huong dan cach trong nghe nang suat cao va it sau benh 3 - Hướng dẫn cách trồng nghệ năng suất cao và ít sâu bệnh

Hướng dẫn cách trồng nghệ năng suất cao và ít sâu bệnh

Nghệ là một nguyên liệu được sử dụng với rất nhiều công dụng, vừa có thể làm đẹp vừa chăm sóc sức khỏe. So với các loại cây khác thì nghệ rất dễ trồng, nhưng để nghệ cho củ to và ít sâu bệnh thì cần phải trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật.

Vậy trồng nghệ như thế nào là đúng kỹ thuật? Bạn hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu cách trồng nghệ ít sâu bệnh, năng suất cao ngay dưới đây nhé!

huong dan cach trong nghe nang suat cao va it sau benh 1 - Hướng dẫn cách trồng nghệ năng suất cao và ít sâu bệnhCách trồng nghệ thu hoạch năng suất cao

1.  Chọn thời vụ trồng thích hợp

Cây nghệ có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, để nghệ phát triển tốt và tiết kiệm được nhiều chi phí chăm sóc thì bạn nên trồng nghệ vào đầu mùa mưa. Tức là vào tháng 11 – 12 đối với miền Nam và tháng 2 – 4 đối với miền Bắc.

Vào thời điểm này, lượng mưa sẽ cung cấp nguồn nước tưới tự nhiên cho nghệ, giúp nghệ phát triển nhanh chóng và tiết kiệm được nguồn nước tưới.

2.  Chọn giống chất lượng

Cây nghệ được trồng từ củ nên bạn sẽ chọn mua những củ giống chất lượng, đảm bảo các yêu cầu dưới đây:

  • Củ giống vừa phải, không quá non cũng không quá già.
  • Củ không bị trầy xước hoặc bị các vết thương cơ giới.
  • Củ chắc khỏe, không có dấu hiệu sâu bệnh hại.
  • Mỗi củ nên có nhiều nhánh.
  • Mỗi nhánh nghệ nên có từ 2 – 3 mắt mầm.

Xem thêm: Cách trồng cây nghệ vàng

3.  Chuẩn bị đất trồng

Nghệ có thể trồng và sống được trên nhiều vùng đất nhưng chỉ phát triển tốt và cho năng suất cao nếu được trồng ở vùng đất pha cát đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp.
  • Đất không có mầm bệnh.
  • Khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng.

Sau khi chọn được vùng đất trồng phù hợp, bạn hãy cày bừa đất thật kỹ, dọn bỏ hết các tàn dư thật vật trước khi trồng 5 – 7 ngày để đảm bảo đất tơi xốp, không bị ngập úng.

huong dan cach trong nghe nang suat cao va it sau benh 2 - Hướng dẫn cách trồng nghệ năng suất cao và ít sâu bệnh4.  Cách trồng nghệ

Để nghệ phát triển tốt và dễ dàng chăm sóc, bạn nên trồng nghệ theo từng luống với chiều rộng khoảng 1 – 1,2m và cao từ 20 – 25cm.

Mỗi luống, bạn có thể trồng theo kiểu nanh sấu từ 3 – 4 hàng dàu, hàng cách hàng 25 – 30cm và hốc cách hốc 20 – 35cm. Mỗi hốc nên đào sâu khoảng 7 – 10cm và chỉ nên trồng một củ nghệ.

Sau khi đặt củ nghệ giống xuống hốc xong, bạn hãy lấp một lớp đất dày khoảng 5 – 7cm. Sau đó, bạn hãy tưới nước và dùng rơm rạ khô phủ lên để giữ độ ẩm.

Sau khi trồng 5 – 7 ngày, bạn hãy kiểm tra và tiến hành trồng dặm lại những cũ không có dấu hiệu nảy mầm, củ bị hư thối.

5.  Chăm sóc nghệ sau trồng

·    Tưới nước

Bạn phải luôn đảm bảo đủ độ ẩm cho đất, tùy vào tình hình thời tiết, bạn sẽ điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Nếu lượng mưa nhiều thì bạn không cần tưới nước, chỉ cần làm rãnh thoát nước để không bị ngập úng.

Nếu trời nắng thì bạn nên tưới 2 lần/ngày để đảm bảo đủ ẩm, đồng thời, bạn hãy dùng rơm rạ phủ xung quanh để giữ ẩm cho đất, hạn chế thoát hơi nước nhé.

Xem thêm: Mách bạn cách trồng củ Nghệ Tây đạt hiệu quả cao từ A – Z

·    Làm cỏ

Bạn cần phải làm cỏ cho nghệ theo định kỳ để cỏ không cạnh tranh hết các dưỡng chất với cây. Bạn hãy làm cỏ bằng tay và thật cẩn thận để không làm tổn thương rễ và củ giống.

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, bởi các loại thuốc này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nghệ, khiến sâu bệnh dễ dàng phát sinh.

·    Vun gốc

Bạn cần vun gốc cho cây để tạo độ thông thoáng cho đất, hạn chế sâu bệnh xâm nhập và tạo điều kiện cho nghệ phát triển.

Sau khi trồng khoảng 1 tuần, bạn hãy tiến hành vun gốc kết hợp với làm cỏ và bón phân cho cây.

Sau khi trồng khoảng 20 ngày, bạn vẫ tiếp tục vun bốc, làm cỏ và bón phân.

Cứ khoảng 1 tháng bạn sẽ vun gốc 1 lần để giúp nghệ phát triển tốt nhất nhé.

huong dan cach trong nghe nang suat cao va it sau benh 3 - Hướng dẫn cách trồng nghệ năng suất cao và ít sâu bệnh·   Bón phân

Để nghệ sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần cung cấp đẩy đủ dưỡng chất bằng cách bón phân. Bạn nên ưu tiên bón phân hữu cơ để tăng dinh dưỡng cho đất và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tùy vào từng giai đoạn phát triển, bạn sẽ bón lượng phân hữu cơ sao cho phù hợp nhất. Khi nghệ càng lớn thì bạn sẽ bón càng nhiều và ngưng bón phân trước khi thu hoạch khoảng 15 – 20 ngày nhé.

·   Phòng trừ sâu bệnh

Nghệ cũng không xuất hiện quá nhiều sâu bệnh nhưng cũng không tránh khỏi trường hợp một số sâu bệnh tấn công.

Ngệ thường bị bệnh vàng lá, thối củ, cháy lá,… Để phòng ngừa và khắc phục tình trạng này, bạn hãy vun đất và tạo độ thông thoáng cho đất để rễ không bị ngập úng nhé.

Xem thêm: Cách trồng nghệ vàng nhanh thu hoạch, củ đạt chất lượng cao

6.  Thu hoạch

Nếu trồng và chăm sóc đúng cách thì thường sẽ thu hoạch sau 8 – 9 tháng trồng. Khi bạn nhận thấy cây nghệ đã bắt đầu lụi và ngã vàng thì có thể thu hoạch được.

Bạn hãy đào thử vài củ nghệ kiểm tra xem, nếu thấy củ có màu vàng sẫm thì tiến hành thu hoạch. Việc thu hoạch cần phải nhẹ nhàng để không làm trầy xước củ nhé.

Như vậy, trên đây là toàn bộ cách trồng nghệ cho năng suất cao, ít bị sâu bệnh. Cách thực hiện cũng rất đơn giản và không tốn quá nhiều công sức. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thu hoạch nghệ với năng suất cao nhé!

Các Bình Luận