo đường thẳng để gieo hạt. Hoặc bạn cũng có thể rắc đều hạt giống xuống dưới đất. Lưu ý, không được lấp với mật độ quá dày nhé.
Bước 3: Tiếp đến, bạn hãy lấp một lớp đất mỏng trộn với tro trấu hoặc phân chuồng được sàng rồi kỹ lấp lên hạt.
Bước 4: Tưới nước theo dạng phun lên mặt đất vừa gieo hạt để giúp giữ ẩm.
Lưu ý, trong 3 – 5 ngày đầu gieo hạt, bạn nên phủ lớp rơm rạ hoặc bạt plastic để đất được giữ ẩm, từ đó khả năng nảy mầm sẽ nhanh hơn. Sau thời gian đố, bạn hãy dở hết lớp phủ ra để hạt đón ánh sáng.

Chăm sóc rau má

Nếu thời tiết thuận lợi thì chỉ sau 1 tuần, hạt giống sẽ được nảy mầm và chồi lên mặt đất. Bạn cần lưu ý điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp với thời tiết. Nếu trời nắng quá thì bạn cần đảm bảo đủ lượng nước để giữ ẩm. Nếu thời tiết bình thường, bạn hãy tưới 2 lần/1 ngày vào sáng sớm và buổi chiều tối.
Bạn cần làm cỏ thật sạch tại nơi trồng rau má. Tốt nhất, sau khoảng 3 tuần gieo trồng, bạn hãy phun thuốc BVTV để diệt cỏ. Ngoài ra, để cây rau má được phát triển tốt và đạt chất lượng, bạn hãy bón bằng phân chuộng đã ủ hoại hoặc bón một số loại phân vi sinh.

Xem thêm: Làm thế nào để nhận biết công nghệ trồng rau sạch?

Phòng trị bệnh

Rau má tuy trồng đơn giản nhưng cũng rất dễ bị nhiễm sâu bệnh. Một số loại sâu bệnh có thể xuất hiện ở cây rau má như: bệnh đốm lá, rỉ sắt,…
Cách phòng trừ bệnh tốt nhất là bạn hãy vệ sinh đồng ruộng, khu vực trồng và xung quanh. Đồng thời, cần phải bón phân cho thật cân đối. Trường hợp nếu bị bệnh nặng, bạn hãy dung 1 trong các loại thuốc sau để phòng trị: Copper-Zinc 85WP, Dipomate 80WP, CopperB 75WP, Mexyl MZ 72WP, Anvil 5SC, Lunasa 25EC, Bayfidan 25EC,…

Thu hoạch

Nếu chăm sóc tốt, sau khi trồng khoảng 2 tháng, bạn sẽ được thu hoạch lứa đầu tiên. Bạn có thể thu hoạch bằng cách cắt cọng lá, chừa lại thân và rễ để cây tiếp tục mọc thêm lá mới. Hoặc bạn cũng có thể cắt ngang thân và chừa lại rễ.
Mỗi vụ trồng rau má, bạn có thể thu hoạch từ 8 – 10 đợt. Do đó, sau mỗi lần cắt, bạn cần chăm sóc tốt để cây cho ra các vụ tiếp theo.
Sau mỗi lần thu hoạch, bạn cần bổ sung phân đạm hoặc NPK cho rau. Bạn hãy tiến hành rải đều lên rau rồi tưới nước để phân ngầm dần đều xuống dưới rễ. Sau đó, từ 10 – 12 ngày bón thúc cho rau để cây tiếp tục phát triển cho đợt thu hoạch mới.
Như vậy, trên đây là cách gieo trồng rau má hiệu quả, ít sâu bệnh và đạt năng suất cao. Việc trồng và chăm sóc cũng khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thành công!
Hướng dẫn cách gieo trồng rau má hiệu quả, năng suất cao, chất lượng, ít sâu bệnh. Những lưu ý bạn cần phải biết để vườn ra má cho năng suất tốt.