huong dan cach trong bau sai qua cho nguoi moi bat dau tu a z 3 - Hướng dẫn cách trồng bầu sai quả cho người mới bắt đầu từ A – Z

Hướng dẫn cách trồng bầu sai quả cho người mới bắt đầu từ A – Z

Bầu là một loại cây leo có khả năng phát triển rất nhanh. Quả bầu mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe người sử dụng nên được trồng ngày càng nhiều. So với các loại cây trồng khác thì việc trồng bầu không quá khó, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp.

Tuy nhiên, để bầu sinh trưởng tốt và sai quả cần cần phải trồng và chăm sóc đúng các kỹ thuật cơ bản. Bạn đừng quá lo lắng, hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu cách trồng bầu sai quả đơn giản cho người mới bắt đầu từ a – z dưới đây nhé!

huong dan cach trong bau sai qua cho nguoi moi bat dau tu a z 1 - Hướng dẫn cách trồng bầu sai quả cho người mới bắt đầu từ A – ZHướng dẫn cách trồng bầu sai quả từ A – Z

1.  Chọn thời vụ trồng

Bạn có thể trồng bầu quanh năm nhưng để cây bầu có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt thì nên trồng từ tháng 11 – 1 dương lịch. Trồng bầu vào thời điểm này sẽ giúp bầu phát triển nhanh và cho năng suất cao.

Bầu có thể trồng và thu trái quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Việc trồng bầu đúng thời vụ sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện thời tiết thuận lợi để cho ra năng suất cao nhất.

Xem thêm: Cách trồng bầu bí trên sân thượng bằng thùng xốp hiệu quả

2.  Chọn đất trồng phù hợp

Bạn có thể trồng bầu trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, loại đất phù hợp nhất để bầu phát triển là đất mùn và đất phù sa, vùng đất trồng phải đảm bảo được độ tơi xốp và pH từ 6 – 7.

Nếu nhà bạn không có đất thích hợp để trồng bầu thì có thể tự trộn đất bằng các loại xơ dừa, vỏ trấu cùng các loại phân động vật để đảm bảo lượng dinh dưỡng dồi dào cho đất.

huong dan cach trong bau sai qua cho nguoi moi bat dau tu a z 2 - Hướng dẫn cách trồng bầu sai quả cho người mới bắt đầu từ A – Z3.  Xác định mật độ trồng

Để dễ dàng cho việc chăm sóc và thu hoạch, bạn nên chia đất theo từng hốc, mỗi hốc đào với kích thước 50 x 50 x 30cm tương ứng với dài x rộng x cao, mỗi hốc sẽ cách nhau tối thiểu 1m. Bên trong mỗi hốc bạn sẽ tiến hàn gieo từ 3 – 4 hạt giống.

4.  Tiến hành trồng bầu

Có hai cách để bạn có thể trồng bầu, trồng bằng hạt hoặc trồng bằng cây con. Tùy theo từng điều kiện và sở thích của mỗi người sẽ lựa chọn cách trồng tiện lợi nhất.

·    Trồng bầu bằng hạt:

Để hạt bầu nhanh nảy mầm, bạn nên giao hạt bầu vào nước ẩm có nhiệt độ khoảng 40ºC từ 3 – 6 tiếng. Sau đó, bạn hãy vớt ra để ráo nước rồi gói tất cả vào một chiếc khăn ẩm, để trong ngăn mát tủ lạn khoảng 1 ngày rồi mới đem gieo.

Bạn sẽ gieo hạt trong giá thể gồm mùn cưa + xơ dừa khô để giúp rễ được bám chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm.

Cách gieo hạt cũng rất đơn giản, Bạn hãy gieo hạt xuống đất với độ sâu từ 2 – 3cm. Sau đó, đắp một lớp giá thể lên bề mặt rồi phun nước theo dạng sương. Bạn chỉ cần phun nước sao cho vừa đủ ẩm, không nên phun quá nhiều sẽ gây ngập úng và thối hạt.

·   Trồng bầu bằng cây con:

Trước khi trồng cây con, bạn cần cày bừa đất thật kỹ để tạo độ thông thoáng cho đất, đồng thời cũng giúp rễ nhanh phát triển.

Sau khi cày bừa xong, bạn hãy làm hốc và trồng bầu cây xuống, mỗi hốc bạn nên trồng từ 3 – 4 cây con.

Sau khi trồng xong, bạn hãy vun đất vào hốc đến khi đất được nửa thân bầu thì ngưng lại, sau đó, bạn hãy nén nhẹ lớp đất ở trên gốc để cây được chắc chắn.

5.  Chăm sóc cây bầu

·    Tưới nước

Bầu rất ưa nước nên bạn cần tưới nước, cấp ẩm thưởng xuyên cho cây bầu để cây được sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn nên tưới nước 2 lần/ngày, duy trì liên tục cho đến khi cây ra hoa và quả thì bạn hãy tăng thêm lượng nước tưới mỗi lần nhé.

·   Bón phân

Sau khoảng 60 ngày trồng thì bạn sẽ bón thúc cho cây bầu bằng phân NPK và đạm ở xung quanh gốc. Bạn nên bón phân thường xuyên để bầu sai quả. Tốt nhất trong mỗi vụ bầu, bạn nên bón từ 1 – 1.5kg phân NPK để tăng năng suất thu hoạch.

Xem thêm: Cẩm nang tổng hợp cách trồng mướp và bầu hiệu quả đạt năng suất cao

·   Vun xới

Khi cây bầu phát triển được khoảng 1m thì bạn hãy tiến hành khoanh dây vòng gốc rồi lấp đất chặn ở trên các đốt thân cây, khoảng 2 đốt thì bạn nên dùng đất chặn 1 lần cho đến khi cách ngọn 20cm thì ngưng lại.

Đồng thời, trong giai đoạn này, bạn nên kết hợp vun xới gốc để đất được tơi xốp, ngăn ngừa sâu bệnh hình thành và phát triển.

·    Làm giàn

Bạn sẽ tiến hành làm giàn cho bầu leo khi trồng được 1,5 – 2 tháng. Bạn có thể dùng dây thép mỏng để làm giàn có chiều cao khoảng 2 – 3m. Với khoảng chiều cao này sẽ rất thuận lợi để chăm sóc và thu hoạch bầu.

huong dan cach trong bau sai qua cho nguoi moi bat dau tu a z 3 - Hướng dẫn cách trồng bầu sai quả cho người mới bắt đầu từ A – Z·   Phòng trừ sâu bệnh

Bầu sẽ thường xuất hiện các loại sâu bệnh như: ruồi đục lá, bọ rầy dưa, rầy mềm. Trong thời gian bầu phát triển, bạn cần theo dõi và kiểm tra cây thường xuyên để nhanh chóng phát hiện sâu bệnh khi mới hình thành, từ đó các cách khắc phục kịp thời.

Xem thêm: Chia sẻ cách trồng bầu sao trong thùng xốp (trong chậu)

6.  Thu hoạch

Nếu bạn trồng và chăm sóc cây bầu đúng cách thì khoảng sau 70 ngày là có thể thu hoạch được. Bạn nên thu hoạch những quả vừa, không nên để bầu quá già mới thu hoạch, sẽ không còn đảm bảo chất lượng và thơm ngon nữa.

Trên đây là toàn bộ cách trồng bầu sai quả đơn giản nhất từ a – z. Hy vọng với những chia sẻ của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn trồng bầu thành công và sai quả nhé!

Các Bình Luận