huong dan cach trong chuoi tieu lun nang suat cao it sau benh tu a z 3 - Hướng dẫn cách trồng chuối tiêu lùn năng suất cao ít sâu bệnh từ A – Z

Hướng dẫn cách trồng chuối tiêu lùn năng suất cao ít sâu bệnh từ A – Z

Chuối tiêu lùn đang là một giống chuối được nhiều vùng trồng. giống chuối tiêu lùn tương đối dễ trồng, có thể trồng ở nhiều vùng và cho năng suất cao. Tuy nhiên, nhiều bà con thất bại vì trồng không đúng kỹ thuật. Để thành công và thu hoạch với năng suất cao, bạn hãy tham khảo cách trồng chuối tiêu lùn đúng cách từ A – Z ngay dưới đây nhé!

huong dan cach trong chuoi tieu lun nang suat cao it sau benh tu a z 1 - Hướng dẫn cách trồng chuối tiêu lùn năng suất cao ít sâu bệnh từ A – ZThời vụ trồng chuối tiêu lùn phù hợp

Cây chuối tiêu lùn có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, tùy vào mỗi thời điểm sẽ cho năng suất cao khác nhau. Thường trồng vào tháng 2 âm lịch sẽ thuận lợi để cây chuối phát triển tốt và đạt chất lượng cao, tăng cao thu nhập cho bà con.

Chọn giống chuối tiêu chất lượng

Giống chuối ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất thu hoạch sau này. Để cây phát triển tốt và cho năng suất cao thì hãy lựa chọn giống chuối chất lượng, có chiều cao từ 70 – 90 cm, đã có từ 6 – 9 lá mầm, cây phát triển tốt, không có dấu hiệu xuất hiện sâu bệnh.

Xem thêm: Những bí quyết trong phương pháp trồng chuối tiêu như thế nào, vào tháng mấy? Mùa nào đạt hiệu quả tốt.

Chuẩn bị đất trồng và làm hố

Để cây chuối tiêu lùn phát triển tốt thì bạn hãy chọn vùng đất trồng giàu dinh dưỡng, đất cao, khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng.

Sau khi chọn được vùng đất phù hợp, bạn hãy làm sạch đất, cày xới đất và đào hố với kích thước 50cm x 1.3-1.5m tương ứng với chiều sâu x rộng. Nếu đất thấp thì bạn nên đào với độ sâu 30cm và rộng 80cm.

Khi đào hố, bạn hãy đào với khoảng cách cây cách cây 2m-2.5x 2.5-3m để đảm bảo độ thông thoáng, giúp cây phát triển tốt và ít sâu bệnh.

huong dan cach trong chuoi tieu lun nang suat cao it sau benh tu a z 2 - Hướng dẫn cách trồng chuối tiêu lùn năng suất cao ít sâu bệnh từ A – ZTiến hành trồng chuối tiêu lùn

Sau khi chuẩn bị đất trồng sẵn sàng, bạn hãy rạch bỏ bao nilon bầu cây rồi đặt cây giống xuống hố sao cho cây được thẳng hàng, không bị nghiêng. Sau đó, bạn hãy lấp đất kín vào hố rồi nén chặt đất lại để cây được chắc chắn, không bị lung lay.

Sau khi trồng xong, bạn hãy đào 1 rãnh xung quanh cách gốc 20 – 30cm rồi bón vào mỗi gốc 200 – 300g phân tổng hợp và 1 xảo phân chuồng hoại mục. Sau đó, bạn hãy lấp đất kín hết phân để không ảnh hưởng đến phân bón. Tiếp đến, bạn hãy dùng rơm rạ phủ lên kín bề mặt các hố để giúp giữ độ ẩm cho đất, không làm khô gốc.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng chuối tiêu xuất khẩu từ A-Z

Bón thúc chuối tiêu lùn

Sau khi trồng cây chuối tiêu lùn, bạn cần bón thúc để cung cấp thêm độ dinh dưỡng cho cây trồng. Đối với chuối tiêu lùn, bạn hãy chia ra 3 lần bón theo từng giai đoạn phát triển của cây.

  • Giai đoạn 2 tháng sau trồng: Bón 500g NPK vào mỗi gốc rồi lấp đất. Sau đó, dùng mùn đã mục để phủ lên trên và rắc ít vôi bột để phòng ngừa sâu bệnh.
  • 5 tháng sau trồng và sau khi ra buồng khoảng 1 tháng: Bón mỗi gốc 200g kali và 100g đạm.

Cắt cành, tỉa quả

Đối với cây chuối tiêu lùn, bạn chỉ cần để 1 cây mầm, các mầm còn lại sẽ dùng dao nhọn đâm thẳng xuống để mầm chết đi. Đồng thời, trong quá trình chăm sóc cây, bạn hãy cắt bỏ các lá, cành già, khô héo và mọc sát gốc.

Sau khi cây đã trổ hoa và ra buồng được khoảng 13 quả thì bạn hãy tỉa quả và bẻ bắp để chuối cho quả to đẹp. Bạn nên tiến hành tỉa quả vào buổi chiều mát, khô ráo.

huong dan cach trong chuoi tieu lun nang suat cao it sau benh tu a z 3 - Hướng dẫn cách trồng chuối tiêu lùn năng suất cao ít sâu bệnh từ A – ZChống buồng

Sau khi chuối tiêu lùn ra buồng khoảng 1 tháng thì bạn hãy dùng 2 cây gỗ chắc chắn để chống buồng. Sau đó, dùng dây thép để buộc chéo lại với nhau và buộc buồng vào từng cây.

Xem thêm: Bật mí kỹ thuật trồng cây ăn quả ở miền Bắc chuẩn A-Z

Thu hoạch

Nếu trồng và chăm sóc đúng cách thì thường khoảng sau 10 tháng là bạn có thể bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Bạn sẽ tiến hành thu hoạch khi quả chuối to tròn, chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi thơm.

Như vậy, trên đây là toàn bộ cách trồng chuối tiêu lùn đúng cách cho năng suất cao từ A – Z. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng chuối tiêu lùn thành công, cải thiện được thu nhập kinh tế.

Các Bình Luận