huong dan cach trong co cho ca tram nang suat cao 3 - Hướng dẫn cách trồng cỏ cho cá Trắm năng suất cao

Hướng dẫn cách trồng cỏ cho cá Trắm năng suất cao

Cá Trắm là loại thủy sản được thả nuôi ở ao, hồ, bè, lồng. Loại cá này có thể ăn các loại động vật nhỏ ở dưới môi trường nuôi hoặc các loại cỏ ven bờ. Để cá Trắm được phát triển nhanh và trọng lượng lớn, bà con thường trồng cỏ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cá.

Vậy cách trồng cỏ cho cá Trắm như thế nào? Cách thực hiện ra sao? Bạn hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu chi tiết cách trồng cỏ cho cá Trắm đạt năng suất cao ngay dưới đây nhé!

huong dan cach trong co cho ca tram nang suat cao 1 - Hướng dẫn cách trồng cỏ cho cá Trắm năng suất caoCác giống cỏ có thể cho cá Trắm ăn

Đối với những trang trại nuối cá Trắm với quy mô lớn, bà con có thể tự trồng cỏ để cung cấp thức ăn cho cá, vừa tiết kiệm được chi phí vừa tận dụng diện tích quanh ao hồ. Bạn có thể cho cá Trắm ăn một số lợi cỏ như sau:

·  Cỏ lai Super BMR

Giống có này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Thời gian thu hoạch rất nhanh và lâu, có thể thu hoạch được đến 3 năm.

·   Cỏ sả Mombasa Ghine

Đây là giống cỏ Châu Phi rất dễ trồng. Thậm chí trồng được ở vùng đất khô cằn, có khả năng chịu hạn tốt, thu hoạch được 5 – 6 năm.

·   Cỏ Paspalum

Giống cỏ Paspalum có khả năng chịu được cả vùng đất khô hạn và ngập úng, hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, rất thích hợp để làm thức ăn cho cá Trắm.

Xem thêm: Nên trồng tiêu gì để thu hoạch năng suất cao ?

·   Cỏ Mulato II

Đây là giống cỏ được lai từ 3 giống cỏ khác nhau, hàm lượng dinh dưỡng rất cao, khả năng phát triển tốt. Giống cỏ này mềm, không có lông, là món ăn khoái khẩu của cá Trắm.

huong dan cach trong co cho ca tram nang suat cao 2 - Hướng dẫn cách trồng cỏ cho cá Trắm năng suất caoCách trồng cỏ cho cá Trắm đạt năng suất cao

Thời vụ trồng

Để trồng cỏ cho cá Trắm thu hoạch được năng suất cao, bạn có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là mùa mưa, chủ được và tiết kiệm được nguồn nước tưới. Nhiệt độ phù hợp nhất để các loại cỏ này phát triển là từ 18 – 25ºC.

Chuẩn bị đất trồng và tiến hành trồng

Bạn có thể trồng trên nhiều vùng đất khác nhau. Để cây cho năng suất cao, bạn nên trồng cỏ ở vùng đất màu mỡ, độ pH từ 5,5 – 7,5.

Sau khi đã lựa chọn được một vùng đất phù hợp, bạn sẽ tiến hành cày bừa để đất được tơi xốp, sau đó bón lót với 50kg phân chuồng hoại mục, 30kg phân hóa học rồi lấy một lớp đất mỏng. Việc bón lót cho đất nên thực hiện trước khi trồng cỏ 1 tháng.

Tiếp tục lên luống cho đất từ 30 – 35cm, độ sâu từ 2,5 – 3cm. Thông thường, mỗi mét bạn sẽ gieo khoảng 30 – 40 hạt giống cỏ và lấp luống lại ngang với mặt đất. Sau khi trồng, bạn cần tưới nước giữ ẩm cho đất khoảng 2 – 3 lần/ngày nhé.

Xem thêm: 4 bước trồng cỏ voi cho bò đạt năng xuất cao

Chăm sóc cỏ

Sau một thời gian trồng, bạn sẽ tiến hành kiểm tra hạt giống, với những hạt giống bị hư không nảy mầm thì bạn hãy trồng dặm lại. Đồng thời, tiến hành làm sạch cỏ dại xung quanh hố và vun đất tạo độ tơi xốp.

Sau khi trồng được 1 tháng, bạn sẽ tiến hành bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cả phát triển. Ngoài ra, thời điểm này bạn cũng cần xới xáo, vun gốc để bộ rễ mới được thông thoáng và phát triển tốt hơn.

huong dan cach trong co cho ca tram nang suat cao 3 - Hướng dẫn cách trồng cỏ cho cá Trắm năng suất caoThu hoạch cỏ co cá Trắm ăn

Khi cây phát triển đến chiều cao 1 – 1,2m thì bạn tiến hành thu hoạch bằng cách cắt sát mặt đất để cây cho ra chồi non ở lứa tiếp theo.

Cỏ cho cá Trắm ăn cần phải đảm bảo sạch, không chứa thuốc trừ sâu, không thuốc bảo vệ thực vật,… Lượng cỏ thừa sau khi cá Trắm ăn cần phải vớt sạch để không ao hồ không bị ô nhiễm, không gây bệnh ở cá nhé.

Trên đây là toàn bộ cách trồng cỏ cho cá Trắm. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn trồng cỏ cho cá Trắm với năng suất cao, cung cấp được nguồn thức ăn chất lượng quanh năm cho cá. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận