huong dan ky thuat trong ca phe moka thu hoach nang suat cao tu a z 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê Moka thu hoạch năng suất cao từ A – Z

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê Moka thu hoạch năng suất cao từ A – Z

Moka là một loại cà phê đang được ưa chuộng trên thị trường. Có thể nói rằng so với các loại cà phê khác thì giống Moka khó trồng nhất, sản lượng thu hoạch thấp nhưng là một loại cà phê quý hiếm có mức giá bán rất cao.

Với giá trị cao như vậy, rất nhiều bà con tìm cách trồng đạt chuẩn để cải thiện kinh tế nông nghiệp. Vậy làm thế nào để trồng Moka với sản lượng cao? Bạn hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu kỹ thuật trồng cà phê Moka đạt chuẩn thu hoạch năng suất cao ngay dưới bài viết dưới đây nhé!

huong dan ky thuat trong ca phe moka thu hoach nang suat cao tu a z 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê Moka thu hoạch năng suất cao từ A – ZKỹ thuật trồng cà phê Moka năng suất cao

Yêu cầu về thổ nhưỡng, khí hậu

Giống cà phê Moka có kỹ thuật trồng tương tự như các loại cà phê khác nhưng để hạt Moka có hương vị thơm ngon, đậm đà cần đảm bảo các yêu cầu về thổ nhưỡng và khí hậu như sau:

  • Đất đỏ Bazan, tơi xốp, giàu chất hữu cơ, không bị ngập úng.
  • pH thích hợp từ 5,5-6,5.
  • Nhiệt độ trung bình từ 18 – 22ºC.
  • Lượng mưa hàng năm từ 1800mm-2600mm.
  • Đất có độ cao từ 1000 – 1500m, đồi dốc thoai thoải.

Hiện tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam là nơi có điều kiện thuận lợi nhất để phát triể cà phê Moka nhưng sản lượng vẫn chưa được nhiều, năng suất thu hoạch còn khá thấp.

Xác định khoảng cách, mật độ trồng

Cà phê Moka sẽ phát triển tốt khi được trồng với mật độ khoảng 5.000 cây/ha, tức hàng cách hàng 2m và cây cách cây 1m. Trường hợp đất xấu có thể trồng với mật độ dày hơn.

huong dan ky thuat trong ca phe moka thu hoach nang suat cao tu a z 2 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê Moka thu hoạch năng suất cao từ A – ZChuẩn bị hố trồng

Hố trồng cà phê Moka thích hợp nhất sẽ có kích thước 40x40x50cm tương ứng với dài x rộng x sâu. Nếu đất xấu thì đào với kíchh thước 50x50x60cm cũng tương ứng với dài x rộng x sâu.

Sau khi hoàn thành việc đào hố, bạn sẽ tiếp tục trộn lớp đất mặt với phân hữu cơ (10-15kg) và lân (0,5kg) lấp xuống hố sao cho mặt hố cao từ 10 – 15cm. Việc này cần thực hiện trước khi trồng 1 – 2 tháng.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cà phê ghép cho năng suất khủng

Tiến hành trồng cà phê Moka

Đầu tiên, bạn cần dùng cuốc đào 1 lỗ nhỏ ở giữa hố với chiều rộng từ 15 – 20 cm và độ rộng 25 – 30cm. Sau đó, nhẹ nhàng xé túi nilon của bầu cây cà phê Moka ra và đặt thẳng đứng vào giữa hố. Cuối cùng là bạn lấp đất lại, nén đất chặt ngang với mặt bầu.

Sau khi trồng xong, bạn cần bảo vệ cây con bằng cách đánh bồn, tủ gốc bằng rơm rạ cách góc 20cm. Cà phê Moka thường xuất hiện mối, do đó, bạn hãy phun thuốc trừ sâu Confidor 100 SL để chống mối cho cây nhé.

Chăm sóc cà phê Moka

Để cà phê Moka đạt năng suất cao thì bạn cần chú trọng đến việc chăm sóc theo từng giai đoạn, từ lúc mới trồng đến khi đã thu hoạch.

·    Trồng dặm

Cà phê Moka sau khi trồng khoảng 15 – 20 ngày cần phải tiến hành kiểm tra để trồng dặm kịp thời. Với những cây con bị hư hoặc chết, chậm phát triển, bạn hãy nhổ bỏ cả cây lẫn gốc và trồng dặm ngay cây mới. Việc trồng dặm cần phải kết thúc trước mùa mưa 1,5 – 2 tháng.

·    Làm cỏ, tủ gốc

Cỏ là đối thủ cạnh tranh các dưỡng chất của cây, chúng sẽ lấn át và chiếm hết chất dinh dưỡng trong đất khiến cà phê Moka bị còi cọc, chậm lớn.

Do đó, bạn hãy làm cỏ xung quanh gốc thường xuyên. Ưu tiên làm sạch cỏ bằng tay, hạn chế sử dụng các loại thuốc diệt cỏ.

Bên cạnh việc làm cỏ thì bạn cần tủ gốc xung quanh gốc cà phê để giúp giữ ẩm, tiết kiệm được lượng nước tưới và công làm cỏ.

·    Trồng xen canh trong vườn cà phê

Ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, bạn nên trồng xem canh các loại đậu đỗ hoặc lạc trong vườn cà phê để giúp bảo vệ và tăng độ màu mỡ cho đất. Đồng thời, tận dụng được những cành, lá của các loại cây xen canh để tủ gốc, bảo vệ cây cà phê Moka.

Xem thêm: Cách trồng và 4 bước chăm sóc cà phê đạt hiệu quả

·   Trồng cây che bóng và đai rừng chắn gió

Bạn hãy trồng cây phân xanh có thân đứng cao ở giữa 2 gốc cây cà phê Moka để che bóng tạm thời. Trồng cây keo đậu với khoảng cách 5m x 6m ở giữa 2 cây cà phê trong thời kỳ thu hoạch để che bóng lâu dài.

Đồng thời, ở xung quanh vùng trồng cây cà phê Moka cần kết hợp trồng các đại rừng chắn gió theo hướng chính hoặc có góc 60º.

huong dan ky thuat trong ca phe moka thu hoach nang suat cao tu a z 3 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê Moka thu hoạch năng suất cao từ A – Z·   Bón phân thúc cho cà phê

Bạn tiến hành bón thúc 5 – 10kg/cây phân hữu cơ vào tháng 11 – 12 bằng cách đào rãnh xung quanh mép tán với độ sâu 20cm và rộng 20cm. Ngoài ra, bạn cần bón phân đạm và kali khoảng 3 lần/năm vào tháng 2-3, 6-7, 11-12.

Trước khi tiến hành bón phân cần làm sạch cỏ, lấp phân lại bằng lớp đất mặt để tránh phân bị rửa trôi  khi trời mưa.

·   Tạo hình, tỉa cành

Việc tỉa cành sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình chăm sóc và thu hoạch, giảm bớt sự tấn công của sâu bệnh. Đồng thời giúp cây đạt năng suất cao và ổn định.

Mỗi hố bạn chỉ nên để 1 thân chính và tỉa các chồi vượt mọc từ gốc và các nách lá trên thân chính. Ngoài ra, bạn cần cắt bỏ các cành mọc sát mặt đấy, tỉa bỏ các cành kém phát triển, bị sâu bệnh, cành khô và các cành thứ cấp mọc sát thân chính.

Như vậy, trên đây là toàn bộ chi tiết kỹ thuật trồng cà phê Moka đạt chuẩn đơn giản nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững cách trồng, thành công và thu hoạch được năng suất cà phê Moka cao nhất nhé.

Các Bình Luận