Hướng dẫn công nghệ trồng hoa hồng hiện đại hiệu quả cao không phải ai cũng biết

Hoa hồng là một loại cây hiện đang được trồng ở rất nhiều nơi. Loại hoa này khá dễ trồng nhưng cần phải áp dụng đúng kỹ thuật mới cho bông nhiều và đẹp. Hôm nay, Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ hướng dẫn bạn công nghệ trồng hoa hồng hiệu đại cho bông nhiều và đẹp. Bạn hãy tham khảo công nghệ trồng hoa hồng ngay dưới đây nhé!

Công nghệ trồng hoa hồng hiện đại cho nhiều bông

1.  Chọn đất trồng phù hợp

Hoa hồng có thể trồng được trên nhiều vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, để hoa hồng cho bông nhiều và đẹp thì bạn nên trồng hoa hồng trong vùng đất tơi xốp, giàu mùn và nơi có ánh sán mặt trời tốt.
Bạn có thể tìm mua đất sẵn tại các nhà vườn hoặc trung tâm cây giống. Hoặc có thể tự trộn đất dinh dưỡng bao gồm: phân bò hoại mục + vỏ trấu + than bùn + mùn hữu cơ + phân gà + xơ dừa.
Trước khi trồng hoa hồng vào đất, bạn cần xử lý hết các mần bệnh trong đất bằng cách bón lót thêm vôi và phơi ải trước khi trồng từ 7 – 10 ngày.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng hoa dừa cạn hiệu quả

2.  Chọn chậu trồng phù hợp

Nếu bạn trồng hoa hồng trong chậu thì hãy chọn chậu phù hợp với kích thước của cây. Nếu là cây hoa hồng nhỏ thì bạn hãy chọn chậu nhỏ.
Nếu bạn trồng cây hoa hồng có thân lớn, đã trưởng thành thì nên chọn chậu có kích thước lớn, sâu và có từ 2 – 3 lỗ thoát nước ở bên dưới đáy, vừa giữ ẩm vừa không sợ bị ngập nước.
Nếu bạn trồng ở một vùng đất nào đó thì không cần phải chuẩn bị chậu, chỉ cần chọn vùng đất phù hợp và phơi ải trước khi trồng là được.

3.  Tiến hành trồng hoa hồng vào chậu

Cách trồng hoa hồng vào chậu rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể thực hiện nhanh chóng như sau:
Bạn hãy đem cây giống hoa hồng ngâm trong xô nước khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ trước khi trồng.
Sau đó, cho đất trồng đã chuẩn bị cùng với phân bón theo tỉ lệ 1:4 trộn đều và đổ vào trong chậu. Nếu có thể, ban hãy đặt vào dưới đáy chậu mổ lớp than hoa và lớp xơ dừa để tăng khả năng thoát nước.
Bạn hãy nén đất trồng thật chặt vào chậu, sau đó, đào mỗi lỗ nhỏ để đặt cây hoa hồng vào. Cuối cùng là lấp đất và nén đất chặt sao cho lớp đất cao hơn miệng chậu khoảng 4 – 5cm.
Sau khi trồng hoa hồng vào chậu xong, bạn hãy tưới nước thật đẫm và bón thêm thuốc kích rễ vào. Vừa giúp cấp ẩm cho đất, vừa giúp ra rễ nhanh.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng hoa sứ đúng cách có thể bạn chưa biết

4.    Cách chăm sóc hoa hồng sau khi trồng

·    Tưới nước:

Bạn hãy tưới nước thường xuyên cho cây khoảng 2 lần/ngày, vào buổi sáng sớm và chiều tối. Nếu trồng ngoài đất vườn thì bạn chỉ cần tưới 1 lần/ngày.
Khi tưới nước cho cây hoa hồng, bạn cần tưới nước thật đẫm để đảm bảo đủ nước cho lá quang hợp tốt. Tuyệt đối không được để cây thiếu nước, sẽ dễ bị rụng lá và xuất hiện sâu bệnh, đồng thời cũng làm cây chậm phát triển.

·   Thay đất trong chậu:

Khi trồng hoa hồng trong chậu, bạn cần phải thay đất sau trồng khoảng 3 – 5 tháng để đất đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cây phát triển.
Khi thay đất cho cây, bạn cũng nên chọn thay chậu có kích thước lớn hơn, phù hợp với thân cây ở giai đoạn hiện tại để cây có không gian phát triển.
Bên cạnh việc thay đất, bạn cũng cần kết hợp tỉa bỏ hết các cành hư, cành kém phát triển và các lá bị héo vàng. Sau khi thay đất, bạn hãy tưới nước thường xuyên và kết hợp phun thuốc trừ sâu cho cây trồng.

·    Đảm bảo đủ độ sáng:

Hoa hồng sẽ phát triển rất tốt khi có đủ ánh sáng. Bạn hãy đem cây đặt ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng gió, tốt nhất là cung cấp đủ ánh sáng 8 tiếng/ngày để cây sinh trưởng và phát triển nhanh, đồng thời, hoa cũng sẽ ra nhiều và đẹp hơn.

Xem thêm: Mách bạn cách trồng Lan Nghệ Tâm siêu đẹp không phải ai cũng biết

·   Phòng ngừa sâu bệnh:

Hoa hồng cũng không xuất hiện quá nhiều sâu bệnh như các loại cây trồng khác. Chủ yếu là nấm cây hoặc rệp sáp.
Bạn hãy kiểm tra và theo dõi cây thường xuyên, nhanh chóng phát hiện sớm các loại sâu bệnh khi mới hình thành, từ đó có cách khắc phục kịp thời.
Nếu bạn phát hiện một số cành hoặc lá bị sâu bệnh xâm nhập, hãy cắt bỏ các cành và lá đó ngay để bệnh không lây lan. Đồng thời, bạn cũng cần cách ly các cây đang bị sâu bệnh để không ảnh hưởng tới các cây hoa hồng khác nhé.
Nếu trường hợp sâu bệnh phát triển quá nhanh thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều, sẽ gây ô nhiễm môi trường và không tốt với sức khỏe.
Như vậy, trên đây là toàn bộ công nghệ trồng hoa hồng hiện đại cho bông nhiều và đẹp. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn nắm vững công nghệ trồng hoa hồng và thành công nhé!