huong dan cach trong nghe bang cu hieu qua chi tiet tu a z 2 - Hướng dẫn cách trồng nghệ bằng củ hiệu quả chi tiết từ A-Z

Hướng dẫn cách trồng nghệ bằng củ hiệu quả chi tiết từ A-Z

Nghệ là một nguyên liệu mang đến rất nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe còn người, đây còn được xem là loại “mỹ phẩm thiên nhiên” giúp làm đẹp da hiệu quả. Với nhiều lợi ích thiết thực, nghệ được trồng rất nhiều ở các gia đình.

Có rất nhiều cách để trồng nghệ, trồng nghệ bằng củ được xem là phương pháp đơn giản và nhanh chóng nhất, cho củ to, chất lượng và ít bị sâu bệnh. Vậy cách trồng như thế nào? Bạn hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu cách trồng nghệ bằng củ hiệu quả chi tiết từ a – z ngay dưới đây nhé!

huong dan cach trong nghe bang cu hieu qua chi tiet tu a z 1 - Hướng dẫn cách trồng nghệ bằng củ hiệu quả chi tiết từ A-ZThời vụ trồng nghệ

Cây nghệ có thể trồng ở nhiều vùng miền khác nhau và tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, để củ nghệ phát triển và sinh trưởng tốt nhất, bạn hãy trồng nghệ theo từng thời vụ như sau:

 • Miền Bắc: Trồng vào tháng 2 – 4.
 • Miền Nam: Trồng vào tháng 11 – 12.

Nghệ có thể trồng trên nhiều loại đất: đất cát, đất phù sa, đất đỏ bazan,… Dù được trồng trên vùng đất nào thì đất cần đảm bảo tơi xốp và đủ dinh dưỡng để củ nghệ phát triển, không bị ngập úng.

Xem thêm: Chia sẻ cách trồng nghệ hiệu quả, năng suất cao

Cách trồng nghệ bằng củ năng suất cao

1.  Chuẩn bị dụng cụ

 • Củ nghệ giống.
 • Vùng đất tơi xốp hoặc thùng xốp, chậu.
 • Đất trồng.
 • Phân bón.
 • Dụng cụ trồng cây: Cào, cuốc làm đất,…

huong dan cach trong nghe bang cu hieu qua chi tiet tu a z 2 - Hướng dẫn cách trồng nghệ bằng củ hiệu quả chi tiết từ A-Z2.  Chọn giống nghệ

Chọn củ nghệ giống chất lượng sẽ là yếu tố quyết định đến năng suất thu hoạch cũng như chất lượng củ nghệ sau này. Bạn cần chọn giống đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Củ to, chắc.
 • Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
 • Không quá non và không quá già.
 • Củ không bị trầy xước hoặc bị thương cơ giới.
 • Không bị sâu bệnh.
 • Mỗi nhánh nghệ có từ 2 – 3 mắt mầm.
 • Với những củ có nhiều nhánh thì bạn hãy tánh ra từng nhánh lẻ để trồng.

Xem thêm: Cách trồng nghệ vàng nhanh thu hoạch, củ đạt chất lượng cao

3.  Cách trồng nghệ bằng củ

Củ nghệ rất dễ trồng, chỉ cần một thùng xốp hoặc một mảnh đất nhỏ tơi xốp thì nghệ có thể phát triển tốt. Trồng bằng củ sẽ nâng cao chất lượng cây trồng, thu hoạch được củ nghệ chất lượng, ít bị sâu bệnh hại.

Cách bước trồng nghệ như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cho đất vào thùng xốp hoặc chậu có kích thước, sâu từ 50 – 60cm.

Bước 2: Đặt củ nghệ giống xuống dưới đất nhẹ nhàng, không làm tổn thương củ nghệ.

Bước 3: Lấp một lớp phân hữu cơ dày khoảng 5 – 7cm lên củ nghệ vừa trồng.

Bước 4: Tưới nước dưới dạng phun sương vào chậu.

Bước 5: Phủ một lớp rơm hoặc cỏ khô dày lên trên để giữ ẩm cho đất.

Chăm sóc củ nghệ mới trồng

·   Vun xới và làm sạch cỏ

Sau khi trồng củ nghệ xong, bạn hãy tưới nước chăm sóc củ thường xuyên cho đến khi mầm nghệ chồi ra mặt đất khoảng 2 – 3 lá thì bạn tiến hành vun xới đất để đất được thông thoáng.

Đồng thời, bạn hãy kết hợp làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây thường xuyên. Tốt nhất khoảng 2 tháng bạn sẽ tiến hành vun xới gốc nghệ 1 lần để mầm nghệ phát triển tốt nhé.

Xem thêm: Quy trình trồng nghệ cho thu nhập cao mang lại giá trị kinh tế vượt bậc

·   Tưới nước và bón phân

Để củ nghệ phát triển tốt, bạn hãy tưới nước 2 lần/ngày. Nếu trời mưa thì bạn giảm số lần tưới sao cho phù hợp nhất, không bị ngập úng.

Chăm sóc đến khi cây mầm nghệ mọc được 3 – 4 cây con thì tiến hành bón phân hữu cơ vào gốc khoảng 5cm. Sau đó, phủ lên lớp đất mỏng 1 – 2cm để giữ không bị trôi phân.

Ngoài ra, bạn hãy cắt tỉa các lá ở gần gốc để tập trung toàn bộ dưỡng chất nuôi gốc nghệ. Đồng thời, để tránh mầm bệnh hình thành và phát triển, bạn hãy nhổ sạch cỏ dại thường xuyên nhé!

huong dan cach trong nghe bang cu hieu qua chi tiet tu a z - Hướng dẫn cách trồng nghệ bằng củ hiệu quả chi tiết từ A-ZThu hoạch

Bạn tiến hành chăm sóc cây nghệ cho đến khi cây không phát triển lá non, các lá già bắt đầu khô và chuyển sang màu vàng nhạt thì bạn có thể thu hoạch được.

Bạn hãy thu hoạch củ nghệ bằng cách đào gốc nghệ nhẹ nhàng và lấy phần củ. Để nghệ được thơm ngon và đạt chất lượng, bạn hãy kiểm tra và thu hoạch các củ có vỏ màu vàng sẫm nhé!

Như vậy, trên đây là chi tiết cách trồng nghệ bằng củ đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn thu hoạch nghệ chất lượng với năng xuất cao nhất!

Các Bình Luận