Hướng dẫn cách trồng bưởi Phúc Trạch đạt năng suất cao chi tiết từ A – Z

Bưởi Phúc Trạch được xem là một giống bưởi đang được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Bưởi có vị ngọt, thơm, mọng nước, vừa chua vừa ngọt thanh rất ngon miệng. Giống bưởi Phúc Trạch nếu trồng đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất cao và chất lượng. Vậy bạn đã biết cách tròng bưởi Phúc Trạch chưa? Bạn hãy tìm hiểu cách trồng bưởi Phúc Trạch đơn giản cho năng suất cao ngay dưới đây nhé!

Cách trồng bưởi Phúc Trạch năng suất cao đơn giản

Chọn giống bưởi chất lượng

Để bưởi Phúc Trạch cho năng suất cao, bạn cần chọn mua những cây giống chất lượng nhất. Bạn nên chọn giống bưởi Phúc Trạch đạt các yêu cầu sau:

  • Nếu là cây bưởi chiết thì phải có đường kính từ 1 – 1,5cm, có khoảng 2 – 3 cành cấp 1 và cao 60 – 80cm, đã được ươm trong bầu và có rễ thứ cấp.
  • Nếu là cây bưởi ghép thì bạn nên chọn cây giống có đường kính từ 0,8 – 1cm, cao 25 – 30cm, phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.
  • Cây giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
  • Được chiết hoặc ghép từ cây mẹ có năng suất cao.

Xem thêm: Share cách trồng bưởi Phúc Trạch tăng năng suất gấp 5 lần

Thời vụ và khoảng cách trồng

Đối với giống bưởi Phúc Trạch, bạn nên trồng vào vụ xuân: tháng 2, 3, 4 hoặc vụ thu đông: tháng 8, 9, 10. Trường hợp nếu đất tốt thì bạn nên trồng cây cách cây khoảng 5 x 5m, tức 400 cây/ha. Nếu đất xấu hơn thì bạn với khoảng cách 4,5 x 4,5m, tương đương 500 cây/ha.

Chuẩn bị đất trồng

Trước khi tiến hành trồng bưởi Phúc Trạch, bạn cần cày bừa và vệ sinh đất thật kỹ. Đồng thời, bạn hãy lên luống đất cách nhau khoảng 5m, rỗng 30 – 40cm và độ sâu khoảng 20cm. Hố trồng bưởi sẽ đào với kích thước 60 x 60 x 50cm, nếu đất xấu thì đào hố với kích thước 80 x 80 x 60cm, tương ứng với chiều rộng x dài x sâu. Nếu chân đất thấp thì bạn cần đắp ụ với đường kính 0,8 – 1m và cao từ 50 – 60cm.
Sau khi đào hố xong, bạn hãy bón lót vào hố gồm 20 – 30kg phân chuồng hoại mục + 1kg Super lân – vôi bột + đất mặt. Tất cả lượng phân trên sẽ được bón vào hố và đắp ụ cao hơn mặt hố 15 – 20cm. Việc bón lót cần thực hiện trước khi trồng khoảng 15 – 20 ngày.

Tiến hành trồng bưởi Phúc Trạch

Sau khi chuẩn bị hố xong, bạn hãy đào một lỗ nhỏ giữa hố, rạch bỏ bao nilon bên ngoài và nhẹ nhàng đặt cây giống xuống hố, lấp đất và nén chặt lại. Sau đó, bạn hãy cắm cọc chéo thành hình chữ X rồi buộc chặt để gốc không bị lung lay.
Cuối cùng, bạn sẽ dùng rơm rạ khô để phủ kín gốc, tránh rồi tưới đẫm nước. Bên nên tưới 1 lần/1 ngày để đảm bảo độ ẩm thích hợp cho đất.

Xem thêm: Hướng dẫn mô hình trồng bưởi quế dương hiệu quả

Chăm sóc bưởi Phúc Trạch

·     Tưới nước:

Bạn cần cung cấp đầy đủ lượng nước tưới cho cây bưởi Phúc Trạch vào mùa khô, thời điểm trái đang lớn và sắp chín. Đồng thời, bạn cần làm cỏ dại theo định kỳ để cỏ không cạnh tranh các dưỡng chất của cây. Bên cạnh đó, bạn hãy kết hợp với đất xung quanh gốc 2 – 3 lần/1 năm để tăng độ tơi xốp, phòng ngừa sâu bệnh.

·     Cắt tỉa, tạo hình:

Vào thời kỳ cây chưa mang quả, bạn cần cắt tỉa để tạo các cành cấp 1, 2, 3. Khi cây phát triển đến chiều cao 45 – 50 cm thì bạn cắt tạo cành cấp 1, mỗi cây chỉ nên tạo 3 – 4 cành cấp 1 được phân đều theo các hướng.
Khi cành cấp 1 dài được 25 – 30cm thì bạn sẽ bấm ngọn để tạo các cành cấp 2, mỗi cành cấp 1 chỉ tạo 3 cành cấp 2. Ở các cành cấp 2 thì bạn sẽ cắt tỉa tạo cành cấp 3, tức là cành mang quả.
Trong thờ kỳ cây mang quả và sau khi thu hoạch, bạn cũng cần cắt tỉa các cành đang bị sâu bệnh, cành hư, cành yếu, cành kém phát triển để tập trung các dưỡng chất nuôi các cành khác.

·    Bón phân cho cây:

Mỗi năm, bạn sẽ bón phân để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây phát triển và cho năng suất cao. Bạn nên ưu tiên bón phân hữu cơ để tăng độ tơi xốp cho đất, đảm bảo an toàn và giúp cây cho năng suất bền vững. Bạn chỉ cần đào rãnh ở xung quanh gốc rồi rải phân hữu cơ vào là được. Việc bón phân cần phải duy trì hàng năm, liều lượng sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây.

Xem thêm: Các bước trồng bưởi hiệu quả và chăm sóc bưởi toàn diện từ A-Z

Thu hoạch

Khi trái bưởi đã chín thì bạn có thể thu hoạch được. Bạn nên thu hoạch bưởi vào những lúc trời mát. Các thao tác thu hoạch phải nhẹ nhàng để không làm vỡ các tế bào tinh dầu của trái bưởi. Sau khi thu hoạch xong, bạn hãy bảo quản ở nơi có nhiệt độ 100ºC.
Trên đây là toàn bộ cách trồng bưởi Phúc Trạch đơn giản đạt năng suất cao. Hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật trồng bưởi Phúc Trạch và thu hoạch với năng suất cao. Chúc bạn thành công!