Hướng dẫn cách trồng bưởi hồ lô cực đẹp đơn giản từ A – Z

Bưởi hồ lô là một loại quả được bán rất chạy vào các dịp tết hàng năm. Việc trồng bưởi hồ lô không quá đơn giản, cần phải thực hiện đúng cách kỹ thuật cơ bản mới có độ thẩm mỹ cao và chất lượng. Đừng quá lo lắng, bạn hãy tìm hiểu cách trồng bưởi hồ lô cực đẹp đơn giản từ A – Z ngay dưới đây nhé!

Cách trồng bưởi hồ lô cực đẹp

Chọn giống trồng bưởi hồ lô

Để bưởi hồ lô cho chất lượng tốt, cho ra nhiều quả to đẹp thì bạn nên chọn giống bưởi da xanh hoặc bưởi Năm roi. Hai giống bưởi này khi ép khuôn sẽ cho ra quả bưởi hồ lô rất đẹp và năng suất cao.
Khi lựa chọn cây giống, bạn cần phải đặc biệt lưu ý, chỉ chọn những cây giống to khỏe, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cấy ghép từ cây nhẹ cho năng suất cao, không có dấu hiệu sâu bệnh. Để an tâm hơn, bạn có thể tìm mua cây giống chất lượng từ các trung tâm cây giống uy tín nhất.

Xem thêm: Share cách trồng bưởi Phúc Trạch tăng năng suất gấp 5 lần

Thời điểm trồng bưởi hồ lô

Tùy thuộc vào từng giống bưởi mà thời điểm trồng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường các giống bưởi sẽ được trồng vào tháng6 hàng năm. Thời điểm này sẽ giúp bưởi hồ lô phát triển tươi tốt và cho quả đẹp vào đúng dịp tết.

Đất trồng bưởi hồ lô

Bưởi hồ lô có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, chỉ cần đất có độ tơi xốp tốt, giàu mùn, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt là có thể trồng được.
Trước khi trồng bưởi, bạn cần cày bừa đất thật kỹ, sau đó đào hố với kích thước 0,6×0,6m và cây cách cây 5x5m. Sau khi đào hố xong, bạn hãy bón vào hố 2 – 3 kg vôi bột và 30-40kg phân hữu cơ cùng với lớp đất mặt và lấp đất lại.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng bưởi Phúc Trạch đạt năng suất cao chi tiết từ A – Z

Trồng và chăm sóc Bưởi Hồ Lô

Trước khi trồng, bạn hãy dùng cuốc đào một lỗ vừa đủ ở giữa hố, xé nhẹ bao nilon của bầu cây và nhẹ nhàng đặt cây bưởi giống xuống hố, tưới đẫm nước rồi dùng rơm rạ khô che phủ xung quanh gốc để giữ độ ẩm.
Trong quá trình chăm sóc, bạn cần làm cỏ và bón phân theo định kỳ tương tự như cách trồng bưởi da xanh để bưởi phát triển tốt.
Khi các quả bưởi nhỏ bắt đầu hình thành, bạn sẽ tiến hành chọn ra những quả bưởi khỏe, đẹp, có khả năng phát triển tốt để tạo hình bưởi hồ lô.
Những quả bưởi còn lại nên cắt bỏ hết các quả xấu và cành thừa, cành kém phát triển để tập trung nuôi các quả đã được chọn.
Bạn sẽ tiến hành kiểm tra và quan sát đến khi các quả bưởi được chọn lớn cỡ chừng nắm đấm thì bắt đầu dùng dây thắt ngang bụng quả để quả bưởi cho hình hồ lô.
Sau 2 tháng thắt dây, bạn sẽ tiến hành làm khuôn cho quả bưởi hồ lô để bưởi mọc và phát triển theo khuôn. Đối với khuôn, bạn có thể tạo các chữ ngay trên khuôn để quả bưởi hồ lô được đẹp hơn như: Tài Lộc, An Khang, Thịnh Vượng,…
Cho đến khi quả bưởi hồ lô đã phát triển đầy khuôn thì bạn hãy tiến hành tháo bỏ khuôn ra ngoài. Lúc này, bạn có thể tiến hành thu hoạch các quả bưởi hồ lô và tiếp tục chăm sóc để cây cho quả vào các mùa vụ tiếp theo.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng Bưởi không hạt đúng cách năng suất cao

Bưởi hồ lô chủ yếu dùng để trang trí nên khi thu hoạch, bạn cần phải cắt đúng cách, để lại cuống và thật cẩn thận trong quá trình tháo khuôn nhé.
Như vậy, cách trồng bưởi hồ lô cũng không quá khó, tương tự như cách trồng các loại bưởi khác, chỉ thêm bước vào khuôn, đòi hỏi nhiều về sự tỉ mỉ và cẩn thận. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm được cách trồng bưởi hồ lô. Chúc bạn thành công!