Hướng dẫn cách trồng cây khoai tây năng suất cao đơn giản từ A – Z

Khoai tây là một loại thục phẩm khá quen thuộc với bữa ăn của người Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng, khoai tây được trồng ở nhiều nơi. So với các loại cây trồng khác thì cây khoa tây cũng không quá khó trồng, chỉ cần trồng đúng kỹ thuật thì cây sẽ cho củ khoai tây to, chất lượng. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy tìm hiểu cách trồng cây khoai tây năng suất cao đơn giản chi tiết từ A – Z ngay dưới đây nhé!

Thời vụ trồng cây khoai tây

Cây khoai tây có thể trồng bất kỳ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, ở một số vùng miền sẽ trồng với từng mùa vụ riêng để cây được phát triển tốt. Thông thường, ở miền Bắc sẽ trồng vào tháng 10 đến tháng 12 hoặc tháng 1 thu hoạch. Riêng ở khu vực Đồng bằng Sông Hồng sẽ trồng vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Xem thêm: 8 Tác dụng của củ nghệ vàng và những lưu ý bạn cần phải biết

Chọn giống khoai tây

Để khoai tây cho năng suất cao và chất lượng thì bạn nên chọn mua những củ khoai giống chất lượng, to đều, không bị sâu bệnh, đường kính củ trên 45mm, nặng khoảng 50g.
Sau khi chọn giống phù hợp, bạn hãy dùng dao sắc cắt đôi và nhúng ngay vào cồn 96% để phòng ngừa nấm mốc xâm nhập.
Mỗi miếng bổ nên có từ 2 – 3 mầm. Nếu sau khi bổ xong, đất đủ ẩm thì bạn hãy mang đi trồng ngay. Trường hợp đất quá ẩm thì bạn nên đợi thêm vài ngày.

Xử lý đất trồng cây khoai tây

Bạn hãy chọn vùng đất bằng phẳng, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Sau khi chọn đất phù hợp, bạn hãy tiến hành cày bừa thật kỹ rồi chia luống. Có thể trồng luống đơn hoặc đôi. Nếu luống đơn thì bạn hãy làm với độ rộng 60 – 70cm, trồng 1 hàng. Luống đôi trồng 2 hàng với độ rộng của luống từ 120 – 140cm.

Xem thêm: 6 Tác dụng của gừng và một số lưu ý bạn tuyệt đối phải biết trước khi sử dụng

Tiến hành trồng cây khoai tây

Để trồng khoai tây, đầu tiên, bạn hãy rạch từng hàng và rải xuống phía dưới 1 lớp rơm rạ, nếu có thể thì bạn nên bón thêm phân chuồng hoại mục, lân, đạm rồi lấp 1 ít đất.
Tiếp đến, bạn hãy đặt củ khoai tây giống xuống sao cho mầm nằm ngang rồi lấp đất lại với độ dàu 3 – 5cm. Cuối cùng là bạn sẽ vét rãnh lên luống.
Sau khi trồng, nếu đất khô thì bạn  hãy tưới nước và bón thêm phân để kích thích cây nhanh mọc và phát triển tốt.

Chăm sóc cây khoai tây

Chăm sóc theo từng đợt phát triển

Khoảng 7 – 10 ngày sau trồng, bạn hãy xới nhẹ đất và làm cỏ kết hợp với vun luống để tạo độ thông thoáng, giúp mầm được mọc lên trên.
Sau 15 – 20 ngày, bạn sẽ tưới nước cho cây và tiếp tục vun xới nhẹ. Bạn cần phải lấy đất ở rãnh vun lên luống để luống được dày và cao. Ở giai đoạn này, bạn cũng cần phải tỉa nhánh sao cho mỗi khóm khoảng 4 – 5 thân cây là vừa đủ.

Xem thêm: Mách bạn 9 Tác dụng tuyệt vời của cà chua đối với sức khỏe và sắc đẹp không phải ai cũng biết

Tưới nước

Trong quá trình cây khoai tây phát triển, bạn cần phải tưới nước theo định kỳ khoảng 10 ngày 1 lần. Trường hợp nếu mưa nhiều thì bạn hãy giảm lượng nước tưới và làm rãnh thoát nước, hạn chế ngập úng.
Sau khi trồng khoảng 70 ngày thì bạn không cần tưới nước nữa, lúc này ngưng tưới hoàn toàn. Lưu ý, bạn cần phải sử dụng nguồn nước sạch để tưới, không được tưới nước ô nhiễm.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách trồng cây khoai tây. Cách trồng tương đối đơn giản, không yên cầu quá nhiều kỹ thuật khắt khe. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững cách trồng cây khoai tây và thu hoạch với năng suất cao.