huong dan cach trong ca phe nang suat cao chi tiet tu a z 3 - Hướng dẫn cách trồng cà phê năng suất cao chi tiết từ A – Z

Hướng dẫn cách trồng cà phê năng suất cao chi tiết từ A – Z

Cà phê là một loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Hiện nay, Việt Nam triển khai trồng cà phê với quy mô lớn, đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, để cà phê cho năng suất cao và bền vững thì cần phải trồng đúng kỹ thuật. Máy Nông Nghiệp Xanh hướng dẫn bạn cách trồng cà phê năng suất cao chi tiết đơn giản từ A – Z ngay dưới đây, bạn hãy tham khảo ngay nhé!

huong dan cach trong ca phe nang suat cao chi tiet tu a z 1 - Hướng dẫn cách trồng cà phê năng suất cao chi tiết từ A – ZCách trồng cà phê năng suất cao

Chọn giống cà phê

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống cà phê, trong đó, 2 giống cà phê chính là Arabica và Robusta. Tùy vào mỗi loại đất trồng cũng như điều kiện địa hình, khí hậu mỗi vùng miền, bạn sẽ chọn một loại giống cà phê phù hợp nhất.

Chuẩn bị đất trồng

Cà phê tương đối dễ trồng, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây cà phê phát triển tốt, bạn nên trồng cà phê trên vùng đất bazan, giá trị dinh dưỡng cao, tầng canh tác dày, độ thoát nước tốt, không bị ngập úng.

Sau khi chọn được vùng đất trồng phù hợp, bạn hãy cày bừa đất thật sâu, dọn sạch rác và các tàn dư thực vật. Sau đó, đào hố trồng cà phê với kích thước 40 x 40 x 50cm tương ứng với chiều dài x rộng x sâu. Nếu đất xấu thì bạn có thể đào hố với kích thước 50 x 50 x 60cm.

Sau khi đào xong, bạn hãy bón lót vào hố và lấp đầy miệng hố với mô cao từ 10 – 15cm. Việc này cần thực hiện trước khi trồng cây cà phê từ 1 – 2 tháng.

Xem thêm: Cách trồng và 4 bước chăm sóc cà phê đạt hiệu quả

Thiết kế lô trồng cà phê

Tùy thuộc vào từng địa hình, bạn sẽ thiết kế lô trồng phù hợp. Với những lô có diện tích từ 15 – 20 ha thì bạn nên chia nhỏ thành từng lô nhỏ để cây được thông thoáng và dễ dàng chăm sóc. Bạn nên thiết kế lô với chiều dài tiêu chuẩn là 400 – 500m, rộng khoảng 50m và các đường phân mỗi lô khoảng 2 – 3m.

huong dan cach trong ca phe nang suat cao chi tiet tu a z 2 - Hướng dẫn cách trồng cà phê năng suất cao chi tiết từ A – ZXác định mật độ trồng cà phê

Nếu địa hình tốt, bằng phẳng, ít dốc thì bạn có thể trồng với khoảng cách 3 x 3m, mỗi hố trồng từ 1 – 2 cây. Nếu là giống cà phê Arabica thì bạn nên trồng với mật độ dày hơn, khoảng cách giữa các hàng là 1,8 – 3m và cây cách cây 1 – 2,5m.

Trồng cây che bóng cà phê

Bạn cần trồng cây che bóng tạm thời và lâu dài. Đối với cây che bóng tạm thời, bạn có thể trồng cây đậu săng, muồng hoa vàng và tiến hành trồng ở giữa 2 hàng cà phê. Đối với cây che bóng lâu dài, bạn nên trồng cây keo đậu với khoảng cách 5 – 6m.

Tiến hành trồng cà phê

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn hãy tiến hành trồng cà phê vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, bạn cần có biện pháp phòng ngừa ngập úng để không ảnh hưởng đến cây trồng.

Trên các hố đã chuẩn bị, bạn hãy dùng cuốc đào 1 lỗ ở giữa các hố và tiến hành rạch bỏ bao nilon bên ngoài, sau đó đặt bầu cây vào hố theo hướng thẳng đứng, sau đó lấp đất đầy hố và nén đất chặt ngang với mặt bầu.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cà phê ở tây nguyên

Chăm sóc cây cà phê

Kiểm tra và trồng dặm

Sau khi trồng cà phê khoảng 15 – 20 ngày, bạn hãy kiểm tra thường xuyên và tiến hành trồng dặm tại những cây cà phê đã bị chết, cây bị còi cọc, kém phát triển hoặc cây bị sâu bệnh. Việc trồng dặm cần phải tiến hành trước khi kết thúc mùa mưa khoảng 1 – 2 tháng.

Tưới nước

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết ở từng vùng miền, nếu thời tiết mưa nhiều thì bạn không cần phải tưới nước nhiều. Nếu thời tiết hanh khô thì bạn nên thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho cây cà phê, giúp cây phát triển đều và tốt.

huong dan cach trong ca phe nang suat cao chi tiet tu a z 3 - Hướng dẫn cách trồng cà phê năng suất cao chi tiết từ A – ZBón phân

Bạn cần bón phân cây cà phê để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cây trồng. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn phát triển sẽ bón với lượng phân phù hợp. Bạn nên ưu tiên bón phân hữu cơ để tăng độ tơi xốp cho đất trồng, an toàn với sức khỏe, đảm bảo năng suất cao và bền vững.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê xanh đơn giản từ A – Z

Tiến hành tủ gốc

Bạn hãy dùng cuốc để vun đất xung quanh gốc, tạo rãnh nhỏ ở xung quanh tán cây để hạn chế sự xói mòn và tránh tình trạng rửa trôi đất. Đồng thời, bạn cần dùng rơm rạ khô để tủ gốc cây, tránh mất nước và hạn chế cỏ mọc quanh gốc.

Trên đây là toàn bộ cách trồng cà phê năng suất cao đơn giản chi tiết từ A – Z. Hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn trồng cà phê thành công, đạt năng suất cao và bền vững qua nhiều năm nhé.

Các Bình Luận