Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê xanh đơn giản từ A – Z

Cà phê xanh là giống cây đang được trồng phổ biến cho giá trị kinh tế và lợi nhuận cao. So với các giống cây khác thì cà phê xanh tương đối dễ trồng, cho năng suất cao, ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, để cây cho năng suất cao bền vững thì cần trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật. Bạn hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu kỹ thuật trồng cà phê xanh hiệu quả đơn giản từ a – z ngay dưới đây nhé!

Kỹ thuật trồng cà phê xanh năng suất cao

Chọn giống cà phê xanh chất lượng

Để cây cà phê xanh cho năng suất cao và ít bị sâu bệnh, bạn cần chọn giống cà phê đảm bảo các yêu cầu sau đây:

 • Cây giống đã độ tuổi từ 6 – 8 tháng trở lên.
 • Thân cây mọc thẳng và cao từ 25 – 35cm.
 • Cây giống đã có từ 5 – 7 cặp lá.
 • Gốc có đường kính từ 3 – 4mm.
 • Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Không bị sâu bệnh hại.
 • Cây giống đã được thích nghi trực tiếp với ánh sáng từ 10 – 15 ngày.

Thời vụ trồng

Cà phê xanh có thể trồng vào nhiều mùa trong năm. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi thì bạn nên trồng cây vào mùa mưa để tiết kiệm nguồn nước tưới và cung cấp đủ độ ẩm cho cây trồng.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây cà phê chè

Chọn đất trồng

Đất trồng là yếu tố rất quan trọng quyết định nhiều đến năng suất cà phê. Bạn cần chọn vùng đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, tầng canh tác dày.
Sau khi chọn được vùng đất phù hợp, bạn hãy cải tạo và xử lý toàn bộ các mầm bệnh trong đất trước khi gieo trồng.
Nếu đất đã qua trồng trọt thì bạn hãy phá cây cũ, tiền hành trồng cây họ đậu, ngô, mè khoảng 2 – 3 năm rồi mới cày bừa và trồng cà phê để tăng độ tơi xốp cho đất.
Sau đó, bạn sẽ tiến hành đào hố với kích thước 40 x 50cm tương ứng với chiều rộng x sâu. Tiếp tục, bạn sẽ bón lót bằng 10kg phân hữu cơ hoại mục + 0,5kg lân. Tất cả lượng phân sẽ được trộn đều với lớp đất mặt rồi lấp xuống hố.
Việc này cần thực hiện trước khi trồng cà phê xanh từ 1 – 2 tháng. Trong thời gian này, bạn hãy tưới ẩm cho đất thường xuyên.

Tai canh vuon ca phe

Thiết kế vườn cà phê

Để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch, bạn cần thiết kế vườn cà phê như sau:

 • Vườn có độ thông thoáng, khả năng thoát nước tốt.
 • Độ dốc của khu vườn tối thiểu 8 độ.
 • Chia thành các lô lớn và lô nhỏ để thuận lợi trong việc chăm sóc.
 • Đường vận chuyển giữa các lô rộng khoảng 7 – 8m, với các đường phụ chỉ cần 5m.

Kỹ thuật trồng cà phê xanh

Kỹ thuật trồng cà phê xanh rất đơn giản, đầu tiên, bạn hãy dùng cuốc đào một lỗ ngay giữa hố có độ sâu khoảng 25 -30cm.
Sau đó, nhẹ nhàng xé bỏ bịch nilon rồi đặt bầu cây xuống sao cho thẳng hàng, dùng tay nén đất lại ngang với mặt bầu. Cách thao tác phải nhẹ nhàng để không làm vỡ bầu đất.
Khi trồng xong, bạn hãy đánh bồn và phủ rơm rạ ở xung quanh gốc sao cho cách gốc khoảng 20cm. Sau đó, phun thuốc chống mối và thuốc trừ sâu cho cây.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê Arabica đạt năng suất cao

Chăm sóc cà phê xanh sau trồng

·  Trồng dặm:

Sau khi trồng cà phê xanh khoảng 15 – 20 ngày, bạn hãy kiểm tra và trồng dặm cây mới lại những cây không phát triển, còi cọc, chết. Việc trồng dặm cần phải kết thúc trước khi hết mùa mưa khoảng 1,5 – 2 tháng.

·  Trồng xen canh:

Để tăng thêm thu nhập và giúp đất được tơi xốp, bạn hãy trồng xen canh các loại cây họ đậu. Sau đó, tận dụng cành, lá của các loại cây này để che phủ gốc cây phê xanh. Việc này còn giúp chống xói mòn, tăng độ phì nhiêu cho đất.

·   Làm cỏ:

Để cỏ không cạnh tranh hết các dinh dưỡng trong đất, bạn hãy làm cỏ xung quanh gốc cây cà phê xanh thường xuyên. Việc làm cỏ cần phải nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm tổn thương đến thân và rễ cây cà phê xanh.

·   Trồng cây che bóng:

Cây che bóng lâu dài: Bạn cần trồng các loại cây keo đậu để che bóng lâu dài cho cây cà phê xanh. Các loại cây này cần trồng với khoảng các 5 – 6m, cao cách cây cà phê xanh khoảng 2,5 – 3m.
Đối với cây che bóng tạm thời, bạn nên trồng các loại cây đậu sang, muồng hoa vàng,… trồng giữa 2 hàng cây cà phê xanh để che bóng tạm thời, bảo vệ cây cà phê.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn năng suất cao và bền vững

·   Bón phân cây trồng:

Bạn cần bón phân cho cây cà phê xanh để cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển. Mỗi năm bạn sẽ bón phân 1 lần với 10kg phân hữu cơ + 0,5kg phân lân/mỗi gốc cây cà phê xanh.
Trên đây là toàn bộ kỹ trồng cà phê xanh đạt chuẩn cho năng suất cao. Hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn trồng cà phê xanh thu hoạch với năng suất cao và bền vững. Chúc bạn thành công!