Hướng dẫn cách trồng giống mít không hạt không nhựa sai quả

Nếu bạn là một “Fan cuồng” của mít thì không bỏ qua loại giống mít này. Nếu như các loại mít khác làm bạn thấy khó chịu khi dính mủ thì với mít không hạt, không chỉ mang lại vị ngọt sắc mà còn không hạt, không nhựa, không mủ mang lại cảm giác rất thích khi ăn.

Mít không hạt có nguồn gốc từ Cần Thơ. Đặc điểm của loại quả kỳ lạ này là rất đặc trưng với mùi thơm nhẹ, thịt dày và đặc, xơ ngọt, cơm dày, không có mủ, vỏ mỏng. Có thể nói rằng, giống mít này được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích. Nghe có vẻ rất thú vị. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay về đặc điểm và kỹ thật trồng giống mít không hạt không nhựa này nhé.

Đặc điểm của mít không hạt

 • Múi mít không có hạt.
 • Mít không có nhựa, không gây khó chịu vì làm dính tay và dao.
 • Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển rất mạnh.
 • Năng suất thu hoạch cao, giá bán cũng cao hơn gấp 2 – 3 lần so với mít thường.

Kỹ thuật trồng giống mít không hạt không nhựa

Tiêu chuẩn chọn giống:

Thông thường, mít được trồng bằng gốc ghép sẽ cho khả năng phát triển nhanh hơn. Do đó, bạn cần lựa chọn cây ghép đảm bảo yêu cầu như sau:

 • Gốc ghép có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt.
 • Không bị nhiễm sâu bệnh.
 • Có nguồn gốc rõ ràng.
 • Cành và gốc ghép phải được lấy từ cây mẹ cho năng suất tốt.
 • Lựa chọn những cây con phải có lá tươi tốt mới.

Thời vụ và mật độ trồng:

Nếu bạn chủ động được nguồn nước tưới thì có thể trồng vào bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, bạn nên trồng vào đầu mùa mưa, tức từ tháng 5 – 7 dương lịch để tận dụng được nguồn nước thiên nhiên.

Mật độ trồng thích hợp sẽ khoảng 300 cây/1 ha với khoảng cách hàng cách hàng 6m và cây cách cây 5m.

Nếu đất tốt, bạn có thể trồng thư với mật độ 210 cây/1 ha, tương ứng với cây cách cây 6m, hàng cách hàng khoảng 7m.

Đào hố và xử lý đất

Hố trồng mít không hạt sẽ đào với kích thước 40 x 40 x 40cm, không cần đắp mô. Mỗi hố đào xong, bạn hãy bón lót cho hố với: 0,5kg vôi bột và 1-3kg phân hữu cơ. Tất cả sẽ được trộn đều với lớp đất măt và lấp vào hố, giữ yên khoảng 1 – 2 tháng trước khi trồng cây.

Kỹ thuật trồng giống mít không hạt

Đầu tiên, bạn hãy dùng tay đào một hố nhỏ ở giữa với chiều cao khoảng 2 – 3cm, sao đó dùng dao rạch một đường ở xung quanh túi rồi xé lấy túi bầu ra. Cuối cùng là tiến hành đặt bầu cây vào hố.

Khi đặt xong, bạn hãy dùng tay nén đất chặt lại. Lưu ý chỉ được trồng cây ngang với bế mặt đất, không quá sâu cũng không quá cạn nhé.

Tiếp đến, bạn cần làm bồn tưới nước với đường kính khoảng 1 m để không bị chảy hết ra ngoài. Để cây không bị ngã, bạn hãy cắm cọc và dùng dây nilon buộc thân cây vào nhé.Trồng xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây nilon.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng mít không hạt ba láng năng suất cực cao

Chăm sóc cây mít không hạt không nhựa

Cắt tỉa, tạo hình

Bạn hãy tiến hành cắt tỉa cành và tạo tán khi cây cao từ 1m trở lên. Khi cây chưa cho trái, mỗi năm bạn hãy tỉa 2 – 3 lần. Trường hợp cây đã cho trái thì chỉ tỉa 1 năm 1 lần. Trong quá trình cắt tỉa, hãy bỏ hết các cành bị sâu bệnh, không kém phát triển, cành mọc sai hướng, cành tược, cành mọc sát đất. Chỉ nên giữ lại các cành mọc ở các góc cách gốc 40cm trở lên để làm cành cấp 1 và không quá 5 cành.

Bón phân cho cây

 • Sau khi trồng, tần suất cứ 1 – 1,5 tháng, bạn hãy bón phân với liều lượng 100-150g phân NPK/1 lần.
 • Vào năm thứ 2, bạn hãy bón 1,5-2,0 phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2 cho mỗi cây.
 • Tiếp đến năm thứ 3, lượng phân sẽ tăng lên 0,5-1,0 kg/cây mỗi cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Mít không hạt thường xuất hiện các loại bệnh như:

 • Sâu đục thân.
 • Sâu đục cành.
 • Ruồi đục trái.
 • Rầy.
 • Ngài đục trái.

Cách phòng tránh tốt nhất là bạn cần vệ sinh khu vườn thường xuyên, giữ vườn luôn được thông thoáng. Đồng thời, theo dõi vườn cây hàng ngày để phát hiện và xử lý kịp thời nhé.

Thu hoạch và bảo quản

Nếu được chăm sóc tốt thì cây mít không hạt sẽ cho trái quanh năm. Từ lúc ra hoa đến lúc có trái khoảng 5 tháng. Bạn hãy thu hoạch khi mít nở dai, có màu sắc hơi xanh vàng. Sau khi thu hoạch, bạn hãy chuyển đến các hơi phân phối, tiêu thụ trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, cách trồng và chăm sóc giống mít không hạt không nhựa cũng không quá khó phải không nào. Hy vọng với nội dung chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững được kỹ thuật trồng. Chúc bạn thành công!

Đặc điểm nhận biết giống mít không hạt. Nên trồng giống mít không hạt không nhựa như thế nào hiệu quả, cho năng suất cao quanh năm. Những lưu ý cần biết khi trồng mít không hạt.