huong dan cach trong nam gia dinh don gian nang suat cao co the ban chua biet 3 - Hướng dẫn cách trồng nấm gia đình đơn giản năng suất cao có thể bạn chưa biết

Hướng dẫn cách trồng nấm gia đình đơn giản năng suất cao có thể bạn chưa biết

Nấm là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại cây này rất dễ trồng, có thể sinh trưởng rất tốt ở môi trường trong nhà khi có đủ độ sáng. Vậy cách trồng như thế nào? Bạn hãy tìm hiểu cách trồng nấm gia đình đơn giản thu hoạch năng suất cao được Máy Nông Nghiệp Xanh chia sẻ ngay dưới đây nhé!

huong dan cach trong nam gia dinh don gian nang suat cao co the ban chua biet 1 - Hướng dẫn cách trồng nấm gia đình đơn giản năng suất cao có thể bạn chưa biếtCách trồng nấm gia đình hiệu quả

Xác định loại nấm muốn trồng

Tùy vào nhu cầu sử dụng nấm của gia đình, bạn hãy chọn loại nấm là gia đình thích sử dụng nhất. Có 3 loại nấm dễ trồng nhất đó là: nấm đông cô, nấm mỡ, nấm sò.

Với các loại nấm này, bạn có thể trồng đơn giản tại nhà bằng mạt cưa hoặc rơm khô. Sau khi chọn được loại nấm ưa thích, bạn sẽ tìm mua phôi nấm chất lượng từ các cửa hàng bán hạt giống, bán sản phẩm hữu cơ.

Trồng nấm gia đình thì bạn nên sử dụng phôi nấm, cách trồng sẽ đơn giản và dễ chăm sóc, không quá kỳ công hay tốn quá nhiều thời gian, phù hợp với những gia đình chưa có nhiều kinh nghiệm.

Xem thêm: Giới thiệu chi tiết mô hình công nghệ trồng nấm Nhật Bản

Khử trùng môi trường trồng nấm gia đình

Để đảm bảo phôi nấm phát triển tốt, bạn hãy khử trùng mạt cưa hoặc rơm, tiêu diệt hết các vi sinh vật có nguy cơ cạnh tranh hết các dưỡng chất của nấm.

Cách khử trùng cũng rất đơn giản, bạn hãy cho mạt cưa hoặc rơm và vật chứa cùng một ít nước để làm ướt. Sau đó đặt trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao khoảng 2 – 5 phút.

Việc này rất quan trọng và cần thiết, giúp tiêu diệt hết vi sinh vật gây hại, tạo môi trường thuận lợi để phôi nấm được phát triển tốt.

huong dan cach trong nam gia dinh don gian nang suat cao co the ban chua biet 2 - Hướng dẫn cách trồng nấm gia đình đơn giản năng suất cao có thể bạn chưa biếtTiến hành làm nóng môi trường chuẩn bị trồng nấm

Để các sợi nấm được phát triển tốt, bạn cần làm nóng môi trường trồng nấm. Khi làm nóng, nhiệt độ ấm của môi trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng, giúp nấm phát triển nhanh.

Cách làm nóng rất đơn giản, đầu tiên, bạn hãy lấy nấm cho vào khay nướng, sau đó đặt khay lên túi chườm nóng với nhiệt độ khoảng 21ºC. Trong quá trình chườm nóng, bạn hãy dùng tay trộn đều các phôi nấm nhé.

Sau khi chườm nóng xong, bạn hãy đặt khay phôi nấm ở nơi tối trong 3 tuần để nấm bén rễ, có thể là tơi tối của các ngăn tủ.

Sau 3 tuần, bạn hãy lấy nấm ra quan sát xem nấm có các đốm nâu hay hư hỏng không, loại bỏ các phần đã bị hư này đi.

Xem thêm: Trồng nấm kim châm tại nhà làm giàu nguyên liệu đơn giản không cần vốn

Trồng nấm gia đình

Sau quá trình xử lý phôi nấm, bạn hãy tiến hành rải một nắm đất trồng vừa đủ lên toàn bộ nguyên liệu. Sau đó, tiến hành phun nước nhẹ nhàng lên để tạo độ ẩm cho nấm.

Để nấm phát triển nhanh và dễ thu hoạch, bạn hãy thiết kế đặt đèn nhiệt ở chế độ thấp ngay bên cạnh các khay nấm. Trong quá trình nấm phát triển, bạn cần duy trì đô ẩm và ánh sáng, kết hợp kiểm tra và phun nước định kỳ. Nấm sẽ phát triển tốt khi nhiệt độ thấp hơn 21ºC.

huong dan cach trong nam gia dinh don gian nang suat cao co the ban chua biet 3 - Hướng dẫn cách trồng nấm gia đình đơn giản năng suất cao có thể bạn chưa biếtThu hoạch nấm

Việc trồng nấm gia đình rất đơn giản và nhanh thu hoạch. Chỉ sau 3 tuần trồng là nấm đã bắt đầu phát triển ra các cây nấm con. Chỉ cần duy trì độ ẩm và ánh sáng vừa đủ là nấm phát triển nhanh chóng.

Bạn hãy quan sát thấy phần mũ nấm tách khỏi thân nấm là có thể thu hoạch được. Việc thu hoạch nấm rất dễ, bạn hãy dùng tay nhổ nấm ra ngoài nhẹ nhàng hoặc dùng dao sắc bén cắt dưới chân nấm. Để không làm tổn thương đến những cây nấm đang mọc ở bên dưới thì bạn nên cắt ngang chân nấm nhé.

Xem thêm: Share bí kíp “thần thánh” trồng nấm bằng mùn cưa

Sau khi thu hoạch nấm, bạn hãy rửa sạch và bảo quản trong tủ lạnh. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình, bạn chỉ nên trồng với số lượng vừa đủ để không bị hư hỏng khi bảo quản trong thời gian dài nhé.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách trồng nấm gia đình đơn giản, năng suất cao. Việc trồng nấm tại gia đình không tốn quá nhiều thời gian và công suất, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thành công!

Các Bình Luận