Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê Arabica đạt năng suất cao

Cà phê Arabica là loại cây đang được người tiêu dùng ưa chuộng với mùi vị thơm ngon, đậm đà. Đây là loại cây cà phê có giá trị kinh tế rất cao. So với các loại cà phê khác thì đây là giống cà phê có kỹ thuật trồng không quá khó nhưng cũng không quá dễ.
Vậy làm thế nào để trồng cà phê Arabica với năng suất cao? Bạn hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu kỹ thuật trồng cà phê Arabica đạt chuẩn cho năng suất cao ngay dưới đây nhé!

Yêu cầu về điều kiện đất đai:

Cà phê Arabica có thể trồng trên nhiều vùng đất khác nhau, trong đó đất bazan là một loại đất phù hợp nhất. Khi lựa chọn đất trồng, bạn cần lưu ý đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Đất có độ dốc tối đa 80.
  • Độ xốp của đất tối thiểu 60%.
  • Đất dễ thoát nước, không bị ngập úng.
  • Tầng đất dày tối thiểu 70cm.
  • Mực nước ngầm sâu tối thiểu 100cm.

Cà phê Arabica thích hợp khi trồng ở nơi có nhiệt độ từ 15 – 240ºC và lượng mưa từ 1200 – 1900mm. Đồng thời, gió không quá mạnh và ánh sáng vừa đủ.

Kỹ thuật trồng cà phê Arabica

1.  Lựa chọn giống cà phê phù hợp

Khi lựa chọn giống cà phê Arabica, bạn cần tìm mua loại giống chất lượng đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • Cây giống có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, không phải là cây được bán trôi nổi trên thị trường.
  • Cây cứng cáp, có khả năng phát triển và sinh trưởng tốt.
  • Không bị sâu bệnh hại.
  • Khả năng chống chịu được điều kiện thời tiết và sâu bệnh tốt.

Xem thêm: Mách bạn cách trồng cà phê cho năng suất cao

2.  Chuẩn bị đất trồng

Trước khi tiến hành trồng cà phê Arabica, bạn cần phải cày bừa đất thật kỹ và dọn hết các tàn dư thực vật có trên đất.
Cà phê Arabica sẽ được trồng với kích thước khoảng 40cm x 40cm x 50cm. Sau đó, tiến hành bón lót trước khi trồng ít nhất 2 tháng.
Bạn hãy trộn phân hữu cơ và lân cùng với lớp đất mặt, sau đó lấp xuống hố với mô cao hơn mặt đất khoảng 10 – 15cm và nén mặt đất chặt lại.

3.  Thiết kế vườn trồng

Nếu bạn trồng cà phê Arabica trên vùng diện tích rộng thì hãy thiết kế thành từng khoảnh khoảng 10 – 15 ha. Trường hợp, nếu diện tích đất hẹp thì bạn hãy tiến hành chia lô theo đường phân cách của địa hành. Nếu trồng trên đất dốc thì bạn hãy thiết kế hàng cà phê theo đường đồng mức.

4.   Tiến hành trồng cà phê Arabica

Đầu tiên, bạn cần đào một lỗ nhỏ ở giữa hố, sau đó rạch bỏ bầu nilon và nhẹ nhàng đặt cây giống vào ngay giữa hố sao cho đảm bảo cây được thẳng đứng. Cuối cùng là bạn hãy lấp đất lại, mặt bầu cách mặt đất trồng từ 10 – 15cm.

Xem thêm: Mô hình kĩ thuật trồng cà phê công nghệ cao bằng phương pháp nuôi cấy mô

5.  Chăm sóc cây cà phê Arabica

·   Tưới nước

Sau khi trồng cây giống xong, bạn hãy tiến hành tưới nước cho cây ngay để giữ ẩm cho cây trồng. Trong quá trình cây phát triển, bạn cũng cần tưới nước thường xuyên cho cây vào sáng sớm và tối.

·    Làm bồn

Để hạn chế xói mòn và rửa trôi đất, bạn hãy tiến hành làm bồn chung quanh gốc trước mua khô khoảng 1 – 2 tháng. Khi trồng ở năm đầu tiên, bạn hãy đào bồn theo hình vuông 1m với độ sâu 0,15 – 0,2m. Vào các năm sau, bạn hãy đào rộng hơn từ 1 – 1,5m với độ sâu 0,15 – 0,2m.

·    Tủ gốc

Sau khi làm bồn, bạn hãy dùng rơm rạ khô để tủ xung quanh gốc cây với độ dày khoảng 10 – 20cm. Bạn hãy lưu ý tủ cách gốc 5 – 10cm để mối không làm hại cây cà phê Arabica nhé.

·    Trồng dặm

Sau khi trồng, bạn hãy quan sát cây giống, nếu phát hiện có cây chết hoặc không phát triển thì hãy trồng dặm lại ngay. Việc trồng dặm cần phải kết thúc trước khi hết mùa mưa tối đa 2 tháng.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây cà phê chè

·   Trồng xen cây họ đậu

Trong 3 năm đầu, bạn nên trồng xen canh cây họ đậu ở giữa hai hàng cà phê để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đồng thời, việc này còn giúp cải tạo đất, cung cấp thêm dưỡng chất hữu cơ để cà phê phát triển tốt.

·    Làm cỏ, xới xáo

Để cà phê phát triển tốt, bạn cần làm cỏ thường xuyên để cỏ không cạnh tranh hết các dưỡng chất dinh dưỡng của cây cà phê Arabica. Bạn nên làm cỏ thường xuyên khoảng 3 – 4 lần/năm. Ngoài ra, bạn cũng tiến hành xới xáo đất để tạo độ thông thoáng, giúp cây phát triển tốt hơn.

·   Tạo hình

Bạn hãy tiến hành tạo hình cho cây, tốt nhất chỉ nên để 1 thân cây, chọn những chồi vượt mọc từ thân để tạo thân mới. Đồng thời, bạn hãy cắt bỏ hết các chồi vượt khác thường xuyên.
Trên các cành cấp 1, bạn hãy tạo thêm các cành thứ cấp để cành được mang quả. Chỉ nên chọn các cành khỏe mạnh để chọn làm cành thứ cấp. Ngoài ra, bạn cần cắt bỏ các cành yếu ớt, sâu bệnh, cành mọc gần với mặt đất, cành tăm.
Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng cà phê Arabica đạt chuẩn cho năng suất cao. Hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn thành công, đạt năng suất và chất lượng như mong muốn nhé!