Hướng dẫn cách trồng mít Thái ruột đỏ năng suất cao cho người mới bắt đầu

Mít Thái ruột đỏ là một giống mít có nguồn gốc đến từ Thái Lan. Giống mít này vừa du nhập vào thị trường Việt Nam trong những năm gần đây nhưng được người tiêu dùng rất ưa thích. Mít Thái ruột đỏ có vỏ mỏng, múi mít màu đỏ, ít sơ, ngọt và ngon.
Hiện mít Thái ruột đỏ được trồng rất nhiều tại Việt Nam. Giống mít này tương đối dễ trồng và cho năng suất khá cao. Để đảm bảo năng suất cao và bền vững, bạn hãy tham khảo cách trồng mít Thái ruột đỏ đơn giản hiệu quả ngay dưới đây nhé!

Cách trồng mít Thái ruột đỏ

Tiêu chuẩn chọn cây giống

Để cây mít phát triển tốt và cho năng suất cao, bạn cần chú trọng đến công đoạn chọn cây giống. Để mít Thái ruột đỏ nhanh ra trái, bạn nên chọn cây ghép. Đối với cây ghép, bạn cần chọn cây có đường kính gốc ghép khoảng 1 – 1,5cm, cành ghép cao từ 20 – 30cm, không bị sâu bệnh, phát triển khỏe mạnh. Bạn cần lưu ý, chọn cây ghép dòng F1 thần chủng để đảm bảo về chất lượng và năng suất nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng mít nghệ cao sản năng suất cao

Xác định thời vụ và mật độ trồng

Mít Thái ruột đỏ có thể trồng quanh năm. Nếu trồng vào mùa khô thì bạn cần phải đảm bảo được nguồn nước tưới, cung cấp đủ ẩm cho cây. Thông thường, mít Thái ruột đỏ sẽ được trồng với mật độ 3,5 x 3,5m hoặc cũng có thể là 4 x 4m..

Chuẩn bị đất trồng

Mít Thái ruột đỏ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, trong đó, đất thịt cát pha là loại đất thích hợp nhất. Sau lựa chọn vùng đất phù hợp, bạn sẽ làm mương rãnh với độ sâu 30cm để chống tình trạng ngập úng khi vào mùa mưa. Nếu trồng ở nơi đồi dốc thì bạn không cần đắp mô.
Hố trồng mít Thái ruột đỏ sẽ tối thiểu 50 x 50 x 50cm. Sau khi đào xong, bạn hãy bón lót 1kg phâm Super Lân + 15kg phân chuồng hoai mục + 1kg vôi + lớp đất mặt. Tất cả sẽ được chuẩn bị trước khi trồng khoảng 1 tháng.

Xem thêm: Bật mí phương pháp trồng mít nghệ cao sản chuẩn từ A-Z

Kỹ thuật trồng mít Thái ruột đỏ

Đầu tiên, bạn hãy dùng cuốc đào một hốc vừa đủ ở giữa hố, nhẹ nhàng rạch bỏ bao nilon bên ngoài và đặt cây giống xuống hố. Sau đó, bạn hãy dùng tay lấp và nén đất chặt để giữ cây được cố định. Sau khi trồng xong, bạn hãy tưới nước đẫm và dùng cọc cắm xuống đất, giữ cố định cho cây không bị lung lay.

Chăm sóc mít Thái ruột đỏ

Tưới nước và tạo tán

Bạn cần tưới nước đủ ẩm cho cây mít Thái ruột đỏ, đặc biệt là vào thời điểm mới trồng và khi quả đang phát triển. Khi vào mùa khô, bạn cần tăng lượng nước tưới và vào mùa mưa cần làm hệ thống thát nước chống ngập úng.
Khi cây cao được 1m thì bạn sẽ tiến hành cắt tỉa chồi ngọn tạo cành cấp 1. Bạn cần lưu ý, một cây chỉ nên để tối đa 5 cành cấp 1, đối với cành cấp 2 và 3 thì có thể để số lượng tùy thích. Đồng thời, bạn cần tỉa bỏ các cành kém phát triển, cành yếu, cành bị sâu bệnh, cành giá yếu, cành mọc sát đất.

Bón phân cho cây

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây phát triển, bạn cần bổ sung thêm lượng phân bón cho cây. Mỗi giai đoạn phát triển sẽ bổ sung với lượng phân phù hợp.
Bạn sẽ bón 150kg phân NPK vào năm 1, 2 tháng sẽ bón 1 lần. khi cây phát triển thì bạn sẽ tăng lượng phân bón lên 10%, chia ra làm 2 đợt, vào đầu và cuối mùa mưa.

Xem thêm: Mách bạn cách trồng giống mít không hạt ở Cần Thơ thơm ngon sai quả

Thu hoạch mít Thái ruột đỏ

Bạn hãy quan sát đến khi thấy quả mít đã nở đều gai, vỏ mít có màu hơi vàng sáng, gai mít căng lên, vỗ vào có tiếng bộp bộp thì bạn có thể thu hoạch được. Bạn chỉ nên thu hoạch khi trời khô ráo, thoáng mát nhé.
Như vây, cách trồng mít Thái ruột đỏ rất đơn giản, không tốn nhiều công sức. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng mít Thái ruột đỏ năng suất cao, đạt chất lượng. Chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.