huong dan cach trong nho khong hat dat nang suat cao tu a z 2 - Hướng dẫn cách trồng nho không hạt đạt năng suất cao từ A – Z

Hướng dẫn cách trồng nho không hạt đạt năng suất cao từ A – Z

Nho không hạt là một giống nho đang được trồng phổ biến tại thị trường Việt Nam. Giống nho này có giá trị dinh dưỡng rất cao, không hạt và được người sử dụng yêu thích. So với các giống nho khác thì nho không hạt tương đối dễ trồng. Tuy nhiên, bạn cần phải trồng đúng kỹ thuật thì cây mới cho năng suất cao và bền vững. Máy Nông Nghiệp Xanh xin hướng dẫn bạn cách trồng nho không hạt đạt năng suất cao chi tiết từ A – Z dưới đây, bạn hãy tham khảo ngay nhé!

huong dan cach trong nho khong hat dat nang suat cao tu a z 1 - Hướng dẫn cách trồng nho không hạt đạt năng suất cao từ A – Z

Cách trồng nho không hạt năng suất cao

Chọn đất trồng nho không hạt

Nho không hạt cũng có thể trồng trên nhiều loại đất, trong đó, đất phù sa ven sông được xem là loại đất thích hợp nhất. Đồng thời, đất trồng giống nho không hạt phải có độ pH từ 6 – 7, giàu dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng vào mùa mưa.

Điều kiện ánh sáng và khí hậu

Nho không hạt khá ưa ánh sáng, do đó, bạn nên chọn vùng trồng nho các ánh sáng tốt, thuận lợi để cây ra hoa kết trái. Đồng thời, vùng trồng nho không hạt không có gió mạnh, nếu gió mạnh sẽ làm rụng hoa và trái, khiến năng suất suy giảm.

Ngoài ra, nho không hạt cần lượng nước tưới khá cao nhưng không thể phát triển tốt nếu lượng mưa nhiều. Bạn cần trồng nơi tiện lợi cho việc tưới nước nhưng lượn mưa ít. Mỗi ngày bạn nên tưới khoảng 2 – 3 lần, tùy thuộc vào độ ẩm của vùng đất trồng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng nho kinh doanh năng suất cao và bền vững

Thời vụ trồng nho không hạt

Cũng tương tự như một số giống nho khác, nho không hạt sẽ phát triển tốt nếu trồng từ tháng 12 đến tháng 1 hằng năm. Đây là thời điểm thích hợp nhất để nho không hạt phát triển tốt, cho năng suất cao vượt trội.

huong dan cach trong nho khong hat dat nang suat cao tu a z 2 - Hướng dẫn cách trồng nho không hạt đạt năng suất cao từ A – Z

Chuẩn bị đất trồng nho không hạt

Sau khi chọn được vùng đất trồng phù hợp, bạn sẽ tiến hành chuẩn bị đất trước khi trồng nho khoảng 1 tháng. Việc chuẩn bị cũng không quá phức tạp.

Đầu tiên, bạn cần cày bừa và vệ sinh đất trồng thật kỹ. Sau đó, bạn sẽ đào hố trồng với khoảng cách cây cách cây từ 4m. Tức là khoảng 1800 cây/1 ha.

Hố trồng bạn cần đào và bón lót vào đó một lượng phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục có sẵn sẽ giúp cho đất giàu dinh dưỡng và sạch bệnh cây phát triển tốt về sau này.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng giàn nho trên sân thượng công nghệ cao

Tiến hành trồng nho không hạt

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, bạn hãy tiến hành trồng nho không hạt bằng cách đào một lỗ nhỏ ở giữa hố, nhẹ nhàng rạch bỏ bao nilon của bầu cây và đặt cây giống xuống hố sao cho cây được thẳng đứng và vững chắc. Sau đó, lấp đất và nén chặt đất xung quanh gốc.

huong dan cach trong nho khong hat dat nang suat cao tu a z 3 - Hướng dẫn cách trồng nho không hạt đạt năng suất cao từ A – Z

Làm giàn cho nho không hạt

Nho không hạt là loại cây dây leo nên bạn cần làm giàn để nho phát triển. Bạn có thể làm giàn bằng dây thé, gỗ hoặc sắt. Bạn nên làm giàn với chiều cao khoảng 1,8m, đây là chiều cao thích hợp nhất để cây phát triển tốt và dễ dàng cho việc chăm sóc, thu hoạch.

Khi ngọn cây phát triển đến một chiều cao nhất định thì bạn hãy chọn một ngọn cây khỏe nhất đẻ buộc lên sào, sau đó, cắt bỏ các cành yếu, cành mọc gần nách lá để tập trung dinh dưỡng nuôi cành khỏe.

Mỗi gốc nho không hạt thì bạn sẽ cắt và chỉ để lại 2, 3 cành cấp 1 và mỗi cành cấp 1 chỉ để vài cành cấp 2, không nên để cành quá dày thì năng suất sẽ không đảm bảo chất lượng.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng nho ở miền Bắc có thể bạn chưa biết

Bón phân cây nho không hạt

Để nho không hạt có đủ nguồn dinh dưỡng phát triển thì bạn cần bón phân thêm cho cây. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển mà bạn sẽ bón với lượng phân phù hợp nhất.

Sau khi trồng nho không hạt khoảng 1 tháng, bạn hãy bón khoảng 40gr phân NPK vào mỗi gốc. Sau đó, cứ khoảng 1 tháng, bạn sẽ tiến hành rạch rãnh và bón thêm 50kg phân NPK/ha. Bạn hãy theo dõi và bón phân theo định kỳ để cây nho không hạt cho năng suất cao nhất nhé.

Trên đây là toàn bộ cách trồng nho không hạt đơn giản đạt năng suất cao từ A – Z. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm vững cách trồng và chăm sóc nho không hạt đúng cách, thu hoạch được năng suất cao và chất lượng. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận