huong dan ky thuat trong cay quyt sai qua dung cach 3 scaled - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây quýt sai quả đúng cách

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây quýt sai quả đúng cách

Quýt là loại trái cây được rất nhiều người ưa thích bởi những ưu điểm về dinh dưỡng mà nó mang lại rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Cách trồng quýt thật ra cũng không khó, tuy nhiên làm thế nào để cây quýt sai quả thì thật sự là vấn đề lớn cho những ai mới bắt đầu. Bài viết dưới đây xin chia sẻ đến các bạn kỹ thuật trồng quýt sai quả cũng như cách chăm sóc cây quýt chuẩn nhất hiện nay để mỗi mùa vụ quýt đi qua đều bội thu.

huong dan ky thuat trong cay quyt sai qua dung cach 1 1024x1024 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây quýt sai quả đúng cách

Đất trồng quýt rất quan trọng để cây cho sai quả

Quýt là loại cây trồng thích nghi khá tốt, chỉ cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện đất trồng tốt thì cây có thể sinh trưởng rất nhanh và cho năng suất cao. Vì thế, chúng ta hãy chắc chắn rằng đã lựa chọn cho những cây quýt nhà mình một loại đất trồng đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây:

 • Đất thịt tơi xốp: Ở Việt Nam hầu như cây quýt thích nghi với tất cả thổ nhưỡng trong nước từ tây nguyên đến đồng bằng. Trong đó, đất phù sa ở khu vực ven sông là tốt nhất để cây quýt cho sai quả.
 • Đất phải giàu dinh dưỡng: Bất kể loại đất nào kể trên một khi sử dụng để trồng quýt đều phải thực sự giàu dinh dưỡng. Hãy đảm bảo rằng đây là loại đất sử dụng lần đầu tiên với cây quýt, nếu khu vực đất đã được trồng các loại cây khác trước đó đặt biệt là cây có múi thì chúng ta nên bỏ thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để cải tạo lại đất trồng rồi sau đó hãy trồng quýt nhé.
 • Đất không pha: Đặc điểm của cây quýt là kỵ phèn chua và cát. Vì thế, hãy thật chắc chắn rằng đất trồng cho cây quýt nhà bạn không bị pha lẫn hay thành phần đó nhé.
 • Khả năng thoát nước của đất tốt: Đối với những loại cây có múi như quýt, điều kiện đất phải có khả năng thoát nước là bắt buộc bởi thân cây quýt có khả năng ngậm nước rất nhiều nếu khu vực đất trồng không thoát nước sẽ làm úng rễ và vàng trái.

Xem thêm: Chi tiết cách trồng cây quýt từ hạt đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật trồng quýt sai quả chuẩn nhất

Ngoài việc chọn giống và đất trồng tốt nhất để việc trồng quýt được thuận lợi thì kỹ thuật trồng đúng cách là điều kiện hết sức quan trọng để cây quýt sai quả.

huong dan ky thuat trong cay quyt sai qua dung cach 2 1024x1024 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây quýt sai quả đúng cách

   1. Chọn phân bón và cách bón phân chuẩn nhất

Nông nghiệp phát triển ngày nay đã có nhiều biện pháp để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Phân bón là lựa chọn ưu tiên để cây quýt sinh trưởng tốt và cho sai trái. Tùy theo loại đất trồng mà chúng ta nên chọn loại phân bón phù hợp nhất để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Để cây quýt sai trái chúng ta phải đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng đạm, kali và lân cũng như nạp thêm chất dinh dưỡng cần thiết từ nguyên liệu hữu cơ cho cây.

