Hướng dẫn cách trồng dừa dứa Thái Lan năng suất cao đơn giản từ A – Z

Dừa dứa Thái Lan là một giống dừa đang được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao. Có thể nói rằng, đây là giống dừa dễ trồng và cho năng suất cao. Tuy nhiên, để dừa có thể cho năng suất cao và đều quanh năm cần phải trồng đúng kỹ thuật. Để nắm rõ hơn, bạn hãy tìm hiểu hướng dẫn cách trồng dừa dứa Thái Lan đơn giản cho năng suất cao từ A – Z ngay dưới đây nhé!

Chọn giống dừa dứa Thái Lan chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán dừa dứa Thái Lan, tuy nhiên, bạn cần tìm một loại giống đảm bảo chất lượng để đạt năng suất cao. Khi chọn giống dừa dứa Thái Lan, bạn hãy chọn giống có khả năng phát triển tốt, có nguồn gốc từ cây mẹ năng suất cao, cây không có bất kỳ dấu hiệu sâu bệnh nào khác.
Đồng thời, cây phải có chiều cao từ 50cm, đã có từ 4 – 5 tàu lá, bộ rễ phát triển tốt và không bị tổn thương, nếu cây được nuôi trồng trong túi nhựa thì phải kích thước trung bình khoảng 20 x 28cm.

Xem thêm: Quy trình & công đoạn trồng Dừa Bonsai đạt năng xuất ngoài mong đợi

Chuẩn bị đất trồng

Trước khi tiến hành trồng cây dừa dứa Thái Lan, bạn cần chuẩn bị đất trồng sẵn sàng. Bạn có thể trồng dừa dứa Thái Lan ở nhiều vùng đất khác nhau, tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên trồng đất có tầng canh tác dày, màu mỡ và không bị ngập úng.
Sau khi đã chọn được vùng đất trồng phù hợp, bạn hãy cày đất với độ sâu khoảng 20 – 30cm rồi dọn sạch toàn bộ cỏ, rễ và rác thực vật. Trường hợp nếu là vùng đất phù sa thấp thì bạn cần phải lên liếp, đối với liếp đôi thì rộng khoảng 4 – 5m, liếp đôi thì rộng từ 9 – 10m.
Tiến hành trồng dừa dứa Thái Lan
Thông thường, đối với cây dừa dứa Thái Lan thì bạn hãy trồng mỗi cây cách cây khoảng 0,5 – 6m và hàng cách hàng khoảng 6m. Mỗi hecta chỉ nên trồng với số lượng khoảng 280 – 300 cây.
Bạn hãy tiến hành bón loys 1kg vô bột vào từng hố, sau khoảng 1 tuần thì bạn hãy bón 5-10kg phân hữu cơ hoai mục và 0,5 – 1kg lân. Sau 20 – 30 ngày bón lót thì bạn sẽ đào một lỗ vừa đủ ở giữa hố, rạch bỏ bao nilon bầu cây rồi đặt cây giống vào ngay giữa hố rồi lấp đất ngang miệng bầu.

Chăm sóc cây dừa dứa Thái Lan

Để dừa dứa Thái Lan phát triển tốt và cho năng suất cao thì bạn cần phải chăm sóc đúng cách và thường xuyên như sau:

Tưới nước:

Vào những ngày đầu, bạn hãy tưới nước cho cây khoảng 1 – 2 ngày/ 1 lần, đến giai đoạn cây đã bén rễ và phát triển thì bạn cần tưới nước đảm bảo độ ẩm cho cây. Trường hợp nếu trời mưa kéo dài thì bạn giảm lượng nước tưới và làm rảnh thoát nước.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng dừa lùn năng suất cao từ A – Z

Làm cỏ:

Bên cạnh việc tưới nước thì bạn cũng cần phải làm cỏ quanh gốc thường xuyên để cỏ không cạnh tranh hết các dưỡng chất của cây dừa. Trong quá trình làm cỏ, bạn hãy cẩn thận và thực hiện nhẹ nhàng để không làm tổn thương đến bộ rễ của cây.

Bón phân cho cây

Bạn cần phải bón phân thường xuyên để đảm bảo cây cho năng suất cao, cung cấp đủ dưỡng chất để cây phát triển tốt.
Hằng năm, bạn hãy bón mỗi cây khoảng 20 – 30kg phân hữu cơ, khi bón, bạn hãy bón đều khắp các tán cây và lấp đất lại để phân và nước không bị bốc hơi.
Đồng thời, hằng năm, bạn cũng cần bón thêm 300g lân, 150 – 300g kali, 200g ure cho mỗi cây. Liều lượng phân bón sẽ được chia ra 4 lần.
Khi cây phát triển đến năm thứ 3, bạn hãy bón mỗi cây 1,5 – 2kg kali + 1kg urê + 1 – 2kg lân. Liều lượng phân bón này sẽ chia ra 2 – 3 lần bón.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng dừa Mã Lai năng suất cao thu nhập khủng

Phòng trừ sâu bệnh:

Cây dừa dứa Thái Lan cũng không có nhiều sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải phòng tránh từ đầu để sâu bệnh không hình thành và phát triển, ảnh hưởng xấu đến khả năng phát triển và năng suất của cây.
Trong quá trình chăm sóc, bạn cần vệ sinh khu vườn dừa sạch sẽ, thông thoáng, cày xới và vun đất hằng năm để sâu bệnh không hình thành.
Trường hợp nếu sâu bệnh hình thành thì bạn hãy sử dụng lượng ít thuốc trừ sâu. Tuyệt đối không nên lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dừa khi thu hoạch và không đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Như vậy, trên đây là toàn bộ cách trồng dừa dứa Thái Lan. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng dừa thành công và thu hoạch với năng suất cao để cải thiện kinh tế gia đình nhé!