...

Hướng dẫn cách trồng cây củ nghệ và chế biến tinh bột nghệ nguyên chất

Nghệ là một loại thảo dược quá quen thuộc với đời sống hàng ngày của chúng ta. Ngoài là một loại gia vị sử dụng để tăng thêm hương vị cho các món ăn, nghệ còn được sử dụng để tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số căn bệnh.
Để tăng cao hiệu quả sử dụng, nhiều người tự trồng cây củ nghệ và chế biến tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà. Bạn hãy cùng Máy Nông Nghiệp xanh tìm hiểu cách trồng tinh bột nghệ tại nhà đơn giản ngay dưới đây nhé!

Cách trồng cây củ nghệ đơn giản

Chọn củ nghệ giống

Để nghệ cho năng suất cao, bạn cần tìm chọn những củ giống đạt chất lượng, không bị dập úng, không bị nứt, không bị trầy xước, chắc khỏe, không có mầm bệnh. Tốt nhất, bạn nên chọn các củ nghệ to tròn, màu sắc đẹp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Xem thêm: Quy trình trồng nghệ cho thu nhập cao mang lại giá trị kinh tế vượt bậc

Chuẩn bị đất trồng nghệ

Nghệ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, trong đó, đất cát pha, đất rừng hoặc đất thịt nhẹ sẽ phù hợp nhất để nghệ phát triển.
Trước khi tiến hành trồng nghệ khoảng 1 tuần, bạn cần cày bừa và làm sạch cỏ dại trong khu đất để tạo độ thông thoáng và tơi xốp cho đất.
Nếu trồng với số lượng nhiều, bạn hãy làm lối thoát nước bằng cách chia đất thành từng luống nhỏ cách nhau 30cm, mỗi luống rộng từ 1 – 1,2m và cao từ 20 – 25cm.

Tiến hành trồng cây củ nghệ

Ở mỗi luống, bạn hãy chia thành 4 hàng đều nhau, mỗi hàng đào thành nhiều hốc, một hốc sâu 8 – 10cm và cách nhau 20 – 25cm. Ở mỗi hốc, bạn sẽ gieo 1 củ nghê giống rồi tiến hành lấp đất lại.
Bạn cần lưu ý, không nên lấp quá dày và quá chặt để không ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm và mọc rễ của củ nghệ. Sau khi gieo trồng xong, bạn hãy rải một lớp rơm mỏng và tưới đẫm nước để giữ ẩm cho củ nghệ.
Sau 1 tuần gieo trồng, bạn sẽ tiền hành kiểm tra toàn bộ các hốc, sau đó, trồng dặm lại những hốc không nảy mầm và hư thối.
Sau khi trồng khoảng 5 – 6 tháng, bạn hãy quan sát và kiểm tra, nếu củ nghệ đã có màu vàng sẫm, lá bắt đầu khô tàn thì bạn có thể thu hoạch.

Xem thêm: Mách bạn chế biến tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà đơn giản từ A – Z

Cách chế biến tinh bột nghệ nguyên chất

Để chế biến tinh bột nghệ nguyên chất, bạn cần chuẩn bị tinh bột nghệ tươi chất lượng và các dụng cụ cần thiết như: máy xay sinh tố, khăn lượt, thau sạch. Tùy vào nhu cầu sử dụng nhiều ít của mỗi gia đình, bạn sẽ chế biến lượng tinh bột nghệ phù hợp nhất.
Cách chế biến tinh bột nghệ nguyên chất như sau:

  • Đầu tiên, bạn sẽ tiến hành gọt vỏ, rửa sạch và cắt củ nghệ thành từng lát nhỏ.
  • Sau đó, bạn sẽ cho nghệ và ít nước vào máy xay sinh tố. Xay cho đến khi nghệ nhuyễn hoàn toàn thì tắt máy.
  • Bạn hãy cho nghệ vừa xay vào mảnh khăn lớn để lượt. Hãy lượt bỏ hết xác và chỉ lấy phần nước cốt. Trong quá trình lượt, bạn có thể cho thêm nước sạch vào xác nghệ để lượt cho đến khi chỉ lượt ra phần nước trong thì ngưng.
  • Tiếp tục, bạn hãy để nước cốt nghệ lắng khoảng 4 – 5 tiếng. Vớt bỏ hết toàn bộ phần nước và dầu ở phía trên, chỉ lấy phần tinh bột nghệ được lắng ở dưới đáy.
  • Cuối cùng, bạn hãy đem tinh bột nghệ phơi ở nơi thoáng mát để tinh bột nghệ được khô hẳn.

Chỉ với các thao tác đơn giản là bạn có thể thu được hỗn hợp tinh bột nghệ nguyên chất vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn, tiết kiệm chi phí. Lưu ý, bạn chỉ nên phơi tinh bột nghệ ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời nhé.

Xem thêm: Công dụng của tinh bột nghệ? Dùng tinh bột nghệ để giảm cân như thế nào?

Với cách thực hiện đơn giản, bạn có thể tự trồng và chế biến tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà để sử dụng an toàn nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn nắm được cách trồng tinh bột nghệ tại nhà. Chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.