 • Giai đoạn cây non: Đây là giai đoạn thúc đẩy cây sinh trưởng, chúng ta phải nạp đủ lượng đạm và lân cho cây để thân cây phát triển to lớn và khỏe mạnh nhất có thể. Đồng thời kết hợp tỉa cành để cây có được kích thước trung bình, không quá cao mà ốm yếu cho đến khi cây tròn 1 năm tuổi.
 • Giai đoạn cây quýt từ 1 – 2 năm tuổi: Giai đoạn thân cây cần nạp đầy dinh dưỡng để chống chọi với sâu bọ và thời tiết. Lượng phân cần nạp như sau:  Đạm 200g – 400g/cây, lân 500g – 1kg/cây, Kali 200g – 300g/cây.
 • Giai đoạn cây quýt đạt 3 – 4 năm tuổi: Đây là giai đoạn cây đủ trưởng thành và chuẩn bị cho thời kỳ mang trái. Hàm lượng phân bón như sau: Đạm 500g – 800g/cây, Lân 1,5kg – 2kg/cây, Kali 500g – 800g/cây.
 • Giai đoạn cây mang trái: Đây là thời kỳ quan trọng để có năng suất cao khi thu hoạch. Trú trọng tăng lượng phân Lân cuống quả cứng cáp không bị rụng giữa mùa và Kali để quả có vị ngọt ngon nhất. Cụ thể: Lân 4kg -5kg/cây, Kali 1,5kg -2,5kg/cây, Đạm 200g – 500g/cây.

Lưu ý: Chúng ta hãy phân bố lượng phân bón trên thành nhiều đợt trong năm nhé.

   2. Hướng dẫn kỹ thuật xử lý hoa cho cây quýt

Kỹ thuật xử lý hoa là kỹ thuật quan trọng nhất để có được cây quýt sai trái cũng như mang đến một vụ mùa bội thu.

Chúng ta sẽ sử dụng cách cắt nước để kích thích cây ra hoa, thông thường khi xử lý hoa làm trái cho cây quýt nhà nông thường chọn thời gian sau mùa mưa và dừng hẳn việc tưới nước cho cây từ 3 đến 4 tuần. Sau khi lá cây bắt đầu héo thì bổ sung đầy nước liên tục 3 ngày kết hợp bón phân kích thích dinh dưỡng. Kết quả là cây quýt sẽ đâm đọt và nhú hoa sau 7 đến 10 ngày tiếp theo

Lưu ý:

 • Quá trình cắt nước kích thích ra hoa luôn ảnh hưởng đến tuổi thọ cây quýt vì thế sau khi cây nhú hoa hãy cung cấp gấp đôi lượng đạm để cây không bị mất quá nhiều dinh dưỡng.
 • Đặc biệt, tược non và hoa sẽ khỏe mạnh hơn sau 30 ngày xử lý vì thế hãy thường xuyên thăm vườn để quan sát những biến đổi cũng như phát hiện những tác động từ sâu bọ và thời tiết để có biện pháp xử lý kịp thời nhé.

huong dan ky thuat trong cay quyt sai qua dung cach 3 1024x1024 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây quýt sai quả đúng cách

   3. Kỹ thuật tưới nước, tỉa cành chuẩn nhất

Tất cả các công lao trồng cây sẽ trở về con số không nếu bạn không tưới tiêu đầy đủ cho cây. Tưới nước là điều kiện kiên quyết trong kế hoạch trồng quýt sai trái của nhà nông.

 • Vào mùa mưa: Chỉ cần tưới nước vào những ngày trời trong mưa với lượng nước vừa phải vì vào thời gian này đất đã có đủ độ ẩm từ những cơn mưa liên tục trước đó.
 • Vào mùa khô: Tùy vào từng khu vực đất trồng chúng ta sẽ phân bố lượng nước ít nhiều để tưới cho cây, nhưng phải đảm bảo đều đặn mỗi ngày tưới nước một lần.

Trong quá trình cây mang sai quả, bên cạnh việc quan sát tốc độ phát triển của quả thì cần kết hợp với tỉa cành thừa, cành điếc hoặc sâu bệnh không có khả năng cho quả để cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn cho các bộ phận còn lại của cây. Từ đó giúp cây khỏe mạnh và không bị giảm tuổi thọ dù mang sai trái ở màu vụ vừa rồi.

Nếu bạn thực hiện tốt những kỹ thuật nêu trên chắc chắn bạn đã và đang sở hữu một vườn quýt sai trái rồi đấy. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là hãy thăm vườn thường xuyên để có thể chăm sóc những cây quýt trĩu nặng quả nhà mình một cách kịp thời và hoàn hảo nhất. Hạn chế tối đa những tình trạng hy hữu có thể xảy ra gây nguy hại cho cây quýt trong giai đoạn vàng này nhé. Cuối cùng là chờ đến ngày để thu hoạch một vụ mùa quýt bội thu nào.

Các Bình Luận