Hướng dẫn kỹ thuật trồng Lan đạt chuẩn đơn giản từ A- Z

Lan là một loại cây cảnh được nhiều người yêu thích bởi tính thẩm mỹ rất cao, màu sắc đẹp và sang trọng. Lan tương đối khá dễ trồng, cũng không yêu cầu kỹ thuật quá cao. Tuy nhiên, để Lan phát triển tươi tốt thì cần phải trồng đúng cách. Bạn hãy tìm hiểu kỹ thuật trồng Lan đạt chuẩn đơn giản ngay dưới đây nhé!

Kỹ thuật trồng Lan đạt chuẩn từ A – Z

Lựa chọn giống Lan chất lượng

Bạn có thể chọn trồng một giống Lan yêu thích nhất. Tuy nhiên, giống Lan đẹp và dễ trồng nhất là Lan Hồ Điệp, Lan Vũ Nữ,… Khi chọn Lan giống, bạn hãy chọn những cây giống khỏe mạnh, có khả năng phát triển tốt, không bị sâu bệnh.
Thông thường, Lan được trồng bằng cách tách mầm, khi tách mầm xong, bạn hãy dùng dung dịch kháng khuẩn để khử trùng và kích thích Lan nhanh ra rễ. Sau đó, bạn sẽ bôi vôi ở các mầm ở các vết cắt được nhanh lành sẹo và phát triển.

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết trồng lan trên gỗ me hiệu quả không phải ai cũng biết

Chọn giá thể trồng Lan

Hiện nay, Lan chủ yếu trồng từ gỗ lũa và chậu đất nung. Ở bên trong chậu sẽ sử dụng xơ dừa, than gỗ, vỏ lạc,… Bạn hãy ngân rửa và phơi khô một khúc than gỗ có kích thước 1x2x3cm, sau đó xé nhỏ xơ dừa và ngâm trong 1 tuần để giảm độ mặn. Đối với vỏ dừa thì bạn cũng chặt thành từng khúc kích thước như than gỗ rồi ngâm trong nước vôi 5% để tiêu diệt sạch các nấm bệnh.

Tiến hành trồng Lan

Đầu tiên, bạn hãy lấy xơ dừa bỏ xung quanh Lan cấy mô rồi dùng dây cuốn chặt lên trên đầu giàn. Sau khoảng 6 – 7 tháng thì bạn sẽ chuyển Lan vào chậu nhỏ. Đến khi cây Lan cao được 30cm thì bạn nên chuyển cây sang chậu lớn để trồng.
Mỗi lần chuyển chậu bạn nên bón phân một lần để giúp cây nhanh lấy lại sức sống, đồng thời cũng tiến hành thay giá thể mới để Lan sinh trưởng và ra hoa đẹp hơn.

Chăm sóc Lan sau trồng

Điều kiện ánh sáng

Điều kiện ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của Lan, bạn nên đặt Lan ở những nơi có nhiều ánh sáng nhưng không được thừa nắng. Nếu ánh nắng yếu thì Lan sẽ ốm yếu, phát triển kém nhưng nếu nắng quá cao thì lá sẽ bị vàng, hoa sẽ nở sớm và nhiều vết nhăn.
Bạn nên điều khiển độ sáng của Lan khoảng 30% nắng đối với Lan Hồ Điệp, 50% nắng đối với Lan Cattleya. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển, Lan cũng sẽ chịu được điều kiện ánh sáng khác nhau.

Xem thêm: Mách bạn cách trồng Lan Nghệ Tâm siêu đẹp không phải ai cũng biết

Bón phân cho Lan

Bạn nên bón phân cho Lan theo định kỳ để Lan phát triển tươi tốt, ra hoa nhièu và đẹp. Bạn hãy cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho Lan, các dưỡng chất phải đều, không được thiếu hoặc mất cân đối sẽ khiến Lan phát triển kém. Đa số, Lan sẽ phát triển rất tốt và đẹp nếu bón phân qua lá.

Tưới nước cho Lan

Tưới nước là việc vô cùng cần thiết và quan trọng, bạn cần phải duy trì tưới nước mỗi ngày để cung cấp độ ẩm cho cây. Nếu Lan thiếu nước sẽ bị khô hép và teo lại, nếu thừa nước sẽ bị ngập úng, thối đọt.
Nguồn nước tưới cho Lan phải sạch tuyệt đối, nên tưới vào sáng sớm và chiều mát. Bạn không nên tưới nước cho Lan vào buổi trưa trời nắng gắt. Sau những cơn mua bạn cũng nên tưới nước ngay để giúp rửa trôi các cặn bã đọng trên lá.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng Lan bằng vỏ dừa cực đẹp

Phòng trừ sâu bệnh hại

Nếu trồng Lan không đúng cách hoặc điều kiện môi trường không thuận lợi thì Lan rất dễ xuất hiện sâu bệnh. Do đó, bạn cần theo dõi cây Lan thường xuyên để xử lý sâu bệnh kịp thời lúc mới hình thành. Nếu sâu bệnh phát triển mạnh thì bạn hãy sử dụng các loại thuốc phun với liều lượng phù hợp để tiêu diệt sâu bệnh.
Như vậy, trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng Lan đúng chuẩn đơn giản từ A – Z. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng Lan thành công, ra nhiều hoa rực rỡ.