giong cay trong eakmat - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn năng suất cao và bền vững

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn năng suất cao và bền vững

Cà phê xanh lùn là một giống cây cà phê đang được nhiều bà con lựa chọn bởi năng suất cao hơn hẳn so với các giống cà phê khác trên thị trường. Giống cà phê này cũng không quá khó trồng, nếu trồng đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất cao gấp đôi các giống khác.

Vậy trồng cà phê xanh lùn như thế nào đúng cách? Bạn hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh “bỏ túi” ngay kỹ thuật trồng cà phê xanh lùn bền vững và đạt năng suất cao ngay dưới đây nhé!

ce38039511d5f88ba1c4 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn năng suất cao và bền vữngKỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn năng suất cao gấp đôi

1.  Chuẩn bị đất trồng

Cây cà phê xanh lùn sẽ phát triển rất tốt và cho năng suất cao nếu được trồng trên vùng đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, không bị ngập úng và tầng canh tác dày.

Sau khi đã chọn được vùng đất phù hợp, bà con hãy cày bừa đất thật kỹ, loại bỏ hết rác thải và các tàn dư thực vật có trên đất.

Tiếp tục, bà con sẽ tiến hành đào hố với kích thước 40 x 50cm, tương ứng với chiều rộng x sâu. Sau đó bón lón bằng cách trộn đều lớp đất mặt cùng với 10kg phân hữu cơ hoại mục + 0.5kg phân lân rồi lấp xuống hố. Sau đó, tưới nước ẩm đất và đợi khoảng 1 – 2 tháng tiến hành trồng cây.

Xem thêm: Cách trồng và 4 bước chăm sóc cà phê đạt hiệu quả

2. Thiết kế khu vườn

Việc thiết kế khu vườn đóng vai trò rất cao trong việc cho năng suất cao. Bạn hãy thiết kế khu vườn đảm bảo các yêu cầu dưới đây:

  • Khả năng thoát nước tốt.
  • Không bị sói mòn vào mùa mưa.
  • Cây có thể chống chọi được các tác động từ môi trường.

Bạn có thể thiết kế vườn thành từng lô lớn khoảng 20ha rồi chia nhỏ thành từng lô khoảng 1ha sao cho song song với đường đồng mức.

Ở xung quanh các lô lớn cần tiết kế đường đi chính và phụ, tiện lợi cho việc chăm sóc và vận chuyển. Đường đi lớn có thể là từ 7 – 8m, đường đi phụ rộng khoảng 5m là được.

giong cay trong eakmat - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn năng suất cao và bền vững3.  Tiến hành trồng cây cà phê xanh lùn

Bà con sẽ tiến hành trồng mỗi cây mỗi hố, dùng cuốc đào một lỗ nhỏ ở giữa hố với kích thước khoảng 15 x 25cm, tương ứng với chiều rộng x sâu.

Sau đó, nhẹ nhàng xé bao nilon của bầu cây giống ra, đặt cây xuống hố sao cho thẳng đứng và không bị nghiêng. Cuối cùng, bà con hãy lấp đất lại ngay với mặt bầu và nén đất chặt lại để cây không bị lung lay.

Sau khi trồng xong, bạn hãy đánh bồn ở xung quanh hố kết hợp tủ rơm rạ khô xung quanh cách gốc 20cm và dày 20cm để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Để an toàn, bạn có thể phun thêm thuốc trừ sâu chống mối Confidor 100SL cho cây cà phê.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch chuẩn nhất

4.  Chăm sóc cây cà phê xanh lùn

·     Trồng dặm

Sau khi trồng khoảng 15 – 20 ngày, bạn hãy tiến hành kiểm tra và trồng dặm cây mới tại những cây bị chết, cây kém phát triển. Bạn cần lưu ý, việc trồng dặm cần kết thúc trước mùa mưa khoảng 2 tháng nhé.

unnamed 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn năng suất cao và bền vững·    Làm sạch cỏ dại

Bạn hãy thường xuyên nhổ bỏ hết cỏ dại ở dưới các gốc cây cà phê xanh lùn để cỏ không cạnh tranh hết các dưỡng chất trong đất. Với những loại cỏ khó nhổ bằng tay như cỏ tranh, cỏ gấu,… bạn có thể dùng thuốc hóa học để diệt cỏ. Để hạn chế cỏ mọc và phát triển, bà con hãy kết hợp tủ rơm rạ dưới dốc cây nhé.

Xem thêm: Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch? Những yếu nào tố cần thiết?

·   Bón phân cho cây

Bạn cần bón phân cho cây theo định kỳ để cây được phát triển bền vững và cho năng suất cao. Tốt nhất, bạn hãy bón 5 – 10kg phân hữu cơ + 0,5kg phân lân 1 lần/năm, sau khi đã thu hoạch.

Bạn không được bón trực tiếp vào gốc mà cần đào rãnh 20 x 20cm rồi bón cách gốc 30cm, sau đó lấp đất lại. Lưu ý, trước khi bón phân thì bạn cần làm sạch cỏ dại trước nhé.

Như vậy, việc trồng cây cà phê xanh lùn không tốn quá nhiều thời gian và công sức như các loại cây cà phê khác. Hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bà con nắm vững kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn và thu hoạch với năng suất cao. Chúc bà con thành công!

Các Bình Luận