huong dan cong nghe trong gung dat chuan cho nang suat cao gap 3 lan 2 - Hướng dẫn công nghệ trồng gừng đạt chuẩn cho năng suất cao gấp 3 lần

Hướng dẫn công nghệ trồng gừng đạt chuẩn cho năng suất cao gấp 3 lần

Gừng không chỉ là một thực phẩm giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn mà còn là dược liệu mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe người sử dụng.

Hiện nay, gừng được trồng ở rất nhiều nơi với sản lượng thu hoạch khá cao. Tuy nhiên, vẫn không ít nơi thất bại vì công nghệ trồng chưa chính xác. Trồng gừng với công nghệ đạt chuẩn sẽ mang đến năng suất cao và bền vững. Vậy bạn đã nắm được công nghệ trồng gừng đạt chuẩn chưa, cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

huong dan cong nghe trong gung dat chuan cho nang suat cao gap 3 lan 1 - Hướng dẫn công nghệ trồng gừng đạt chuẩn cho năng suất cao gấp 3 lầnCông nghệ trồng gừng đạt chuẩn năng suất cao

1.  Chọn thời vụ trồng

Gừng có thể trồng vào bất kỳ mùa nào trong năm, tuy nhiên, gừng sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao nếu được trồng vào đầu mùa mưa đối với miền Nam và mùa xuân đối với miền Bắc. Nếu trồng và chăm sóc đúng cách thì gừng sẽ bắt đầu thu hoạch sau 8 – 10 tháng trồng.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng nghệ cho năng suất cao

2.  Chọn đất trồng phù hợp

Bạn có thể trồng gừng trên nhiều vùng đất khác nhau nhưng để đạt năng suất cao thì bạn nên trồng ở vùng đất tơi xốp và khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng.

Sau khi lựa chọn được vùng đất phù hợp, bạn hãy cày bừa đất thật kỹ với độ sâu tối thiểu 20cm để đất được thông thoáng.

Sau khi cày bừa xong, bạn hãy tiến hành bón lót cho đất trồng bằng các loại phân hữu cơ hoại mục. Tiếp tục lên luống cao khoảng 10 – 20cm rồi san phẳng mặt luống và đào rãnh để tăng khả năng thoát nước, không bị ngập úng củ gừng.

huong dan cong nghe trong gung dat chuan cho nang suat cao gap 3 lan 2 - Hướng dẫn công nghệ trồng gừng đạt chuẩn cho năng suất cao gấp 3 lần3.  Chuẩn bị giống và tiến hành trồng gừng

Gừng sẽ được trồng bằng củ giống, để gừng cho năng suất cao, bạn hãy chọn giống gừng chất lượng, gừng già, không bị trầy xước hoặc có bất kỳ dấu hiệu sâu bệnh hại nào.

Sau khi chọn được giống gừng chất lượng, bạn hãy tiến hành cắt hom, mỗi hom nên có từ 3 – 4 mắt. Sau khi cắt được 4 – 6 tiếng, bạn hãy xếp đều các hom vào khay, và phủ bao nilon để giữ độ ẩm.

Sau đó, khoảng 2 – 3 ngày, bạn hãy dùng rơm rác đã hoại mục để phủ kín hom khoảng 1 – 2 tuần. Nếu được chăm sóc tốt, sau khoảng 10 – 15 ngày thì các hom gừng sẽ nhú mắt, lúc này bạn có thể đem trồng được.

Bạn sẽ trồng củ gừng với khoảng cách hàng cách hàng 40 – 50cm, cây cách cây 30 – 40cm, mỗi luống sẽ trồng thành 2 hàng so le nhau với độ sâu từ 5 – 7cm, mắt mầm đặt hướng lên, sau đó, lấp đất mịn lên rồi nén chặt lại.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng tỏi năng suất cao

Chăm sóc gừng sau trồng

Để gừng cho năng suất cao, bạn hãy bón lót phân hữu cơ vào đất, bạn có thể bón các loại tro trấu, rơm mục hoặc các loại phân hữu có mua sẵn.

Ngoài ra, bạn cần bón thúc phân NPK cho củ gừng sau khi trồng khoảng 20 – 30 ngày. Sau đó, bạn hãy tiếp tục bón thúc vào thời kỳ 100 ngày và 160 ngày.

Bên cạnh việc bón phân, bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây 2 lần/ngày để đảm bảo đủ độ ẩm, không bị khô hạn. Lưu ý, chỉ nên tưới đủ ẩm, không quá ngập úng nhé.

huong dan cong nghe trong gung dat chuan cho nang suat cao gap 3 lan 3 - Hướng dẫn công nghệ trồng gừng đạt chuẩn cho năng suất cao gấp 3 lầnThu hoạch củ gừng

Gừng được trồng và chăm sóc đúng cách sẽ cho thời gian thu hoạch khá sớm, có thể là sau 4 tháng trồng. Trong lúc thu hoạch, bạn cần cẩn thận, các thao tác thật nhẹ nhàng để không làm trầy xước và tổn thương đến củ.

Xem thêm: Chia sẻ cách trồng nghệ hiệu quả, năng suất cao

Sau khi thu hoạch xong, bạn hãy bảo quản củ gừng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh môi trường ẩm ướt để không làm hư hỏng củ hoặc côn trùng cắn phá.

Trên đây là toàn bộ công nghệ trồng gừng đạt chuẩn cho năng suất cao. Hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn trồng gừng thành công với năng suất cao và chất lượng nhé.

Các Bình Luận