huong dan cach trong nho kinh doanh nang suat cao va ben vung 1 - Hướng dẫn cách trồng nho kinh doanh năng suất cao và bền vững

Hướng dẫn cách trồng nho kinh doanh năng suất cao và bền vững

Nho là một loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng rất cao, được người sử dụng ưa chuộng. So với các loại cây trồng khác thì việc trồng nho không quá khó nhưng cũng không quá dễ, bạn cần phải trồng đúng kỹ thuật thì mới đạt năng suất cao. Máy Nông Nghiệp Xanh xin hướng dẫn chi tiết cách trồng nho kinh doanh năng suất cao ngay dưới đây.

huong dan cach trong nho kinh doanh nang suat cao va ben vung 1 - Hướng dẫn cách trồng nho kinh doanh năng suất cao và bền vữngCách trồng nho kinh doanh năng suất cao

Chọn đất trồng nho

Nho có thể trồng trên nhiều vùng đất khác nhau, chẳng hạn như đất thịt, đất đồi sỏi hoặc đất cát. Tuy nhiên, để cây nho phát triển tốt, cho năng suất cao và chất lượng thì bạn nên trồng nho ở vùng đất phù sa ven sông, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, dễ dàng thoát nước.

Đồng thời, độ pH của đất nên ở mức 6 – 7. Nếu đất có độ pH dưới 6 thì bạn nên xử lý bằng vôi bột mới có thể tiến hành trồng nho kinh doanh.

Xem thêm: Quy trình trồng nho làm rượu vang đúng chuẩn có thể bạn chưa biết

Khí hậu thích hợp trồng nho

Cây nho ưa ánh sáng, thích hợp với khí hậu khô, không chịu được ngập úng. Do đó, bạn nên trồng nho ở nơi có nhiều ánh sáng, lượng mưa ít, không ảnh hưởng của gió, bởi gió sẽ làm rụng hoa, rụng quả, ảnh hưởng đến năng suất trồng.

Nho là loại cây ăn quả cần nhiều nước nhưng không chịu được ngập úng. Bạn hãy trồng nho tại những nơi có thể chủ động được nguồn nước tưới nhưng không bị ứ đọng nước, không bị lũ lụt, khả năng thoát nước tốt khi vào mùa mưa.

huong dan cach trong nho kinh doanh nang suat cao va ben vung 2 - Hướng dẫn cách trồng nho kinh doanh năng suất cao và bền vữngLựa chọn cây giống

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống nho như: nho xanh, nho đỏ, nho rừng, nho ngón tay,… Tùy vào từng điều kiện đất trồng và thời tiết, bạn sẽ chọn loại giống phù hợp nhất, ít bị sâu bệnh và dễ trồng để cây phát triển tốt.

Chuẩn bị đất trồng

Trước khi bắt đầu trồng nho, bạn cần chuẩn bị đất trồng trước. Đầu tiên, bạn hãy cày bừa đất thật kỹ và sâu, sau đó đào hồ vào bón phân hữu cơ đã ủ hoại mục vào hố. Bạn nên trồng nho với mật độ 1800 cây/ha để cây phát triển tốt và cho năng suất cao.

Tiến hành trồng nho kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng sẵn sàng, bạn hãy tiến hành trồng nho kinh doanh đơn giản với các bước như sau:

Bước 1: Đào một lỗ nhỏ ở giữa hố.

Bước 2: Tháo bỏ bọc nilon bên ngoài.

Bước 3: Đặt cây nho giống nhẹ nhàng xuống hố sao cho không làm vỡ bầu.

Bước 4: Lấp đất lại ngang với mặt bầu.

Bước 5: Tưới nước và giữ ẩm mặt đất.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng giàn nho trên sân thượng công nghệ cao

Làm giàn nho

Khác với một số loại cây trồng, khi trồng nho cần phải làm giàn để nho leo lên và cho năng suất cao. Bạn có thể sử dụng dây kẽm hoặc thép để làm giàn với chiều cao khoảng 1,8m.

Khi ngọn nho dài thì bạn hãy chọn một ngọn khỏe nhất, buộc lền sào để ngọn leo lên giàn ở trên. Những ngọn phụ còn lại cần phải cắt bỏ để nho tập trung dinh dưỡng phát triển thân chính.

Khi cây nho phát triển, mỗi gốc bạn chỉ nên để lại khoảng 2 – 3 cành cấp 1, mỗi cành cấp 1 sẽ để lại vài cành cấp 2 mọc đều theo các nước để cho quả.

huong dan cach trong nho kinh doanh nang suat cao va ben vung 3 - Hướng dẫn cách trồng nho kinh doanh năng suất cao và bền vữngBón phân cây nho

Để nho cho năng suất cao và bền vững, bạn nên bón thêm phân với liều lượng phù hợp để cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết.

Tùy vào mỗi giai đoạn sẽ bón với lượng phân phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo lượng phân bón cho nho như sau:

  • Bón 2kg Better HG01 + 0,5 kg lân vào hố trước khi trồng.
  • Bón 40gram phân + 10 lít nước sau vài tháng trồng.
  • Bón 100kg/ha NPK khi cắt tỉa cành.
  • Bón 100kg/ha phân NPK khi cây ra quả.
  • Bón 150kg/ha NPK và phun better KNO3 khi trái lớn.
  • Bón 7 tấn phân hữu cơ HG01 + 100kg phân NPK/ha sau khi thu hoạch xong.

Xem thêm: Share cách trồng nho sân thượng sai quả ít bị sâu bệnh không phải ai cũng biết

Phòng trừ sâu bệnh hại

Nho thường xuất hiện rất nhiều sâu bệnh, bạn cần kiểm tra và theo dõi cây nho thường xuyên để phòng ngừa và ngăn chặn sâu bệnh kịp thời.

Để trồng nho kinh doanh cho năng suất cao, có thể bạn sẽ sử dụng nhiều đến các loại thuốc bảo vệ thực vật, tuy nhiên, bạn nên hạn chế và sử dụng với liều lượng ít nhất có thể để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.

Như vây, cách rồng nho kinh doanh rất đơn giản, không quá khó, không quá kỳ công. Tuy nhiên, bạn cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc để nho cho năng suất cao và chất lượng. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thành công!

Các Bình Luận