Hướng dẫn cách trồng cây hoa nghệ tây chi tiết từ A – Z

Hoa nghệ tây mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Đây là một loại hoa không mấy dễ trồng nhưng vẫn được trồng nhiều để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Để hoa nghệ tây phát triển tốt và chất lượng thì phải trồng đúng cách, đúng kỹ thuật. Đừng quá lo lắng, bạn hãy tham khảo cách trồng hoa nghệ tây chi tiết từ A – Z ngay dưới đây nhé!

Thời điểm trồng hoa nghệ tây

Bạn có thể trồng hoa nghệ tây vào nhiều mùa trong năm. Tuy nhiên, hoa thường nở vào mùa xuân nên được trồng từ tháng 9 – 11. Sau khi trồng khoảng 4 tháng thì hoa sẽ nở và có thể tiến hành thu hoạch nhụy được.

Xem thêm: Cách trồng hoa nghệ tây lấy nhụy cho sản lượng thu hoạch cao

Lựa chọn đất trồng

Để cây hoa nghệ tây phát triển tốt thì bạn cần lựa chọn loại đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, không bị ngập úng, có khả năng thoát nước tốt. Nếu đất đủ dinh dưỡng và thoát nước tốt thì cây hoa nghệ tây sẽ phát triển rất nhanh và tốt.

Tiến hành trồng cây hoa nghệ tây

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng sẵn sàng, bạn hãy tiến hành trồng cây hoa nghệ tây. Cách trồng hoa nghệ tây rất đơn giản, bạn hãy đào từng hốc rồi tiến hành đặt củ nghệ tây vào hố sao cho đầu nhọn của củ hướng lên trên.
Sau đó, bạn hãy lấp đất lại nhưng không được lấp hết, khi lấp, bạn hãy chừa phần mầm củ lại để củ mọc chồi lên mặt đất. Sau khi trồng xong, bạn hãy tưới nước ngay, chỉ nên tưới vừa ẩm, không nên tưới quá nhiều sẽ gây ngập úng và chết cây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng nghệ năng suất cao và ít sâu bệnh

Chăm sóc cây hoa nghệ tây sau trồng

Để cây hoa nghệ tây phát triển tươi tốt và cho năng suất cao thì bạn cần chăm sóc đúng cách theo từng giai đoạn phát triển.
Trước khi cây nghệ tây ra hoa, bạn nên trồng với nhiệt độ khoảng 15ºC. Ở giai đoạn sau, bạn sẽ tưới nước đều và chăm sóc thật tốt, không được để nước ngập úng thối rễ.
Nếu trồng đúng mùa, khi vào tháng 11 – 12, bạn hãy bón phân để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây hoa nghệ tây phát triển. Bạn nên ưu tiên bón phân hữu cơ, không nên bón quá nhiều ni-tơ, nếu bón quá nhiều sẽ gây thối rễ và chết cây.
Ngoài ra, bạn cần phải phòng ngừa sâu bệnh để sâu bệnh không làm hư hại và ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch.
Cây hoa nghệ tây thường xuất hiện một số loại sâu bệnh như: héo lá, thối rễ, lở cổ rễ,… để phòng tránh sâu bệnh hại, bạn hãy vệ sinh và xới đất thường xuyên, vệ sinh khu vườn luôn được sạch sẽ và thông thoáng, không nên để khu vườn quá bẩn và ẩm thấp, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng nghệ vàng

Nếu bạn trồng và chăm sóc cây hoa nghệ tây đúng cách thì thường chỉ sau 4 tháng trồng là bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Khi thu hoạch, bạn chỉ cần cắt lấy phần nhụy hoa nghệ tây và sấy khô, sau đó bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Như vậy, trên đây là toàn bộ cách trồng cây hoa nghệ tây đúng cách, hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng hoa nghệ tây thành công và thu hoạch với năng suất cao.